Đại học Thái Nguyên: Dấu hiệu khuất tất trong quy hoạch cán bộ chủ chốt

(PLVN) - Việc một lãnh đạo Trường Đại học Y - Dược thuộc Đại học Thái Nguyên có dấu hiệu vi phạm được quy hoạch vị trí lãnh đạo khiến dư luận bức xúc…

Đại học Thái Nguyên: Dấu hiệu khuất tất trong quy hoạch cán bộ chủ chốt

Dấu hiệu lập khống hồ sơ

Ngày 23/4/2019, Đảng ủy Đại học Thái Nguyên ra Quyết định số 295/QĐ-ĐU phê duyệt quy hoạch cán bộ cấp ủy và cán bộ lãnh đạo quản lý năm 2019 của Trường Đại học Y Dược (Đại học Thái Nguyên), trong đó PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược được quy hoạch vào các vị trí Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng. Việc quy hoạch này khiến dư luận bất ngờ và bức xúc bởi ông Dũng từng bị cơ quan chức năng nhận định có dấu hiệu sai phạm.

Cụ thể, tháng 5/2018, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng (nay là Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (C03) - Bộ Công an) tiến hành xác minh làm rõ sai phạm trong việc lập hồ sơ, chứng từ để quyết toán tiền mua vật tư, hóa chất xét nghiệm thuộc đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu giải pháp can thiệp nhằm giảm nguy cơ sinh con mắc bệnh Thalassemia ở phụ nữ người dân tộc khu vực miền núi phía Bắc”, do PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược làm chủ nhiệm.

Kết quả xác minh ban đầu, ngày 09/4/2019 Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu có văn bản nêu: “Cục Cảnh sát kinh tế thấy ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên làm chủ nhiệm đề tài, người ký duyệt hồ sơ quyết toán cùng một số người khác có liên quan đã có dấu hiệu lập khống hồ sơ quyết toán khoản tiền 253 triệu đồng mua vật tư, hóa chất từ nguồn tiền Ngân sách Nhà nước. Căn cứ tính chất, mức độ và hậu quả, thẩm quyền điều tra, ngày 08/4/2019 Cục Cảnh sát kinh tế đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Công an tỉnh Thái Nguyên tiếp nhận, thụ lý giải quyết theo thẩm quyền”.

Nhận được văn bản trên, ngày 17/4/2019 Trường Đại học Y - Dược đã báo cáo và chuyển văn bản nêu trên của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu tới ông Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Đại học Thái Nguyên biết và xử lý vì ông Nguyễn Tiến Dũng thuộc đối tượng do Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên quản lý.

Theo phản ánh, với những dấu hiệu vi phạm ở trên, chiếu theo Quy định số 126-QĐ/TW ngày 28/2/2018 của Bộ Chính trị quy định một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, tại Chương III, Điều 14 có nêu:…Không cơ cấu vào cấp ủy, bố trí làm cán bộ chủ chốt… với những người đang là đối tượng thanh tra, kiểm tra, điều tra của cơ quan có thẩm quyền khi có dấu hiệu vi phạm... 

Mặt khác, tại Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng chống tham nhũng, tại Chương VI, Điều 43, khoản 2: “Căn cứ cho rằng người có chức vụ, quyền hạn có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tham nhũng khi thuộc một trong các trường hợp sau:…b) Qua xác minh làm rõ nội dung theo đơn tố cáo phát hiện người có chức vụ, quyền hạn thực hiện hành vi có dấu hiệu tham nhũng”.  

Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an bước đầu xác minh ông Nguyễn Tiến Dũng có dấu hiệu lập khống hồ sơ quyết toán khoản tiền 253 triệu đồng mua vật tư, hóa chất từ nguồn tiền ngân sách Nhà nước. Thế nhưng, không hiểu sao Đại học Thái Nguyên vẫn phê duyệt quy hoạch ông Nguyễn Tiến Dũng là nhân sự được giới thiệu thực hiện quy trình kiện toàn, bầu bổ sung chức danh Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Y Dược nhiệm kỳ 2015-2020.

Đại học Thái Nguyên nói gì?

Để làm rõ những nội dung nêu trên, chúng tôi đã có trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hà, Chánh văn phòng Đại học Thái Nguyên thì ông này viện dẫn từ đề xuất của Trường Đại học Y- Dược và thông báo của Công an tỉnh Thái Nguyên về việc không khởi tố đối với ông Nguyễn Tiến Dũng theo nguồn tin tố giác tội phạm. Tuy nhiên, ông Hà không đưa ra được tài liệu nào khác để chứng minh việc phê duyệt quy hoạch ông Nguyễn Tiến Dũng là đúng quy định.

Khi được hỏi việc Giám đốc Đại học Thái Nguyên trước khi ký phê duyệt có tham khảo ý kiến các phòng ban tham mưu và các quy định, cụ thể là Quy định số 126-QĐ/TW ngày 28/2/2018 của Bộ Chính trị quy định một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng và Quy định số 102 QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm…?, thì ông Hà cho hay, ông chỉ là người được giao cung cấp thông tin không phải là người phát ngôn của Đại học Thái nguyên, sẽ báo cáo lên Ban giám đốc Đại học Thái Nguyên và thông tin sau.

Có hay không việc Đảng ủy Đại học Thái Nguyên "bỏ qua" những quy định trong việc quy trình kiện toàn chức danh Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Y - Dược nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Nguyễn Tiến Dũng? Điều này cần được các cơ quan chức năng sớm làm rõ và kết luận để ổn định đơn vị này.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Quy định số 102 QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, tại Điều 2 về nguyên tắc xử lý kỷ luật có nêu: “… Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không “xử lý nội bộ”;… nếu bị xử phạt bằng hình phạt thấp hơn cải tạo không giam giữ hoặc được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, bị xử phạt hành chính thì tùy nội dung, mức độ, tính chất, tác hại, nguyên nhân vi phạm và các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ mà xem xét, thi hành kỷ luật đảng một cách thích hợp”.                             

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm