Đà Nẵng: Lò đốt rác y tế 10 năm “đắp chiếu”

(PLO) - Công trình lò đốt rác thải y tế tại Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) được đưa vào hoạt động cách đây 10 năm với mong muốn giải quyết triệt để tình trạng rác thải y tế độc hại gây ô nhiễm tại địa phương. Thế nhưng, chỉ sau vài lần tiến hành vận hành thử, lò đốt bị người dân phản đối quyết liệt vì lại… gây ô nhiễm khói độc cho khu dân cư…

Công trình lò đốt rác thải đã dừng hoạt động hơn 10 năm nay, gây lãng phí

Công trình lò đốt rác thải đã dừng hoạt động hơn 10 năm nay, gây lãng phí

Ngày 20/11/2019, Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ chính thức đưa Dự án xử lý rác thải y tế vào sử dụng. Dự án có công suất xử lý từ 200-300kg rác thải y tế/ngày, được xây dựng từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, có giá trị 84.583 USD (gần 1,5 tỷ đồng lúc đó). Công ty Cổ phần thiết kế Orginal (OCE-Nhật Bản) cung cấp thiết bị cho Dự án bao gồm lò đốt rác thải y tế và 2 máy hấp sấy khử trùng. Nhiều người hồ hởi vui mừng bởi bấy giờ vấn nạn rác thải y tế làm đau đầu các cơ quan chức năng, gây ô nhiễm môi trường sống.

Tuy nhiên, sau vài lần vận hành thử, tới nay đã 10 năm, nhiều người dân ra vào Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ chỉ còn thấy cảnh “cửa đóng then cài” của lò đốt rác thải y tế nằm trong khuôn viên Trung tâm. Do không được sử dụng, bảo dưỡng đúng chuẩn nên lò đốt đang trong tình trạng xuống cấp. Kéo theo đó là các loại rác thải y tế thông thường và nguy hại đều tập kết trong nhà chờ nằm cạnh lò đốt. Theo định kỳ, rác thải của Trung tâm được xe tải của Công ty CP Môi trường đô thị đến thu gom và cân để đưa đi xử lý.

Theo ông Trần Thiện Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ, khu lò đốt có diện tích rộng khoảng 50m2. Sau khi khánh thành và đi vào vận hành thử vài lần thì lò đốt rác thải y tế “đắp chiếu” tới nay. “Lò đốt có đó nhưng toàn bộ rác thải của Trung tâm phải hợp đồng với Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng để thu gom mỗi năm và tiêu tốn hơn 150 triệu đồng”, ông Hùng ngao ngán. Thời gian này, Trung tâm đang thực hiện hợp đồng tiêu hủy lượng rác thải nguy hại với một đơn vị môi trường ở tỉnh Quảng Nam.

Nói về nguyên nhân, ông Hùng cho biết, theo thiết kế, công trình sẽ xử lý triệt để lượng rác thải của Trung tâm bằng việc đốt kín trong lò. Khói thải ra môi trường đã được một đơn vị kiểm định và đã đạt tiêu chuẩn. Nhưng lò đốt lại bị người dân phản đối vì khói từ lò thổi ra khu dân cư gây ô nhiễm. Vì thế, hiện nay các máy móc, mô tơ, hệ thống dây điện và ống lò đốt cao khoảng 10m đang bị hoen gỉ và mục nát.

Từ khi lò đốt không còn hoạt động, phía Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ nhiều lần làm tờ trình gửi UBND TP Đà Nẵng về việc di dời lò đốt ra khỏi Trung tâm. Ông Hùng khẳng định, đơn vị đã hơn 5 lần gửi tờ trình lên UBND TP Đà Nẵng nhưng đến nay, vấn đề trên vẫn chưa được xử lý; trong khi công trình lò đốt ngày càng xuống cấp, gây cản trở mặt bằng và lãng phí. 

Liên quan đến vấn đề xử lý rác thải, cũng trong khuôn viên Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ, công trình xử lý chất thải lỏng do Viện Pasteur Nha Trang kiểm định chất lượng có tổng vốn đầu tư 4 tỷ đồng được đưa vào hoạt động gần 1 năm nay nhằm giải quyết tình trạng nước thải sau quá trình khám, chữa bệnh. Thế nhưng, công trình có tổng công suất xử lý hơn 150m3 nước thải/ngày đêm đang tạm dừng hoạt động vì 2 mô tơ máy bơm bị vô nước do ngập lụt sau mưa. “Vài tháng trước, công trình cũng có vài lần bị trục trặc và phải dừng hoạt động. Vấn đề này đang cần được xử lý cấp bách để tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước ra môi trường”, ông Hùng nói.

Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm