“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

Giao cả đất đường giao thông, hành lang lưới điện… cho doanh nghiệp

Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy có diện tích sử dụng 19.077m2 (một phần diện diện tích thuộc bản Bó Ẩn, phường Chiềng Cơi và một phần thuộc tổ 9, phường Quyết Tâm của TP Sơn La), có nguồn gốc đất là đất chuyên trồng lúa nước được UBND tỉnh cấp giấy CNQSDĐ vào năm 2013.

Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2014, với quy mô gồm: Siêu thị điện máy, khu dịch vụ ẩm thực, phòng ăn 500 khách, khu trưng bày, hội nghị, tiệc cưới 2.500 khách, nhà điều hành, phòng nghỉ… tổng vốn đầu tư trên 172 tỷ đồng.

Qua thanh tra, phát hiện bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình tại dự án đầu tư được duyệt năm 2012 của Cty Tiến Đoàn có các hạng mục công trình: Siêu thị điện máy, khu dịch vụ ẩm thực, phòng ăn 500 khách, khu trưng bày, hội nghị, tiệc cưới 2.500 khách, nhà điều hành, phòng nghỉ, nhưng không có hạng mục nhà xưởng sửa chữa, lắp ráp. Do vậy không phù hợp với giấy phép quy hoạch và không đúng với các quy định của Chính phủ về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị.

Tại thời điểm giao đất, cấp giấy chứng nhận đầu tư, chức năng sử dụng đất của dự án là đất thương mại dịch vụ không phù hợp quy hoạch sử dụng đất của TP Sơn La được duyệt năm 2013 (đất chuyên trồng lúa nước), là không đúng với quy định của Luật Đất đai.

Năm 2013, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi, chuyển mục đích và giao đất, cho thuê đất tại bản Bó Ẩn (phường Chiềng Cơi) để cho Cty Tiến Đoàn thuê, trong đó có giao 5.444m2 đất thuộc quy hoạch đường giao thông, hành lang lưới điện, kè nắn suối cho Cty Tiến Đoàn quản lý không thuộc các trường hợp được giao đất; ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng thuê đất với Công ty khi chưa xác định nghĩa vụ tài chính nên không đúng với các quy định trong Luật Đất đai 2003.

Bên cạnh đó, năm 2013, Sở Xây dựng cấp các giấy phép xây dựng cho Cty Tiến Đoàn với chiều cao công trình nhà điều hành và nhà khách là 15,2m; lớn hơn chiều cao công trình cho phép tại quy hoạch chung xây dựng (12 - 14m), chưa phù hợp quy định của Luật Xây dựng và các quy định của Chính phủ về cấp phép xây dựng.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất ảnh 1

Nhiều hạng mục công trình trong dự án không có giấy phép xây dựng.

Nhiều công trình không có giấy phép xây dựng

Một trong những sai phạm đáng chú ý bị thanh tra chỉ ra trong dự án là chủ đầu tư đã tự tổ chức thi công 5 hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng, vi phạm nghiêm trọng pháp luật, gồm: Sảnh đón khách, nhà hàng kích thước 20m x 15m, cao 2 tầng, chiều cao công trình 6m; nhà ở nhân viên kích thước 16m x 9m, cao 1 tầng, chiều cao công trình 3,6m…

Các công trình không có giấy phép xây dựng còn có sảnh đón tiếp tròn kết cấu tre trúc mái lá, diện tích mặt bằng 1.000m2, chiều cao công trình 10,5 m, xây dựng dưới hành lang an toàn lưới điện 35kV; 4 nhà đón tiếp tròn kết cấu tre trúc mái lá, diện tích mặt bằng 1.000m2, chiều cao công trình 10,5m; nhà để xe khung thép mái tôn kích thước 6m x 30m, chiều cao công trình 2,5m…

Thanh tra Chính phủ xác định để xảy ra một số tồn tại, hạn chế nêu trên, có trách nhiệm của UBND tỉnh Sơn La, Sở Xây dựng, KH&ĐT, TN&MT, và chủ đầu tư dự án…

Thanh tra Chính phủ kiến nghị: Chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì cùng UBND TP Sơn La kiểm tra làm rõ trách nhiệm, xử lý dứt điểm một số công trình xây dựng không phép của Cty Tiến Đoàn theo quy định; có biện pháp xử lý theo quy định với diện tích 5.444m2 đất thuộc quy hoạch đường giao thông, hàng lang lưới điện, kè nắn suối đã cho Cty thuê không đúng theo quy định của pháp luật.

Đối với hạng mục công trình sảnh đón tiếp tròn kết cấu tre trúc mái lá có diện tích mặt bằng 1.000m2 xây dựng dưới hành lang an toàn lưới diện 35kV, yêu cầu chủ đầu tư, Sở TN&MT, Xây dựng phối hợp cơ quan chức năng đánh giá về khả năng, khoảng cách an toàn lưới điện và xử lý việc quản lý xây dựng công trình, quản lý sử dụng đất liên quan đến công trình theo quy định.

Cùng chuyên mục
Nhà hàng Cánh Diều Vàng

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Đọc thêm