"Đại gia' đất Mỏ chiếm đảo trên vịnh Bái Tử Long xây biệt phủ

(PLVN) - Câu chuyện hy hữu đang xảy ra ở tỉnh Quảng Ninh, khi những hòn đảo vốn có tên trên bản đồ lại được người địa phương quen gọi dân dã bằng tên của các đại gia đất mỏ. Điều kỳ lạ hơn, tên mới của các đảo này gắn liền với những “công trình khủng” do các đại gia này xây dựng trái phép trên đảo.

Đại công trình trên đảo Thẻ Vàng

Đại công trình trên đảo Thẻ Vàng

Theo phản ánh của người dân, nhiều hòn đảo trên địa bàn huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh được các đại gia đất mỏ xây dựng các công trình hoành tráng. Việc xây dựng diễn ra nhiều năm qua. Các đảo này hầu như có vị trí “đắc địa” trên vịnh Bái Tử Long và được các đại gia chi một số tiền không hề nhỏ để đầu tư, xây dựng làm khu nghỉ dưỡng riêng.

Ngày 28/7, phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam đã có mặt tại khu vực Bến Đục (TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Theo người dân địa phương, tuy thuộc địa phận huyện Vân Đồn nhưng để đi ra các đảo “đại gia” này nhanh nhất và dễ dàng phải đi từ bến Đục.

"Đại gia' đất Mỏ chiếm đảo trên vịnh Bái Tử Long xây biệt phủ ảnh 1
Nhà 2 tầng được xây dựng kiên cố, hoành tráng

 Có mặt tại bến Đục, phóng viên đề cập với các chủ tàu muốn ra đảo Thẻ Vàng thăm quan thì nhiều chủ thuyền tại đây tỏ ra ngạc nhiên và hỏi “ra đảo bác Ch, người nhà bác Ch à, em ra đấy có việc gì?..” 

“Đảo Thẻ Vàng không thuộc tuyến điểm du lịch nên không có tàu khách chạy qua đó, tuy nhiên nếu muốn đi thì thuê thuyền riêng,  lên đảo nếu gặp ai trên đấy thì  bảo người ta cho em nên thăm, lên chơi chút là được”, một chủ thuyền nói.

"Đại gia' đất Mỏ chiếm đảo trên vịnh Bái Tử Long xây biệt phủ ảnh 2
 Đảo thẻ vàng được xây dựng với quy mô hoành tráng

Sau khi đồng ý giá cả, một chủ tàu đồng ý đưa phóng viên ra đảo của các “đại gia” thăm thú. Mất khoảng 35 phút di chuyển chúng tôi cập thuyền vào đảo Thẻ Vàng. Hẳn trong suy nghĩ của nhiều người, đảo Thẻ Vàng sẽ mang dang dấp của một vẻ đẹp hoang sơ với với những bãi cát dài và cảnh non nước trữ tình. 

Tuy nhiên, khi bước lên đảo Thẻ Vàng, một đại công trường sừng sững hiện ra với các công trình nguy nga bề thế. Trên diện tích hàng nghìn mét vuông của đảo đã được xây dựng hàng loạt các công trình như nhà ở, đường đi, ao hồ, vườn cây.

"Đại gia' đất Mỏ chiếm đảo trên vịnh Bái Tử Long xây biệt phủ ảnh 3
"Biệt phủ" nhìn từ trên cao

Cảnh vật nơi đây có lẽ ai đến cũng sẽ bất ngờ. Một hòn đảo nằm cách xa đất liền nhưng được xây dựng quy mô không kém cạnh gì các “biệt phủ”. Để xây dựng được công trình này có lẽ phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ. 

Trên đảo, hai ngôi nhà tầng màu nâu gỗ sừng sững trên phần đất cao, nơi có thể phóng tầm mắt nhìn toàn bộ khuôn viên của công trình. Đường dẫn lên hai khu nhà này là một con đường rộng chừng 3 mét, được đổ bê tông kiên cố. Bên cạnh đó là hồ nước rộng hàng nghìn mét vuông được trông cây và có đường đi quanh hồ.

"Đại gia' đất Mỏ chiếm đảo trên vịnh Bái Tử Long xây biệt phủ ảnh 4
Một góc "biệt phủ" hoành tráng trên đảo Thẻ Vàng

Có lẽ không ai nghĩ giữa vịnh Bái Tử Long thơ mộng lại có hòn đảo được xây dựng  hoành tráng như vậy. Theo chủ thuyền, khi nhắc đến đảo Thẻ Vàng ai cũng biết đó là đảo nhà ông Ch một đại gia có tiếng đất Cẩm Phả. Công trình trên đảo được xây dựng từ hàng chục năm qua và là đảo “ hoành tráng nhất”. Thi thoảng, ông Ch đưa vợ con và gia đình ra đây nghỉ dưỡng, còn bình thường trên đảo vẫn có người làm, có cả ô tô, xe máy chạy quanh đảo - vị chủ thuyền cho biết. 

Chưa hết ngỡ ngàng với đảo Thẻ Vàng, chúng tôi được chủ tàu giới thiệu thêm một đảo khác cũng là đảo của một đại gia có tiếng. "Đảo này không giống đảo nhà bác Ch. Mỗi đảo có một vẻ đẹp riêng, đến đấy sẽ ngạc nhiên cho mà xem, đảo đẹp thơ mộng như chốn thần tiên vậy", vị chủ thuyền cho biết thêm.

"Đại gia' đất Mỏ chiếm đảo trên vịnh Bái Tử Long xây biệt phủ ảnh 5
Lối lên đảo Thẻ Vàng được xây dựng kiên cố

Đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, từ đảo Thẻ Vàng di chuyển bằng thuyền thêm khoảng 30 phút, một hòn đảo đẹp như trong tranh hiện ra với bờ biển cát trắng phau, trên đó là những chòi lá, nhà lá  được làm rất tinh tế, kiểu cách bố trí dọc theo bờ cát, xa xa một ngôi nhà hai tầng, mái đỏ xây áp sát sườn núi. 

Chủ tàu giới thiệu thêm, đảo của đại gia tên Ph, thi thoảng vẫn để tổ chức các sự kiện, sinh nhật hay đưa những đoàn khách của chủ đảo đi tàu riêng ra chơi. Bình thường không ai lui tới vì không thuộc tuyến du lịch.

Ngay gần cạnh đảo của ông Ph là đảo của một "đại gia" khác, tuy nhỏ hơn nhưng cũng có bãi tắm, có nhà xây dựng kiên cố. Như vậy chưa đầy hai giờ đồng hồ dạo quanh vịnh Bái Tử Long, chúng tôi đã thấy 3 hòn đảo của các “đại gia” xây dựng.

"Đại gia' đất Mỏ chiếm đảo trên vịnh Bái Tử Long xây biệt phủ ảnh 6
Hòn đảo được người dân gọi là đảo ông Ph, một "đại gia" đất mỏ

Nhiều đảo trên Vịnh Bái Tử Long đã bị tàn phá, bị xây dựng các công trình kiên cố trái phép và bị biến thành của riêng của nhân suốt nhiều năm qua. Khi được hỏi, hầu hết người dân địa phương đều tỏ ra tiếc nuối về một vịnh Bái Tử Long vốn hoang sơ, gần gũi nay đã bị các công trình của các "đại gia" phá vỡ cảnh quan. Những hòn đảo được thiên nhiên ban tặng trên vịnh Bái Tử Long lại biến thành đảo "tư nhân" từ lúc nào không hay.

"Đại gia' đất Mỏ chiếm đảo trên vịnh Bái Tử Long xây biệt phủ ảnh 7
Toàn cảnh đảo được cho là của "đại gia" Ph

Vậy ai là chủ thực sự của các công trình sai phép này? Dư luận đang đặt nghi vấn về lợi ích nhóm, có sự “bảo kê” cho các công trình "khủng" trên đảo Thẻ Vàng và các đảo lân cận đang bị xâm lấn trên Vịnh Bái Tử Long. 

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm