Đà Nẵng công bố công cụ hỗ trợ triển khai các hành động giảm phát thải khí nhà kính

(PLO) - Ngày 7/3, Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Ngoại giao Anh, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và UBND TP. Đà Nẵng phối hợp tổ chức Lễ công bố phiên bản Calculator 2050 TP. Đà Nẵng.

Lễ công bố phiên bản Calculator 2050 Đà Nẵng

Lễ công bố phiên bản Calculator 2050 Đà Nẵng

Mô hình Calculator 2050 TP. Đà Nẵng được xây dựng trong khuôn khổ Dự án “Nâng cấp công cụ Calculator 2050 của Việt Nam và xây dựng phiên bản Calculator 2050 cho cấp tỉnh nhằm hỗ trợ hoạch định chính sách về quản lý năng lượng và phát thải khí nhà kính” của Bộ Công Thương Việt Nam, với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Chính phủ Vương quốc Anh.

Mô hình Calculator 2050 nhằm mục tiêu hỗ trợ hoạch định chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và thực thi các chính sách liên quan đến phát triển năng lượng bền vững, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, đáp ứng các mục tiêu tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu.

Mô hình Calculator 2050 của Đà Nẵng được xây dựng với 2 phiên bản: Phiên bản excel và phiên bản có tương tác trực tuyến webtool. Phiên bản excel là các trang tính toán gốc, chứa chi tiết các số liệu đầu vào, đầu ra, cách thức và kết quả tính toán phù hợp với người sử dụng là các chuyên gia kỹ thuật.

Dựa trên nền tảng phiên bản excel, phiên bản webtool được thể hiện trên nền web, giao diện thân thiện với người sử dụng, phù hợp với rộng rãi bộ phận công chúng. Đặc điểm nổi bật của công cụ này so với các công cụ khác là tính mở và minh bạch nhờ tất cả các dữ liệu, giả định và thuật toán sử dụng đều được tài liệu hoá và công bố.

Bà Nguyễn Thị Thuý Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng giải thích, công cụ Calculator 2050 tại TP. Đà Nẵng dựa trên cấu trúc mô hình của quốc gia nhưng điều chỉnh chi tiết hơn tại các phân ngành phù hợp với đặc thù địa phương. Công cụ xây dựng mô hình năng lượng gồm phần cung, cầu và tính toán phát thải nhà kính dựa trên đặc điểm và định hướng phát triển kinh tế xã hội của TP. Đà Nẵng theo 4 cấp độ từ 2010-2050. Với việc đưa công cụ lên trang web, tất cả mọi người đều được sử dụng, nhập các thông số đầu vào và xuất ra ngay được kết quả để tham khảo.

Qua quá trình nghiên cứu và phối hợp với nhóm chuyên gia của Bộ Công Thương, đến nay mô hình Calculator 2050 cho TP. Đà Nẵng đã được hoàn thiện và có thể truy cập tại địa chỉ www.calculator2050.socongthuong.danang.gov.vn. Công cụ này sẽ góp phần hỗ trợ Thành phố trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch tăng trưởng xanh và triển khai các hành động giảm phát thải khí nhà kính thực hiện Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu của Thành phố./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm