Đà Lạt (Lâm Đồng): Công ty đứng sau dự án vi phạm xây dựng trên đồi Cù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian gần đây, sau khi dự án toà nhà CLB golf tại sân golf Đồi Cù bị xác định vi phạm xây dựng, nhiều ý kiến thắc mắc Cty thực hiện dự án này là DN nào. Theo hồ sơ, đây là DN từng có tên Cty liên doanh Dalat Resort Incorporation (DRI), ra đời cách đây hơn 30 năm; do Cty du lịch Lâm Đồng và đối tác nước ngoài góp 40 triệu USD thành lập, sau đó phía Việt Nam chuyển nhượng, trở thành 100% vốn nước ngoài.
Cty CP Hoàng Gia ĐL là chủ đầu tư sân golf đồi Cù. (Ảnh: Mai Long)
Cty CP Hoàng Gia ĐL là chủ đầu tư sân golf đồi Cù. (Ảnh: Mai Long)

Góp vốn gần triệu m2 đất và hàng loạt khách sạn, đồi Cù…

Theo hồ sơ, Cty liên doanh Dalat Resort Incorporation (DRI) được thành lập ngày 8/8/1991, là liên doanh giữa Cty Du lịch Lâm Đồng và Cty Danao International Holdings Ltd (Hồng Kông, Trung Quốc).

Tổng vốn pháp định của Cty liên doanh là 40 triệu USD. Trong đó, phía nước ngoài góp 20 triệu USD gồm chi phí cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất hiện có trị giá 16,5 triệu USD; phương tiện vận chuyển trị giá 3 triệu USD; 500 ngàn USD làm vốn lưu động.

Phía Cty Du lịch Lâm Đồng góp 20 triệu USD; gồm quyền sử dụng 947.562,5m2 đất trong 20 năm trị giá 13,1 triệu USD; nhà cửa, trang thiết bị hiện có của sân golf Đồi Cù, khách sạn (KS) Dalat Palace, DuParc, Dinh 1 và 16 biệt thự trên đường Trần Hưng Đạo (trị giá hơn 6,8 triệu USD).

Dự án có mục tiêu “đầu tư, cải tạo, nâng cấp, điều hành hoạt động, kinh doanh, cung ứng các dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí, hội nghị, hội thảo tại sân golf quốc tế 18 lỗ (số 1 Phù Đổng Thiên Vương), KS Dalat Palace, DuParc, các biệt thự số 27A và 27B đường Trần Hưng Đạo.

Thời hạn hoạt động của Cty liên doanh 20 năm. Khi hết thời hạn hợp đồng và thanh toán xong các khoản, thì toàn bộ quyền lợi của đối tác nước ngoài được chuyển giao cho đại diện Việt Nam mà không có bất cứ điều kiện ràng buộc nào.

Thực tế những tài sản góp vốn của phía Lâm Đồng trong Cty liên danh đến nay vẫn giữ được vị thế trong ngành dịch vụ - du lịch Đà Lạt, là những điểm đến nổi tiếng, hấp dẫn du khách.

Thế nhưng chưa hết thời hạn hợp đồng, các bên đã thay đổi thỏa thuận, ngày 14/9/2005, phía Việt Nam ký hợp đồng chuyển nhượng giá trị đầu tư của phía Việt Nam trong Cty liên doanh DRI cho đối tác.

Tổng giá trị đầu tư chuyển nhượng 14,1 triệu USD gồm giá trị tài sản (không gồm quyền sử dụng đất) tại các vị trí được đầu tư nêu trên. Cũng theo thoả thuận, Cty liên doanh DRI bàn giao 14 biệt thự trên đường Trần Hưng Đạo và Dinh I lại cho phía Việt Nam. Các bên thống nhất đề nghị cơ quan chức năng cho phép Cty DRI được kéo dài thời gian hoạt động đến 50 năm kể từ khi được cấp giấy phép đầu tư ban đầu ngày 8/8/1991.

Cty “đa năng”, đăng ký nhiều lĩnh vực

Sau khi được các cấp có thẩm quyền điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT), Cty liên doanh DRI được đổi thành Cty Khu nghỉ mát Đà Lạt, là Cty 100% vốn nước ngoài, thời gian hoạt động của dự án được kéo dài thành 50 năm.

DN này nhiều lần điều chỉnh GCNĐT, thay đổi chủ đầu tư. Tên Cty liên tục thay đổi, kể từ ngày 29/6/2016 có tên là Cty CP Hoàng Gia ĐL.

Theo nội dung GCNĐT số 2121022805 điều chỉnh lần thứ 11 ngày 23/2/2023 do Sở KH&ĐT cấp, thì mục tiêu dự án khu nghỉ mát Đà Lạt là dịch vụ lưu trú ngắn ngày, hoạt động thể thao khác (sân golf), đại lý bán vé máy bay của Vietnam Airline; đầu tư, cải tạo, nâng cấp, điều hành hoạt động kinh doanh, cung ứng các dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí, hội nghị, hội thảo; kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài; karaoke…

Ngoài ra, chủ đầu tư còn được đầu tư xây dựng bổ sung công trình toà nhà CLB golf tại sân golf Đồi Cù, đầu tư xây dựng mở rộng đường Trần Quốc Toản với tổng vốn thực hiện hơn 2.050 tỷ đồng (50 tỷ thực hiện mở rộng đường Trần Quốc Toản), trong đó gồm vốn góp của 3 nhà đầu tư và hơn 1.200 tỷ vốn vay, riêng tiến độ đầu tư bổ sung hạng mục toà nhà CLB Golf từ quý II/2022 - quý II/2025…

Đến nay, công trình trên vướng tai tiếng bởi những vi phạm trong đầu tư xây dựng.

Về phía Dinh 1, sau khi được liên doanh bàn giao về UBND tỉnh Lâm Đồng quản lý, được giao cho DN đầu tư triển khai khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp, cũng vướng vi phạm do cho thuê không qua đấu giá, đến nay quá trình thu hồi vẫn chưa hoàn tất.

Đọc thêm