Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Đủ căn cứ khởi tố trong vụ cháu bé 12 tuổi nghi bị bạo hành và xâm hại tại Hà Đông

(PLVN) - Vụ việc cháu bé 12 tuổi có dấu hiệu bị người mẹ bạo hành ngay giữa thủ đô Hà Nội đã gây xôn xao, rúng động vào những ngày đầu xuân. Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Việt Nam đã lên tiếng về vụ việc này.


Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội Việt Nam Lưu Bình Nhưỡng
Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội Việt Nam Lưu Bình Nhưỡng

Đủ yếu tố, dấu hiệu, căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can

Như báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, ông Vũ Hoàng Anh đã tố cáo về việc cháu Trần Xuân Mai (12 tuổi) sống với mẹ tại Quận Hà Đông, Hà Nội đã nhiều lần bị mẹ ruột bạo hành. Không những vậy, theo lời kể của cháu thì Mai bị chính người tình của mẹ tên xâm hại nhiều lần mỗi khi mẹ vắng nhà.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng khẳng định, nếu lời kể của nhân chứng là bác ruột và của cháu bé có thật thì chắc chắn đây là 1 vụ hành hạ người khác và có dấu hiệu xâm hại tình dục. Và cơ quan điều tra có rất nhiều biện pháp để có thể điều tra, xem xét vụ việc này.

“Theo quan điểm của tôi, vụ việc này đã có đủ yếu tố, dấu hiệu, căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố với bị can. Vụ việc này là người thật, việc thật, người tố cáo không cần thiết phải tố cáo giấu mặt, họ sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Theo đó, Quốc hội đã có một giám sát tối cao về vấn đề bảo vệ trẻ em, đặc biệt trong tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục. Đây là vấn đề vô cùng quan trọng, đối với trẻ em của Việt Nam chiếm đến 25% dân số nhưng trong đó xâm hại trẻ em nói chung và xâm hại tình dục đang báo động, đặc biệt xâm hại tình dục chiếm khoảng 90% trong tổng số các trẻ em bị xâm hại. Đây là vấn đề đã được đưa ra Quốc hội nói rất nhiều lần về cái gọi là nhận thức xã hội, nhận thức của gia đình, và đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là cơ quan điều tra.

"Và cũng rất nhiều lần chúng tôi đã đặt vấn đề này với Bộ trưởng Bộ Công An và các cơ quan pháp luật, cần phải có 1 thái độ. Bộ trưởng Bộ Công An đã có lời hứa trước Quốc hội sẽ chỉ đạo tất cả các cơ quan có thẩm quyền trong phạm vi của ngành công an tiến hành nhanh chóng, nghiêm túc, ưu tiên các vụ việc xử lý về xâm hại trẻ em", Đại biểu Quốc hội, Lưu Bình Nhưỡng nói.

Sự chậm trễ của cơ quan điều tra?

Trở lại sự việc, trả lời báo Pháp luật Việt Nam, ông Vũ Hoàng Anh, người bác họ của nạn nhân cho biết, ngay sau phát hiện gia đình đã làm đơn trình báo lên cơ quan Công an từ ngày 25/1/2021. Mặc dù Công an Phường Hà Cầu và Công an Quận Hà Đông đã tiếp nhận vụ việc nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, giải quyết vì “giáp tết”.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh, “nếu vụ việc ở Hà Đông xảy ra hết sức nghiêm trọng, thời gian lâu và lại có tiếng nói của chính các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, cháu bé cũng đã khẳng định, mẹ cháu bé đã biết nhưng giấu giếm không vào cuộc để cùng cơ quan chính quyền tố giác, xử lý đối tượng “người tình”  thì quả thực tôi thấy rất đáng buồn.

Buồn vì nhận thức của chính người thân, mẹ đẻ ra con lại không bảo vệ con mình, không đưa ra cơ quan pháp luật. Tiếp theo đó, khi đưa ra cơ quan pháp luật mà lại gần 1 tháng trời như vậy vẫn chưa có kết quả giám định, thì quả thực nền pháp lý của chúng ta có lẽ cần có 1 sự chấn chỉnh 1 cách nghiêm túc".

“Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Công An hết sức kiên quyết cùng Viện trưởng Viện Kiểm sát của các cấp cần phải vào cuộc ngay để xử lý vụ việc này. Coi đây là một vụ việc xử lý thật nghiêm khắc, vừa là lời cảnh tỉnh cho gia đình, các đối tượng, hai là làm gương cho các cơ quan khác khi mà chậm trễ không vào cuộc. Tôi đề nghị  phải xem xét trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền trong vụ việc này”, ông Nhưỡng nói.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng thì vụ việc này khi đã có thông tin, báo chí đã vào cuộc mà 1 tháng trời chưa có kết quả giám định thì rất chậm trễ. Đối với những vụ việc như thế này phải có một thái độ quyết liệt ngay từ ban đầu. Cần vào cuộc một cách khẩn trương, kịp thời nhanh chóng và quyết liệt thì mới xử lý được.

Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc Hội cho rằng, “Cấp ủy của Hà Đông, cấp ủy của Hà Nội cần xem xét vào cuộc cùng cơ quan lao động thương binh xã hội để đánh giá tình hình. Nếu cứ để tình trạng diễn ra lâu như thế này sẽ nhờn, thậm chí đối tượng đó sẽ tìm cách tẩu thoát như thế ta rất khó khăn để xử lý đối tượng. Thậm chí đối tượng đó còn có thể tìm cách phủ nhận, xóa dấu vết, tìm cách để thông cung để có lời khai có lợi cho đối tượng khi cơ quan công an vào cuộc”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Tên của nhân vật đã được thay đổi.

Đọc thêm