Đang bị tố cáo, vẫn được giới thiệu ứng cử Chủ tịch VFF

(PLO) - Vừa qua, Đảng ủy Tổng Cục Thể dục Thể Thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có Quyết định giao Ủy ban kiểm tra (UBKT) tiến hành xác minh đơn tố cáo đối với ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Bí thư Chi bộ VFF.

Ông Vương Bích Thắng và ông Trần Quốc Tuấn

Ông Vương Bích Thắng và ông Trần Quốc Tuấn

Đáng nói, trong khi việc xác minh trên chưa có kết quả thì ông Tuấn vẫn được giới thiệu ứng cử chức vụ Chủ tịch VFF khóa VIII, nhiệm kỳ 2018-2022.

Tố cáo vì bị “ngừng” sinh hoạt Đảng vô lý

Như PLVN đã thông tin, ngày 21/3/2018, Đảng ủy Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) đã có Quyết định thụ lý giải quyết đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Chương (SN 1963, Đảng viên Chi bộ VFF, nguyên Phó Trưởng Phòng Bóng đá phong trào, Đào tạo và Tổ chức thành viên của VFF) đối với ông Trần Quốc Tuấn.

Vụ việc xuất phát từ tháng 7/2015, khi ông Chương bị VFF đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLD). Mặc dù ông Chương còn đang khiếu nại và khởi kiện việc bị chấm dứt HĐLĐ nhưng từ thời điểm đó, Chi bộ VFF đã ra thông báo chuyển sinh hoạt Đảng đối với ông này  với lý do “đảng viên không còn tiếp tục làm việc tại cơ quan”. Sau đó, tuy chưa chuyển sinh hoạt Đảng nhưng ông Chương vẫn không được Chi bộ VFF tạo điều kiện cho sinh hoạt Đảng ở đây. 

Tháng 9/2017, khi xét xử vụ kiện tranh chấp về lao động, TAND TP Hà Nội đã cho rằng, quyết định chấm dứt HĐLĐ của VFF đã không tuân thủ quy định đối với cán bộ công đoàn không chuyên trách. Lẽ ra, khi chấm dứt HĐLĐ với ông Chương (là thành viên của BCH Công đoàn cơ sở), VFF bắt buộc phải có thỏa thuận bằng văn bản với BCH công đoàn của Văn phòng VFF hoặc BCH Công đoàn Tổng cục TDTT. Nhưng VFF đã không thực hiện đúng quy định này. 

Tuy nhiên, Tòa cũng nhận định, do VFF thay đổi cơ cấu tổ chức để tăng hiệu quả làm việc nên cơ quan này không thể nhận ông Chương quay trở lại làm việc. Do đó, Tòa buộc VFF phải thanh toán cho ông Chương tiền lương hết nhiệm kỳ BCH công đoàn cơ sở (đến 31/3/2016) là 99 triệu đồng.

Nội dung bản án trên đã cho thấy việc VFF chấm dứt HĐLĐ đối với cán bộ công đoàn như ông Chương là trái quy định quy định. Việc làm này không chỉ gây thiệt hại cho VFF 99 triệu đồng và còn làm ảnh hưởng đến uy tín của VFF. Vì vậy, trong đơn, ông Chương cho rằng, ông Trần Quốc Tuấn phải chịu trách nhiệm về sai phạm và thiệt hại này với vai trò là Phó Chủ tịch thường trực VFF. Còn với vai trò là Bí thư Chi bộ, ông Tuấn đã có dấu hiệu sai phạm khi “tước” quyền sinh hoạt Đảng của đảng viên (ít nhất là trong 8 tháng còn lại của nhiệm kỳ công đoàn, ông Chương vẫn phải được sinh hoạt tại Đảng tại VFF). Trong khi đó thì bản thân ông Tuấn, từ năm 2011 đến tháng 3/2014, tuy đã thôi giữ chức Tổng thư ký VFF, chuyển về làm Vụ trưởng của Tổng Cục TDTT nhưng vẫn không chuyển sinh hoạt Đảng về Tổng Cục TDTT.

Đang là đối tượng xác minh theo đơn tố cáo, vẫn được giới thiệu ứng cử Chủ tịch VFF

Được biết, ngoài việc tố cáo ông Tuấn thì trong đơn, ông Chương còn cho biết, khi xảy ra sự việc, ông đã có đơn thư đến nhiều cơ quan đề nghị được đảm bảo quyền sinh hoạt Đảng. Vào tháng 7/2016, UBKT Đảng ủy Bộ VH-TT&DL đã có văn bản yêu cầu Đảng ủy Tổng Cục TDTT trả lời nhưng đến nay vẫn không thực hiện. Vì vậy, hiện ông Chương còn có đề nghị xem xét vai trò, trách nhiệm của ông Vương Bích Thắng, Bí thư Đảng ủy Tổng cục, Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT do có dấu hiệu bao che.

Đầu tháng 4 vừa qua, ông Chương tiếp tục có đơn phản ánh về buông lỏng công tác xây dựng Đảng khi Chi bộ VFF thường xuyên bỏ sinh hoạt Đảng định kỳ hàng tháng (có năm, bỏ 3-4 lần). Riêng Bí thư Chi bộ Trần Quốc Tuấn thì bỏ từ 5 đến 6 kỳ sinh hoạt/năm với nhiều lý do khác nhau.

Ngày 10/4, UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã có Thông báo đến ông Chương rằng, UBKT Đảng ủy Khối đang xem xét, giải quyết nội dung tố cáo đối với ông Vương Bích Thắng.

Được biết, vào chiều 18/4, tại trụ sở Tổng cục TDTT, UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã công bố quyết định kiểm tra đối với ông Vương Bích Thắng, Bí thư Đảng bộ Tổng cục TDTT do có đơn tố cáo của ông Chương nêu trên (thời hạn kiểm tra là 45 ngày). Một ngày sau, UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cũng đã xuống Chi bộ VFF để công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Chi bộ VFF.

Trao đổi với phóng viên, ông Chương cho hay, “dù “quên” sinh hoạt Đảng thường xuyên và không tạo điều kiện cho tôi sinh hoạt đảng, đóng Đảng phí nhưng không hiểu sao, trong hai năm 2016 và 2017, Chi bộ VFF vẫn được Đảng bộ Tổng cục TDTT đánh giá và xếp loại “đạt danh hiệu xuất sắc” và “hoàn thành nhiệm vụ”. Điều này cho thấy công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ Tổng cục TDTT và công tác đánh giá thi đua khen thưởng ở đây đang có vấn đề”.

Trong một diễn biến khác, ngày 16/4/2018 (tức là gần 1 tháng sau khi Đảng ủy Tổng cục TDTT đã có Quyết định thụ lý giải quyết đơn tố cáo đối với ông Tuấn), Tiểu ban nhân sự Đại hội VFF khóa VIII (nhiệm kỳ 2018- 2022) đã “chốt” danh sách 46 ứng cử viên tham gia Ban chấp hành VFF khóa VIII (nhiệm kỳ 2018- 2022), trong đó có ông Trần Quốc Tuấn ứng cử chức danh Chủ tịch VFF.

Theo ông Chương thì trước khi có việc đề cử, ứng cử như trên thì Đảng bộ Tổng cục TDTT phải tiến hành lấy phiếu trong Ban thường vụ nhằm thống nhất giới thiệu ông Tuấn (người mang hàm Vụ trưởng của Tổng cục TDTT) ra ứng cử. Tuy nhiên, việc này được tiến hành trong thời điểm ông Tuấn đang bị tố cáo, đang bị xem xét, kiểm tra về Đảng là điều bất thường vì theo điều lệ của VFF thì một trong những tiêu chuẩn của Ủy viên BCH VFF là “có tư cách đạo đức và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc”. Đó là chưa kể đến việc, ông Tuấn là diện cán bộ được “biệt phái” về VFF đã được 12 năm, trong khi thời hạn biệt phái thông thường không quá 3 năm.

Khi trao đổi với báo chí (vào ngày 18/4) về điều kiện ứng cử của ông Tuấn, ông Vương Bích Thắng cho biết, trường hợp của ông Trần Quốc Tuấn hiện tại phải chờ ý kiến từ các cơ quan có thẩm quyền, bây giờ chưa có kết luận chính thức và vẫn còn phải đợi nhiều thứ nữa vì công tác chuẩn bị cho đại hội chưa hoàn thiện. VFF là một tổ chức xã hội nghề nghiệp nên quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm là của tổ chức. Các cấp có thẩm quyền chưa có ý kiến gì. Bộ VH-TT & DL sẽ nghe báo cáo của VFF, sau đó sẽ quyết định tiếp. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm