Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến được đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt

(PLVN) - Kháng cáo xin được áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ hoặc hưởng án treo song cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến chỉ được đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. 

Toàn cảnh phiên tòa

Toàn cảnh phiên tòa

Sáng 10/12, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng), Đinh Ngọc Hệ cùng các bị cáo khác liên quan sai phạm tại các khu đất quốc phòng trên đường Tôn Đức Thắng, TP.HCM tiếp tục diễn ra.
Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS đề nghị HĐXX sửa một phần bản án sơ thẩm.
Theo đại diện cơ quan giữ quyền công tố, đối với kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Hiến, ngoài những tình tiết giảm nhẹ như án sơ thẩm đã ghi nhận, trong giai đoạn phúc thẩm, luật sư của bị cáo đã cung cấp nhiều tài liệu mới: giấy xác nhận gia đình bị cáo được Chủ tịch nước tặng Bảng Gia đình vẻ vang, anh trai của bị cáo là liệt sĩ, gia đình được tặng bằng Tổ quốc ghi công. Bản thân bị cáo có thời gian tham gia chiến trường ở Quảng Trị từ năm 1972-1973. Nhiều cán bộ chiến sĩ và người dân xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. 
“So với những bị cáo khác, bị cáo Nguyễn Văn Hiến có nhiều đóng góp hơn cho quân đội, cho Tổ quốc. Bị cáo được Đảng, Nhà nước, các bộ ngành ghi nhận tặng thưởng nhiều Huân huy chương…”, đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa nói và đề nghị HĐXX áp dụng thêm những tình tiết nêu trên để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Hiến.
Đối với kháng cáo của bị cáo Bùi Như Thiềm, theo đại diện VKS, tại tòa, bị cáo đã nhận thức được hành vi phạm tội, ăn năn hối cải, mắc nhiều bệnh… là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Do đó, kiểm sát viên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ 1 phần mức hình phạt cho bị cáo.
Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến được đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt ảnh 1
 Bị cáo Đinh Ngọc Hệ.

Đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ, đại diện VKS cho biết, bị cáo kháng cho rằng không phạm tội, không liên quan gì đến Công ty Yên Khánh…  Tại tòa, bị cáo lại nhận mình là chủ của các công ty nhưng không thừa nhận mình là chủ mưu trong việc chiếm đoạt quyền sử dụng đất số 7, số 9 của Quân chủng Hải quân. Bị cáo Hệ đổ tất cả tội cho bị cáo Phạm Văn Diệt và Vũ Thị Hoan.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, đại diện VKS cho biết đủ cơ sở kết luận bị cáo Hệ chính là chủ mưu trong hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản quyền sử dụng đất số 7, số 9 của Quân chủng Hải quân. Án sơ thẩm kết luận bị cáo phạm tội là có căn cứ, không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của bị cáo.
Sau một hồi phân tích, đại diện VKS Quân sự Trung ương đề nghị sửa bản án sơ thẩm, theo đó, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Nguyễn Văn Hiến, Bùi Như Thiềm, Phạm Văn Diệt. Tòa không chấp nhận kháng cáo xin giảm án treo của Nguyễn Văn Hiến, Bùi Như Thiềm, không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Trần Trọng Tuấn, Đoàn Mạnh Thảo, Bùi Văn Nga.
Đối với kháng cáo của những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, đại diện VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của Công ty Yên Khánh, Công ty Cổ phần Yên Khánh - Hải Thành…
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm