Đại án Phạm Công Danh và những tên tuổi một thời 'hô mưa gọi gió'

(PLO) - Theo lịch xét xử, hôm nay (8/1/2018), “đại án” Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2 sẽ chính thức được TAND TP HCM đưa ra xét xử với nhiều tình tiết hết sức gay cấn, bởi vụ án có liên quan tới nhiều tên tuổi của một số ngân hàng một thời “hô mưa gọi gió”. 

Trầm Bê và Phạm Công Danh. Ảnh cafeF

Trầm Bê và Phạm Công Danh. Ảnh cafeF

Hồ sơ vụ án thể hiện, giữa năm 2012, Ngân hàng Đại Tín đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Tiếp quản VNCB trong giai đoạn khó khăn, Phạm Công Danh (sinh năm 1965- Chủ tịch HĐQT VNCB, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Tập đoàn Thiên Thanh) không những không đưa ngân hàng này thoát khỏi “vũng lầy” mà ngày càng đẩy nó xuống “vực thẳm”.

Đến đầu năm 2013, VNCB đã mang trên mình số nợ ngập đầu, trong đó nặng nhất là món nợ với ngân hàng BIDV hơn 2.600 tỷ đồng đang đến hạn nhưng chưa biết lấy đâu ra để trả khiến Danh như ngồi trên đống lửa. Sau bao ngày tính toán, Danh đã nghĩ ngay tới “ông anh” Trầm Bê (sinh năm 1959- lúc đó là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch HĐTD của Sacombank) để nhờ “chi viện”. 

Giữa tháng 4/2013, Phạm Công Danh cùng các thuộc cấp của mình đến gặp ông Trầm Bê. Sau khi bàn bạc, Trầm Bê đã gật đầu để Phạm Công Danh vay số tiền 1.800 tỷ đồng. Ngay hôm đó, ông Trầm Bê dẫn Phạm Công Danh cùng  thuộc cấp đi gặp Phan Huy Khang (sinh năm 1973- Tổng Giám đốc của Sacombank). 

Sau nhiều lần bàn bạc và theo chỉ đạo từ Trầm Bê, Phan Huy Khang gọi một số cấp dưới để tiến hành các thủ tục hồ sơ, quy trình nhằm hợp thức hóa cho VNCB vay 1.800 tỉ đồng. Như vậy, chỉ trong vòng vài tuần lễ, số tiền 1,8 ngàn tỷ đồng đã được giải ngân, dù rằng các dự án mà phía ông Danh cung cấp cho Sacombank được phân bố nhiều nơi xa xôi.

Về phần mình, sau khi được “ông anh” gật đầu, Phạm Công Danh chỉ đạo các cấp dưới làm khống hồ sơ vay theo phương án kinh doanh bất động sản. Điều đáng nói là giám đốc đại diện theo pháp luật của các công ty này đều là xe ôm, xích lô, tiếp thị…

Cụ thể, Danh chỉ đạo tạo ra 6 hồ sơ “ma” để vay số tiền khổng lồ từ Sacombank. Theo đó, Cty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Nhất Vinh vay 250 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Quốc Thắng vay 350 tỷ đồng, Cty TNHH MTV Xây dựng Đầu tư Phát triển Địa ốc Bảo Gia vay 340 tỷ đồng, Cty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh Nhà Đại Long vay 310 tỷ đồng, Cty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Xây dựng Hương Việt vay 300 tỷ đồng và Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Thành Thành Công vay 250 tỷ đồng. Đến ngày 25/4/2013 ông Trầm Bê ký phê duyệt cấp tín dụng 600 tỷ đồng trong gói vay 1.800 tỷ đồng cho Phạm Công Danh. 

Cáo trạng cũng khẳng định, việc Sacombank cho 6 công ty từ phía Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ đồng là sai phạm. Cụ thể, Sacombank xem xét quyết định cho vay khi chưa thẩm định nguồn vốn tự có, phương án kinh doanh và nguồn trả nợ vay để xác định tính khả thi, hiệu quả phương án vay và khả năng tất toán của khách hàng là chưa đủ điều kiện cho vay theo quy định. Mặc dù Sacombank không thiệt hại trong việc cho vay 1.800 tỷ đồng nhưng VNCB thì bị thiệt hại 1.835 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, ông Trầm Bê thừa nhận đồng ý cho Phạm Công Danh vay tiền. Tuy nhiên, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT khiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank khẳng định phải có tài sản bảo đảm hoặc tiền gửi mới cho vay nên ngân hàng này mới cho vay. Chính điều sự đảm bảo đó nên Ngân hàng Sacombank đã thu hồi hết nợ và không bị thiệt hại đồng nào. Thế nhưng, đó chỉ là sự biện minh của nguyên lãnh đạo Saocmbank, còn về nguyên tắc thì đã vi phạm về điều kiện cho vay như Ngân hàng Nhà nước đã xác định.

Giai đoạn 2 của “đại án” này được xác định bị cáo Phạm Công Danh cùng đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB số tiền hơn 6,3 ngàn tỷ đồng. Trong đó riêng tại Sacombank là hơn 1,8 ngàn tỷ đồng. Số còn lại là tại ngân hàng TPbank với hơn 1,7 ngàn tỷ đồng và tại ngân hàng BIDV là hơn 2,5 ngàn tỷ đồng…

Vụ án dự kiến sẽ diễn ra trong vòng một tháng, hứa hẹn với những tình tiết gay cấn, hấp dẫn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm