Đà Nẵng kiến nghị không thực hiện nội dung bản án của TAND Hà Nội về việc thu hồi đất liên quan đến Vũ 'Nhôm'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ tháo gỡ vướng mắc khi thu hồi dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước và dự án The Sunrise Bay.

Phối cảnh dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Phối cảnh dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Hai dự án này đều liên quan đến các Cty mà Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP Xây dựng 79) có cổ phần.

Theo thông báo bổ sung bản án của TAND TP Hà Nội, cơ quan này ủy thác TP Đà Nẵng thu hồi khu đất 29ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê và phường Thanh Bình, quận Hải Châu).

UBND Đà Nẵng phối hợp cùng các bên liên quan thực hiện thủ tục pháp lý, bảo đảm quyền lợi cho người dân tại khu đất này.

Tuy nhiên, qua rà soát, UBND TP Đà Nẵng nhận thấy Cty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà cho khách hàng vào ở trong dự án.

Khi thu hồi dự án là phải thu hồi nhà, đất của toàn bộ các hộ dân đang sinh sống trên khu đất. Theo Đà Nẵng, sau khi thu hồi, việc giao đất cho các hộ dân không thể thực hiện được. Lý do là không giao đất trực tiếp, mà phải thông qua đấu giá. “Trong khi đó, phán quyết của tòa án là phải thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho công dân tại khu đất này, nên việc này rất khó thực hiện trên thực tế”, UBND TP Đà Nẵng nêu.

UBND Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng cho phép kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách nhà nước.

Đà Nẵng kiến nghị Trung ương cho phép địa phương không thực hiện nội dung bản án của TAND Hà Nội về việc thu hồi khu đất 29ha đất ở khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Cũng tại văn bản trên, UBND Đà Nẵng đề xuất tháo gỡ vướng mắc với dự án The Sunrise Bay có diện tích 181ha.

Kết luận năm 2020 của Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND Đà Nẵng thực hiện các thủ tục, quy trình thu hồi dự án 181ha bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.

UBND TP Đà Nẵng cần lưu ý tạo điều kiện để sớm phát triển, khai thác, sử dụng quỹ đất này theo đúng quy định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP, tránh xảy ra khiếu kiện sau này.

Qua rà soát, UBND TP Đà Nẵng cho rằng không thực hiện được yêu cầu trên của Thanh tra Chính phủ. Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng cho phép kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách nhà nước.

Đà Nẵng cũng đề nghị không thực hiện nội dung thu hồi 181ha đất tại dự án The Sunrise Bay.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm