Đà Nẵng cam kết tạo ra những lợi thế mang tính cạnh tranh

(PLVN) - Đó là ý kiến của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại Hội nghị tổng kết việc thực hiện Kết luận 30-KL/TU ngày năm 2016 của Thành ủy Đà Nẵng về đẩy mạnh thu hút đầu tư vào thành phố giai đoạn 2016-2020, diễn ra ngày 25/12.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại Hội nghị.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại Hội nghị.

Theo báo cáo của ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong giai đoạn này TP thu hút được 159 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 77.000 tỷ đồng (tăng hơn 43.000 tỉ so với nhiệm kỳ trước). Cũng trong nhiệm kỳ này, Đà Nẵng thu hút được hơn 1,1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tuy vậy, Đà Nẵng vẫn còn nhiều hạn chế trong thu hút đầu tư. Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch còn nhiều bất cập. Quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư có quy mô lớn còn thiếu. Cơ sở hạ tầng phát triển thiếu đồng bộ. Ngoài ra, hệ thống pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư còn chồng chéo, chưa thống nhất gây khó khăn trong quá trình áp dụng.

“Làm việc với nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra của Trung ương về các vụ việc phức tạp, kéo dài từ các nhiệm kỳ trước đã tác động nhiều đến tâm lý của một bộ phận cán bộ, làm giảm sự năng động, sáng tạo và gia tăng thái độ e ngại, dè chừng trong công tác tham mưu”, ông Minh cho biết.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, nhiệm kỳ qua, TP đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cả chủ quan và khách quan.

Đà Nẵng cam kết tạo ra những lợi thế mang tính cạnh tranh ảnh 1
 Đà Nẵng vẫn còn nhiều hạn chế trong thu hút đầu tư

Trong đó, những sai phạm trong công tác quản lý đất đai và tài sản công. Hệ quả của những sai phạm khiến cho Đà Nẵng chùng xuống, nhiều chủ trương quan trọng không thể triển khai.

"Đà Nẵng đang tụt hậu dần, tụt hậu với chính một số địa phương xung quanh. Song, TP vẫn còn nhiều tiềm năng, lợi thế sẽ sinh lợi cho các nhà đầu tư và cam kết tạo ra những lợi thế mang tính cạnh tranh so với các địa phương khác", ông Quảng nói.

Đơn cử, Đà Nẵng quyết tâm hoàn thiện hệ thống logistics với việc nâng cấp sân bay Đà Nẵng. Cụ thể là Đà Nẵng sẽ xây dựng ga hàng hóa tại sân bay. Nâng công suất và khơi thông luồng quay tàu để đón tàu trọng tải lớn hơn nữa vào cảng cảng Tiên Sa. “Lãnh đạo TP đã tháo gỡ cho doanh nghiệp cảng để tới đây đầu tư một bãi container tại huyện Hòa Vang, vừa giảm tải giao thông, giảm được các chi phí của doanh nghiệp khi vào trung tâm TP”, ông Quảng nói.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, TP có rất nhiều dự án đang tồn tại, nhiều nguồn lực đang nằm chôn trong những dự án đó gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, làm mất đi cơ hội phát triển của thành phố, thậm chí đây là sự lãng phí. Vì thế, TP sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, tồn tại của các dự án cũ để đưa các dự án này vào hoạt động, tạo ra nguồn lực mới.

Về vấn đề đất đai, tại Hội nghi, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) Đà Nẵng cung cấp, hiện Đà Nẵng có 318 lô đất lớn với quy mô hơn 150 ha sẵn sàng, đủ điều kiện để nhà đầu tư tiếp cận. Sở TN-MT Đà Nẵng đã xây dựng xong phần mềm giới thiệu quỹ đất. Sau khi kiện toàn thông tin, Sở TN-MT sẽ công bố công khai trên cổng thông tin đất đai.

Về thủ tục hành chính, ông Hùng cho biết, Sở TN-MT Đà Nẵng đang đổi mới rất mạnh mẽ. Đơn cử thủ tục liên quan đất đai, hiện nay nhà đầu tư chỉ cần nộp hồ sơ dự án, có kế hoạch chi tiết thì Sở TN-MT sẽ tiến hành ngay việc thẩm định giá, rút ngắn rất nhiều thời gian. Về thẩm định nhu cầu sử dụng đất, trước đây phải mất đến 30 ngày, hiện nay chỉ trong vòng 10 ngày.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm