Cựu giám đốc lĩnh án 15 năm tù vì làm hợp đồng “ma” lừa đảo

(PLVN) - Ngày 10/2, TAND TP Cần Thơ đã đưa bị cáo Trương Văn Kiệt (55 tuổi, cựu Giám đốc Cty TNHH TM-XD Trương Hữu Tài)  ra xét xử  về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại tòa, Kiệt luôn kêu oan, bị cáo cho rằng mình không phạm tội. Bị cáo không thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố và cho rằng người lừa đảo các bị hại là Cty Long Thịnh, không phải bị cáo. Đồng thời, bị cáo cũng cho biết Cty Long Thịnh còn nợ bị cáo rất nhiều tiền, bản thân bị cáo không có nợ để dẫn đến phạm tội nên đề nghị được điều tra lại, làm rõ số tiền giữa bị cáo và Cty Long Thịnh.

Phát biểu luận tội, KSV đề nghị mức án 17 – 18 năm tù đối với bị cáo Kiệt. Sau khi nghị án,Tòa nhận định, hành vi của bị cáo Kiệt là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo phạm tội nhiều lần và chưa có thái độ thành khẩn, còn quanh co chối tội. Tuy nhiên, bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ là gia đình công với cách mạng. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo 15 năm tù giam, buộc bồi thường số tiền đã chiếm đoạt.

Cựu giám đốc lĩnh án 15 năm tù vì làm hợp đồng “ma” lừa đảo ảnh 1
Bị cáo Kiệt bị tuyên án 15 năm tù

Theo cáo trạng, năm 2012 – 2013, Kiệt ký 7 hợp đồng với Cty Long Thịnh để nhận khoán vật tư, thi công các công trình. Quá trình làm ăn, Cty Long Thịnh đồng ý cho công ty Kiệt góp vốn nhà thô hoặc nền đất, bù trừ tiền công ty Kiệt mua nhà của Công ty Long Thịnh. Sau đó, lợi dụng việc thi công, xây dựng khu dân cư Long Thịnh, Kiệt đem căn nhà Kiệt tự xây trên nền Cty Long Thịnh bán cho nhiều người.

Đồng thời, Kiệt chỉ đạo Tăng Thông (Kế toán công ty Kiệt) làm giả các hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán với Cty Long Thịnh, biên bản hợp hội đồng thành viên của Cty Trương Hữu Tài. Sau khi mọi giấy tờ hoàn chỉnh, Kiệt nói với mọi người rằng nền và nhà trong các hợp đồng này là của Kiệt, do Kiệt đầu tư và được Cty Long Thịnh cấn trừ bằng nền và nhà, nay Kiệt có nhu cầu bán hoặc cầm cố vay tiền. Tin thật, nhiều người rơi vào bẫy và đã giao dịch mua bán, thế chấp với Kiệt. Thông qua 7 vụ lừa đảo, Kiệt chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Cựu giám đốc lĩnh án 15 năm tù vì làm hợp đồng “ma” lừa đảo ảnh 2
KSV đề nghị mức án 17 - 18 năm tù 

Trước đó, ở phiên xử sơ thẩm năm 2016, Kiệt bị tuyên phạt tù chung thân. Năm 2017, tòa phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm thu thập, điều tra chưa đầy đủ nên đã tuyên hủy một phần bán án để điều tra, xét xử lại.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm