Cựu GĐ BV Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị tuyên 5 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 24/1, TAND TP Hà Nội ra phán quyết với cựu GĐ Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 bị cáo khác về tội “Lợi dụng chức vụ qu yền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Theo đó, HĐXX đã tuyên ông Nguyễn Quốc Anh 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

HĐXX cũng tuyên Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó Giám đốc) bị tuyên 3 năm 6 tháng tù, Trịnh Thị Thuận (Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo và Lý Thị Ngọc Thủy (Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cùng tội danh trên, HĐXX tuyên phạt Phạm Đức Tuấn (cựu Chủ tịch HĐQT, GĐ Công ty Công nghệ y tế BMS) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, Ngô Thu Huyền (cựu Phó GĐ Công ty BMS) 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Trần Lê Hoàng (nguyên thẩm định viên Công ty CP Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội- VFS) 2 năm tù và Phan Minh Dung (cựu TGĐ Công ty VFS) 20 tháng tù.

Bởi theo nhận định của HĐXX các bị cáo đã cố tình làm trái, xâm phạm đến quyền lợi của người bệnh, gây dư luận xấu, làm mất niềm tin của nhân dân vào chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Xét hoàn cảnh phạm tội của các bị cáo, tại thời điểm phạm tội, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện nhiều đề án xã hội hóa, giúp việc chữa bệnh cho nhân dân có chi phí thấp hơn, tạo điều kiện nâng cao tay nghề, chuyên môn cho các bác sỹ. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án còn một số hạn chế, vi phạm, khuyết điểm. Khi thực hiện liên kết, việc áp dụng các thông tư, quy định không đúng, không chặt chẽ, dẫn đến việc vi phạm, tạo điều kiện cho các bên thông đồng, cấu kết làm sai.

Trong vụ án này, người giữ vai trò, trách nhiệm chính là cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại trực tiếp cho bệnh nhân.

Các bị cáo khác là cựu cán bộ Bệnh viện Bạch Mai đóng vai trò giúp sức, sai phạm với vai trò cấp trên cấp dưới, người làm công ăn lương.

HĐXX xác định các bị cáo không có tình tiết tăng nặng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: khắc phục hậu quả, nhân thân tốt, có nhiều thành tích, bằng khen... nên tuyên các bị cáo mức án nêu trên.

Về dân sự, HĐXX ghi nhận sự tự nguyện tặng robot Rosa của Công ty BMS cho Bệnh viện Bạch Mai.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tịnh thất Bồng Lai đã được đổi thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Hôm nay - 30/6, dự kiến xử vụ 'tịnh thất Bồng Lai'

(PLVN) -  TAND huyện Đức Hòa (Long An) dự kiến hôm nay (30/6) sẽ xét xử bị cáo Lê Tùng Vân, Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ tịnh thất Bồng Lai) và 4 người khác về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự; khung hình phạt 2-7 năm tù.

Đọc thêm