Cựu chủ tịch xã đổ thuốc sâu diệt cá khiến hàng trăm hộ dân bất an

(PLVN) - Sợ cá rô phi cắn đứt ngó sen trồng trong bàu, ông Huỳnh Văn Minh, ngụ xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh (Bình Thuận) đã đổ thuốc sâu loại mạnh xuống bàu để diệt. Khoảng 2 tấn cá bao gồm: cá lóc, cá rô, cá ngạnh, cá lăng, rô phi, cá trê chết nổi trắng bàu khiến hàng trăm hộ dân canh tác trên cánh đồng này lo lắng.

Cựu chủ tịch xã đổ thuốc sâu diệt cá khiến hàng trăm hộ dân bất an

Ngày 23/12, Ông Lê Văn Định, một nông dân ngụ xã Sùng Nhơn đi thăm đồng thì phát hiện tại bàu Ông Già (do ông Huỳnh Văn Minh làm chủ) cá chết hàng loạt. Trên bờ của bàu sen rộng 2 héc ta, ông Định thấy có nhiều chai thuốc trừ sâu hiệu Dragoannong 700EC vứt ngổn ngang. Người dân lập tức báo cho chính quyền địa phương, tại hiện trường cán bộ UBND xã Sùng Nhơn thu gom được 8 vỏ chai thuốc trừ sâu đã sử dụng.

Cựu chủ tịch xã đổ thuốc sâu diệt cá khiến hàng trăm hộ dân bất an ảnh 1
 Để bảo vệ ngó sen, ông Huỳnh Văn Minh đã đổ thuốc trừ sâu xuống bàu khiến cá chết hàng loạt

Theo nhiều người dân thì ông Minh đổ thuốc sâu nhằm mục đích diệt lượng cá rô phi dưới bàu sen vì cho rằng lượng cá rô phi này thường cắn gãy ngó sen trong bàu mà ông Minh đã hợp đồng để trồng sen trước đó. Tuy nhiên, ông Minh chỉ thừa nhận xịt thuốc để diệt trứng ốc bươu.

Cựu chủ tịch xã đổ thuốc sâu diệt cá khiến hàng trăm hộ dân bất an ảnh 2

Ông Minh bỏ cá chết vào bao tải, chôn ngược xuống ao gây trương sình, ô nhiễm nguồn nước

Đáng nói, ngay khi nhận tin báo của người dân, cán bộ UBND xã Sùng Nhơn đã mời ông Minh làm việc. Theo đó, cơ quan này yêu cầu ông Minh phải thu gom số lượng cá chết cho vào bao ni lông để chôn lấp đúng nơi quy định, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Nhưng thực tế, sáng ngày 24/12, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam có mặt tại khu vực bàu Ông Già và phát hiện cá chết được vớt từ dưới bàu lên vứt đầy ruộng lúa, bốc mùi hôi thối. Chưa dừng lại, thay vì thu gom cá chết đem chôn lấp thì ông Minh lại đóng vào các bao tải, dìm ngược xuống ao gây trương sình.  

Cựu chủ tịch xã đổ thuốc sâu diệt cá khiến hàng trăm hộ dân bất an ảnh 3
 Thay vì thu gom để chôn lấp, ông Minh lại vớt cá vứt lên ruộng của các hộ dân xung quanh gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều người dân lo lắng vì bàu Ông Già thông ra nhiều bàu khác và đấu nối với đầu nguồn sông La Ngà, nơi có nhiều hộ dân nuôi cá trên sông.

Được biết ông Huỳnh Văn Minh trước đây là Chủ tịch UBND xã Sùng Nhơn

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc thêm