Đà Nẵng phải làm gì để tiếp tục giữ vững ngôi đầu PCI?

(PLO) - Theo Bảng xếp hạng PCI 2016, TP Đà Nẵng năm thứ 4 liên tiếp trụ vững tại ngôi đầu bảng với số điểm 70, đánh dấu lần thứ 7 TP này dẫn đầu cả nước kể từ khi PCI được công bố. 

Một góc Đà Nẵng (cảng biển, bán đảo Sơn Trà).

Một góc Đà Nẵng (cảng biển, bán đảo Sơn Trà).

Tuy nhiên, việc Đà Nẵng phải làm gì để tiếp tục giữ vững ngôi đầu PCI trong hiện tại và tương lai đang được cộng đồng quan tâm… Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng khái: “Chúng tôi đã nhận định trước được điều này. Bởi, Đà Nẵng liên tiếp 4 “vô địch” PCI không phải tự nhiên có được, mà từ kết quả của sự nỗ lực lâu dài”.

Chính quyền và doanh nghiệp sáp vào nhau!

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, chính nhờ môi trường hành chính công của Đà Nẵng hiện nay “hấp dẫn” được nhiều doanh nghiệp (DN) từ nơi khác đến đặt trụ sở, chi nhánh hoạt động đều đánh giá rất tốt. Từ đó, Đà Nẵng có sự so sánh, đánh giá đối chiếu với nhiều tỉnh, thành khác. Đà Nẵng tiên phong trong hoạt động chính phủ điện tử; các trang web, cổng thông tin điện tử luôn cập nhật thông tin kịp thời; các sở, ngành biết hợp tác tốt với các hiệp hội DN để truyền thông nhanh các chính sách pháp luật, thuế… 

Tán thành ý kiến, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng khẳng định, kết quả dẫn đầu về PCI năm thứ 4 cho thấy, chính quyền và cộng đồng DN đã thực sự sáp vào nhau. “Thực tế, niềm tin của DN xuất phát từ việc chính quyền TP Đà Nẵng đã công khai, minh bạch các hoạt động; đã lắng nghe, cầu thị, tiếp thu, xử lý nhanh, quyết liệt, kịp thời trước những vấn đề phát sinh mà DN đã gặp phải trong thời cuộc hội nhập. Đi kèm với môi trường hành chính công tốt, môi trường an ninh trật tự TP được đảm bảo, văn hoá văn minh đô thị của người dân tốt”, ông Vinh nêu.

Ông Trần Ngọc Thành, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đất Xanh Miền Trung cũng cho rằng, việc Đà Nẵng lần thứ tư tiếp tục dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh PCI sẽ góp phần củng cố thêm niềm tin của các DN trong và ngoài nước đối với môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh của TP Đà Nẵng. “Từ điều này sẽ tạo ra dòng tiền lớn đầu tư đổ vào địa phương ở nhiều ngành kinh tế khác nhau, từ đó thúc đẩy thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán tốt lên”, ông Thành nhận định.

“Nhất rồi thì cần đua với chính mình”!

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, dù vui mừng nhưng vị trí dẫn đầu về điểm số PCI không phải mục tiêu của chính quyền TP Đà Nẵng. Điều chúng tôi quan tâm là phải vượt lên trên chính mình. “Giờ nhất rồi không đua với ai nữa, nhưng đua với chính mình. Cái nhất PCI mang lại môi trường bền vững cho Đà Nẵng thì mới có giá trị thực được”, ông Thơ nói.

Vì thế, cũng lời ông Thơ, lãnh đạo TP luôn trăn trở về trách nhiệm, vai trò tiên phong của mình và không ngừng vận động để tiến lên để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe hơn từ cộng đồng DN. Sắp tới đây, TP sẽ tiếp tục đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ giao thông và sản xuất; đồng thời, tích cực làm việc với các đối tác để xúc tiến, mở các đường bay mới trực tiếp đến Đà Nẵng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đi và đến Đà Nẵng. Yêu cầu phát triển mới đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ để Đà Nẵng xứng danh “đất lành chim đậu”.

“Mỗi vị trí đều phải tự biết mình cần hoàn thiện gì, chính trị lẫn DN. Làm gì thì cứ phải để DN có môi trường sản xuất kinh doanh công bằng, không có phân biệt đối xử trong mọi cơ chế chính sách, tiếp cận thông tin, vốn, đất đai, xúc tiến công bằng với tất cả các thành phần DN FDI, DN nhà nước hay nhỏ ở địa phương. Nhiều cái nhỏ bền vững đi đến cái mạnh bền vững”, ông Thơ chốt lại.

Khi được hỏi về ý kiến đóng góp của mình với TP, ông Huỳnh Tấn Vinh nêu, để tiếp tục giữ vững vị trí số 1 này, trong tương lai, đối với việc kêu gọi đầu tư vào du lịch dịch vụ, TP cần hỗ trợ thêm về chính sách đất đai, chính sách thuế, hỗ trợ môi trường du lịch. “Chừng mực nào đó, TP cũng nên tiếp tục đồng hành cùng DN để giải quyết những khó khăn như hạn chế tình trạng du lịch chui, “chặt chém” du khách, giải quyết tốt ô nhiễm môi trường biển… Cộng đông DN sẽ cảm thấy có trách nhiệm chung tay xây dựng “TP đáng sống”, “TP 4 An”, hơn nếu môi trường được đảm bảo”, ông Vinh chia sẻ.

Còn ông Trần Ngọc Thành cho rằng, Đà Nẵng vẫn chưa thu hút và đang thiếu sự có mặt của những công ty tầm cỡ lớn trên thế giới. Đây là động lực để đóng góp lớn nhất cho ngân sách địa phương. Ông Thành chỉ rõ, thiếu ở mấy đặc điểm như sau: Thứ nhất quỹ đất để người ta phát triển, thứ hai nguồn nhân lực và thứ ba cơ chế. Về cơ chế, lãnh đạo TP phải cho DN nước ngoài một cơ chế khác biệt mới thu hút được.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm