Cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa luôn mồm “Thành thật xin lỗi!“

(PLO) - Tại phiên tòa chiều nay (22/11) - bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - Cục Cục trưởng C50 luôn mồm nói câu "Thành thật xin lỗi"!

Cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa luôn mồm “Thành thật xin lỗi!“

Chiều nay, trong phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa đã trình bày quan điểm để tự bào chữa cho mình. Theo ông Hóa trình bày, ngày 31/8, sau khi nhận được cáo trạng, ông đã có đơn gửi TAND và VKS tỉnh Phú Thọ để nhận trách nhiệm và nhận tất cả nội dung như trong cáo trạng truy tố đối với hành vi của mình.

Biện minh cho những lời nói tại phiên tòa trong những ngày qua được cho là có dấu hiệu chối tội, ông Hóa cho rằng: Bản thân ông Hóa chỉ muốn giải trình về quan hệ pháp lý giữa Công ty CNC và C50 cũng như quan hệ giữa tôi với cán bộ chiến sĩ trong đơn vị. Nhưng do sự mất kiểm soát, vượt quá suy nghĩ của mình nên ông đã nói trái với lời bản thân khai và trái những việc ông đã làm.

“Tôi thành thật xin lỗi HĐXX, VKS cũng như những đồng đội đã lên làm chứng cho tôi, cũng như Công ty CNC và cá nhân anh Dương”, ông Hóa nói.

Cũng theo lời nói của ông Hóa, quá trình cộng tác với nhau Công ty CNC giúp C50 rất nhiều, từ phần mềm cho đến kỹ thuật và đào tạo con người.

Ông Hóa cũng bày tỏ quan điểm đồng tình với ý kiến luận tội của công tố viên, tội danh VKS đã cáo buộc.

Thể hiện quan điểm trước tòa, ông Hóa cũng mong qua phiên tòa này, gửi lời xin lỗi lãnh đạo Bộ Công an. Ông Hóa nói: "Quá trình công tác, tôi rất muốn xây dựng một đơn vị tiên tiến trong phòng chống tội phạm công nghệ cao”.

Trước đó, giữ quyền công tố tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ nêu quan điểm luận tội, cho rằng bị cáo Nguyễn Thanh Hóa không thừa nhận hành vi phạm tội mà đổ lỗi cho người khác.

Biết Công ty CNC tổ chức đánh bạc, cựu Cục trưởng C50 không ngăn chặn, xử lý mà còn tham mưu, ban hành các văn bản tạo thuận lợi cho Nguyễn Văn Dương và đồng phạm hoạt động trái pháp luật.

Khi lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu C50 báo cáo việc CNC có dấu hiệu tổ chức đánh bạc, sau 50 ngày ông Hóa mới có văn bản trình cấp trên nhưng lại báo cáo không trung thực.

Theo đại diện VKS, với chức vụ Cục trưởng C50, bản chất hành vi của Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ. Do cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ xác minh ông Hóa hưởng lợi cá nhân nên mức độ truy tố mới chỉ là Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Quá trình tố tụng và tại tòa, bị cáo khai báo không thành khẩn, chưa ăn ăn hối lỗi về hành vi phạm tội. Tuy nhiên, ông Hóa từng có nhiều thành tích xuất sắc, có nhân thân tốt và tự nguyện khắc phục 700 triệu đồng, nên được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ.

Từ những quan điểm trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thanh Hóa từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù.

Cùng chuyên mục
Tịnh thất Bồng Lai đã được đổi thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Hôm nay - 30/6, dự kiến xử vụ 'tịnh thất Bồng Lai'

(PLVN) -  TAND huyện Đức Hòa (Long An) dự kiến hôm nay (30/6) sẽ xét xử bị cáo Lê Tùng Vân, Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ tịnh thất Bồng Lai) và 4 người khác về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 2-7 năm tù.

Đọc thêm