Cựu Trưởng Công an phường Trúc Bạch bị tố “quỵt” nợ: Chuyên gia pháp lý nói gì?

(PLVN) - Liên quan đến việc Trung tá Đặng Thành Sơn, cựu Trưởng Công an phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) bị tố quỵt nợ số tiền 5,6 tỷ đồng, Luật sư Đào Thị Lan Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích khía cạnh pháp lý.
Cựu Trưởng Công an phường Trúc Bạch bị tố “quỵt” nợ: Chuyên gia pháp lý nói gì?

Trước đó, Trung tá Đặng Thành Sơn bị tố “quỵt” nợ số tiền 5,6 tỷ đồng của bà Lê Ánh Ngân (SN 1965, ngụ số 60 Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch). Công an quận Ba Đình đã có quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách do có đơn thư làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự lực lượng Công an nhân dân. Trung tá Sơn sau đó được điều động về giữ chức Đội phó Đội hỗ trợ tư pháp – Công an quận Ba Đình. Đánh giá diễn biến, bà Ngân cho rằng “hình thức kỷ luật như vậy là quá nhẹ, có tính chất bao che”.

Bà Ngân sau đó làm đơn gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Thanh tra Bộ Công an, Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thanh tra Công an TP Hà Nội đề nghị xem xét làm rõ trách nhiệm của Trung tá Sơn và đề nghị khởi tố vụ án có dấu hiệu phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 25/9/2018, VKSND TP Hà Nội xác định việc ông Sơn vay tiền của bà Ngân là có thật. Việc vay mượn không có giấy tờ, chỉ một lần ngày 19/4/2014 ông Sơn vay 300 triệu là có giấy vay tiền của ông Trịnh Ngọc Bang (anh rể bà Ngân).

Trong khi đó, tại bản Kết luận giám định số 5031/C54 –P6 ngày 14/11/2017 của Viện Khoa học hình sự kết luận: “Tiếng nói của người đàn ông được ký hiệu là Sơn trong bản dịch nội dung ghi âm mẫu cần giám định và tiếng nói của ông Đặng Thành Sơn trong mẫu so sánh là cùng một người”. 

Tại cơ quan điều tra bà Ngân khai cho ông Sơn  vay 4,7 tỷ đồng và 45.000USD, việc vay mượn không có giấy tờ. Trong số 7 lần vay tiền, vào tháng 9/2012, ông Sơn hỏi vay nhưng không có tiền nên bà Ngân đã hỏi bà Trần Thị Xuân (hàng xóm bà Ngân) để đưa ông Sơn vay 300 triệu. Việc bà Ngân đưa tiền cho ông Sơn có bà Xuân chứng kiến.

Quá trình xác minh, ông Sơn chỉ thừa nhận vay bà Ngân 300 triệu đồng vào ngày 19/4/2014 và nói với bà Ngân trả trong vòng 2 năm. Bà Xuân (hàng xóm bà Ngân) cũng thừa nhận cùng ông Sơn góp tiền mua chung căn nhà trong ngõ 267 Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) với giá 4,5 tỷ đồng (bà Xuân góp 3 tỷ, ông Sơn góp 1,5 tỷ).

Cơ quan điều tra cũng đã trưng cầu giám định các đoạn ghi âm do bà Ngân cung cấp, xác định: Nội dung các đoạn ghi âm không thể hiện việc ông Sơn thừa nhận vay 5,3 tỷ của bà Ngân. Tuy nhiên, các đoạn ghi âm có nội dung ông Sơn gán phần tiền góp mua nhà chung với bà Xuân là 1,3 tỷ cho bà Ngân. Ngoài ra còn có nội dung thể hiện “Em sẽ cố gắng thu xếp cho chị 1 tỷ trong vòng 2 năm”.

Với các tình tiết diễn biến trên, Luật sư Đào Thị Lan Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng:  “Theo quy định tại Điều 466, Bộ luật Dân sự 2015, người đi vay phải có nghĩa vụ trả nợ cho người cho vay. Ngoài ra, nếu đến hạn trả nợ mà người đi vay không trả hoặc không trả đủ sổ tiền đã vay thì người cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả. Ngoài việc trả lãi trên số nợ quá hạn theo quy định thì nhiều trường hợp người đi vay mà không trả có thể bị xử lý hình sự”.

Đọc thêm