Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho y, bác sĩ điều trị Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, trong cuộc họp với Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh, cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại Bệnh viện.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho y, bác sĩ điều trị Covid-19

Y, bác sĩ phải tiêm đủ vaccine

Bệnh viện (BV) điều trị COVID-19 Củ Chi đi vào hoạt động từ ngày 12/6 trên cơ sở chuyển đổi công năng từ BV huyện Củ Chi với quy mô 500 giường, trong đó có 20 giường hồi sức tích cực (ICU). BV được Sở Y tế TP HCM phân công chịu trách nhiệm tiếp nhận, điều trị các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 ở nhiều mức độ khác nhau, các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 cần chạy thận nhân tạo, cần can thiệp phẫu thuật cấp cứu, cấp cứu sản phụ khoa, nhi khoa…

BSCKII Trần Chánh Xuân cho biết, BV được phân công tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân COVID-19 ở nhiều mức độ khác nhau, các trường hợp bệnh nhân cần chạy thận nhân tạo, cần can thiệp phẫu thuật cấp cứu, cấp cứu sản phụ khoa, nhi khoa... Tính đến sáng ngày 17/6, BV đang tiếp nhận điều trị cho 307 trường hợp bệnh nhân, trong đó có 44 trường hợp nghi nhiễm, 5 trường hợp bệnh nhân nặng.

Bởi vì là BV điều trị bệnh nhân COVID-19, do đó đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bác sĩ và bệnh nhân tại BV là rất quan trọng. Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn nêu rõ, BV cần chú trọng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, bố trí nhân viên kiểm soát việc mặc, thay trang phục bảo hộ. BV nên phân chia nhân lực thành các kíp, các nhân sự trong cùng một kíp sẽ cùng làm việc, di chuyển và sinh hoạt. Giữa các kíp cần có sự tách biệt, khi thay đổi kíp nhân viên cần thực hiện toàn diện các biện pháp khử khuẩn theo quy định để đảm bảo an toàn và phòng chống lây nhiễm chéo.

Trong thời điểm hiện tại, khi số bệnh nhân nặng còn ít, công tác tập huấn cần được triển khai thực hiện trên mặt hồi sức cấp cứu; cập nhật phác đồ điều trị, chỉ định điều trị như thuốc chống đông, thở máy, thở máy xâm nhập…

Đáng chú ý, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu tất cả nhân viên y tế BV điều trị COVID-19 Củ Chi phải được tiêm đủ hai mũi vaccine. Các trường hợp không được tiêm vaccine hoặc chống chỉ định thì không tham gia công tác điều trị bệnh nhân…

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế đã giao BV Chợ Rẫy TP HCM chuẩn bị lực lượng sẵn sàng tham gia hỗ trợ khi có yêu cầu. Đơn vị này có thể chủ động yêu cầu BV Chợ Rẫy cử ê-kíp trực tiếp đến hỗ trợ và đào tạo.

Hạn chế tiếp xúc là vũ khí phòng dịch

Trong ngày 18/6, TP HCM lại ghi nhận thêm hàng chục ca mắc Covid-19. Đơn cử, một tài xế GrabBike không có triệu chứng trước đó, nhưng trong lúc giao hàng thấy khu vực lấy mẫu xét nghiệm nên tấp vào xếp hàng lấy mẫu và nhận kết quả dương tính SARS-CoV-2.

BV quận 4, TP HCM vừa thông báo khẩn tạm ngưng tiếp nhận người bệnh điều trị nội trú, khám ngoại trú và người bệnh cấp cứu từ 10h ngày 18/6 vì một ca nghi mắc Covid-19 từng đến khám bệnh.

Cùng ngày, đại diện BV Trưng Vương TP HCM cho biết, BV ghi nhận một nam điều dưỡng làm việc tại Khoa Chấn thương chỉnh hình dương tính nCoV. Trước đó, nam điều dưỡng trên đi lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân ngoài cộng đồng và tiếp xúc với một đồng nghiệp mắc Covid-19. Hiện BV đã báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) và đang họp bàn phương án phòng chống dịch.

Hay sau khi một cán bộ phòng tiếp nhận trả hồ sơ dương tính SARS-CoV-2, UBND quận 7, TP HCM tạm phong tỏa bộ phận này…

Theo HCDC, hiện mầm bệnh đang âm thầm lan ra trong cộng đồng. Do đó, bất kỳ người dân nào cũng có nguy cơ trở thành F0 nếu không tuân thủ phòng dịch.

Sau chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, TP HCM đã phát hiện nhiều ổ dịch mới có số F0 cao như chuỗi lây nhiễm chưa rõ nguồn lây. Đặc điểm của chuỗi lây nhiễm trong làn sóng COVID-19 thứ 4 là lây qua các tiếp xúc sinh hoạt thường ngày ở nơi cư trú, làm việc.

Người lành bị lây nhiễm từ nơi cư trú, sau đó mang trùng vào nơi làm việc. Từ nơi làm việc, các F0 về nơi cư trú, tạo thành những chu kỳ lây nhiễm qua lại. Do đó, từ khi phát hiện các ca chỉ điểm qua khám sàng lọc, điều tra truy vết đến lúc tìm ra chuỗi lây, chúng đã lây nhiễm qua lại vài chu kỳ… Vì vậy, theo HCDC, lối sinh hoạt gần gũi, thân thiết giữa người thân, hàng xóm vô tình trở thành mối nguy khiến dịch bệnh lây lan.

HCDC nhận định, mỗi ngày TP HCM đều phát hiện những trường hợp F0 mới thông qua sàng lọc, không rõ nguồn lây. Điều này cho thấy mầm bệnh vẫn đang âm thầm lây lan trong cộng đồng. Việc tiếp xúc là điều cần thiết trong cuộc sống sinh hoạt. Tuy nhiên, giai đoạn hiện nay, người dân cần thay đổi những thói quen trước đây.

Bác sĩ Đinh Thị Hải Yến, Trưởng khoa Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, HCDC nhận định: “Nếu virus lây nhiễm tới bạn nhưng bạn không tiếp xúc người khác, con đường lây nhiễm của nó sẽ dừng lại. Trước khi chúng ta có vaccine, việc hạn chế tiếp xúc là vũ khí rất quan trọng. Đó là lý do thành phố phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội. Thông điệp “5K” của Bộ Y tế vẫn luôn đúng cho đến bây giờ”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm