Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhận trách nhiệm người đứng đầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại tòa, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhận trách nhiệm của người đứng đầu song cho rằng sự việc xảy ra do ông không được báo cáo.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.

Sáng 13/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra. Trong phần này, HĐXX đã thẩm vấn bị cáo Trương Quốc Cường và một số bị cáo tại Cục Quản lý Dược.

Theo cáo trạng, với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc, ông Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao. Ông Cường thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp. Hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng ông Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

Trả lời HĐXX, bị cáo Trương Quốc Cường khai ông nắm chức Cục trưởng Cục Quản lý Dược từ cuối năm 2007 còn những sai phạm về thẩm định, xét duyệt cấp phép lưu hành 7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada xảy ra từ năm 2009.

Sau đó, ông Cường nhận trách nhiệm của người đứng đầu song cho rằng sự việc xảy ra do ông không được báo cáo.

“Vì sao bị cáo không có biện pháp ngăn chặn (thu hồi thuốc giả - pv) khi có báo động của công an?”, chủ tọa hỏi. Ông Cường khai: “Tôi đã chủ động chỉ đạo xác minh nhưng thông tin phản hồi không rõ ràng. Các phòng chức năng không có phòng nào tham mưu, không thể thu hồi được”.

Nghe vậy, chủ tọa nói: “Cái đó là sai lầm lớn đúng không? Nếu thận trọng phải báo cáo Bộ trưởng, các cơ quan chuyên ngành. Bị cáo rất thờ ơ. Bị cáo phải thấy rằng cái đấy là sự không nhanh nhạy của mình? Tòa còn thấy có 2 bất cập là các bị cáo bỏ thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự và không phân công cụ thể đến các nhóm thẩm định sau khi lấy ý kiến bổ sung. Đây là lỗ hổng rất lớn?”. Ông Cường thừa nhận có những bất cập trên.

Quá trình xét hỏi, HĐXX cũng đã làm rõ những sai phạm trong việc thẩm định, xét duyệt 7 hồ sơ thuốc nhãn mác Health 2000.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm