Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.

Ngày 20/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Bính (SN 1961), trú thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyễn Văn Bính là Giám đốc một công ty xây dựng nhưng lại “thích” kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Tháng 12/2011, Nguyễn Văn Bính bị tòa tuyên phạt 30 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 55 tháng. Trong thời gian thi hành án tù treo, Bính lại lừa đảo.

Cơ quan điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ 22/5/2008 đến 12/5/2014 Nguyễn Văn Bính đã chiếm đoạt của 8 bị hại với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Chiêu thức của Bính là “nổ” quen biết nhiều người có chức vụ, có khả năng xin dự án xây dựng, xin đi học các trường công an, quân đội, tập đoàn viễn thông quân đội...

Nạn nhân bị Bính lừa nhiều nhất là ông Hoàng Văn H. (trú xã Hưng Tiến, huyện Hưng Nguyên). Ông H là Giám đốc một công ty xây dựng. Tháng 1/2011, sau khi nghe Bình “nổ” có khả năng “chạy” cho công ty ông H trúng thầu dự án xây dựng Trụ sở công an huyện Yên Thành, ông H đã đưa 500 triệu đồng theo yêu cầu của Bính. Tuy nhiên, Bính không xin được dự án xây dựng cho ông H như cam kết.

Ngoài ra, Bính còn chiếm đoạt của anh Hoàng Xuân Tr. (SN 1954, trú xã Hưng Lĩnh, huyện Hưng Nguyên) 100 triệu đồng bằng hình thức hứa xin 2 chỉ tiêu vào học trường Trung học Cảnh sát 113. Sau khi nhận tiền, Bính không xin vào trường như đã hứa mà tiêu xài hết.

Quá trình bị bắt, Nguyễn Văn Bính được xác định bị tâm thần. Nhưng cơ quan điều tra xác định, thời điểm thực hiện hành vi lừa đảo Bính vẫn đủ trách nhiệm hình sự nên vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi lừa đảo.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi lừa đảo. Số tiền chiếm đoạt của các bị hại, bị cáo đã tiêu xài cá nhân hết.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bị cáo phạm tội thuộc diện tái phạm. Tuy nhiên, bị cáo cũng có một số tình tiết giảm nhẹ như tác động cho gia đình bồi thường 1 phần thiệt hại, là thương binh 3/4.

Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Bính 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chuyển 30 tháng tù treo của bán án trước thành tù giam, buộc bị cáo phải thi hành mức hình phạt chung là 10 năm 6 tháng tù.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm