Đảng viên 'tả tơi' sau cuộc chống tiêu cực

(PLO) - Trong khi một đảng viên đang gồng mình chống tiêu cực và mong nhận được sự trợ giúp của tổ chức Đảng, cơ quan cấp trên, nhưng buồn thay các cơ quan này không những không hỗ trợ mà còn có nhiều biểu hiện bao che sai phạm, đánh sập ý chí chống tiêu cực của người tố cáo…
 

lBệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ.

lBệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ.

Ghi âm rõ ràng nhưng kết luận… thiếu chứng cứ

Thông tin mà chúng tôi có được, liên quan đến điều hành và quản lý tài chính của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ (BV), Giám đốc Lê Quang Võ đã để xảy ra nhiều sai phạm. Để giải quyết những “vấn đề” này, ông Võ đã chỉ đạo  bà Trần Thị Kim Thanh - Quyền Trưởng khoa Dược đi lo lót. Tuy nhiên, có việc không thành, có việc bà Thanh không thực hiện nên bị ông Võ rầy la, làm mất thể diện.

Sợ sau này ông Võ phủ nhận các ý kiến chỉ đạo của mình, bà Thanh đã ghi âm lại, trong đó có những nội dung khá “nhạy cảm” như: Trong khi chờ giải trình của BV với Bảo hiểm xã hội về danh mục trúng thầu, ông Võ nói bà Thanh: “Em tranh thủ anh Hùng Ca (Phó Giám đốc Sở Y tế - PV), anh Thủy (Trưởng phòng Quản lý dược - PV) coi... Em mời đi ăn uống, bỏ tiền bạc, bao thư cho mấy cha đó".  

Hay khi tờ trình được gửi đến UBND TP Cần Thơ, ông Võ giục bà Thanh: "Anh nói thiệt, cái này mà không lo tiền xong anh thua em đó. Cái vụ mà hóa chất, vật tư tiêu hao nè, nếu mà hổng lo tiền là hổng có ký gia hạn, anh thua em đó;…Bàn với anh Nghĩa (Phó Giám đốc BV - PV) đi, ngày mai mời ông Tâm (Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ) đi chứ không ổn đâu”. 

Những nội dung này sau đó được bà Thanh chuyển cho cấp trên.  Thế nhưng, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Cần Thơ trả lời rằng: “Qua nghiên cứu tài liệu, ghi âm, qua xác minh không có chứng cứ kết luận đồng chí Lê Quang Võ chỉ đạo và ép buộc nhân viên đi lo lót hối lộ cấp trên để khắc phục hậu quả.

Cụ thể là không có chứng cứ cụ thể chứng minh là đồng chí Võ chỉ đạo hối lộ đối với đồng chí Tâm…  mà “theo giải trình của đồng chí Lê Quang Võ trước những khó khăn, vướng mắc của đơn vị, đồng chí đã phân tích và gợi ý một số giải pháp thông qua năng lực chuyên môn và mối quan hệ kể cả quà biếu để công việc sớm hoàn tất suôn sẻ.

Nội dung trong đĩa ghi âm chưa cần thiết phải đi thẩm định, chỉ thể hiện chung chung…”. Để rồi cơ quan này kết luận bà Thanh tố cáo thiếu căn cứ, sai sự thật.

Từ kết luận trên, Đảng ủy BV đã yêu cầu bà Thanh kiểm điểm việc gửi đơn khiếu nại, tố cáo vượt cấp thẩm quyền, sai sự thật, tường trình với cấp trên không trung thực, thiếu tinh thần hợp tác với cơ quan chức năng, né tránh gây khó khăn trong công tác thu thập thông tin và cố tình không cung cấp tài liệu chứng cứ có liên quan đến nội dung tố cáo (đối với Thanh tra Sở Y tế).

Và như đã phản ánh số báo trước, dù bà Thanh đã có bản kiểm điểm kèm theo giải trình nhưng thể hiện việc khiếu nại của bà là có cơ sở, đúng trình tự… nhưng cuối cùng vẫn bị Đảng ủy BV trình cấp trên khai trừ khỏi đảng và Đảng ủy khối Dân – Chính – Đảng ra quyết đỉnh khiển trách.

Thậm chí, bà Thanh cho biết, có những sai phạm liên quan đến ông Võ và ông Nghĩa (Trưởng Khoa Dược trước đây) nhưng lại đổ vấy cho bà như nội dung yêu cầu bà kiểm điểm việc “tham mưu cho Giám đốc BV đối với công tác dược trong thời gian qua còn sai sót dẫn đến xuất toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo Khoa Dược còn nhiều hạn chế”. 

Thực tế, năm 2013-2014 BV bị xuất toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, lúc này Trưởng khoa Dược là ông Nghĩa (nay là Trưởng khoa Dược Bệnh viện Phụ sản), bà Thanh chỉ là Phó khoa và không được phân công tham mưu cho Giám đốc. “Mặc khác, ông Võ chỉ đạo nhập hết biệt dược này mới đến biệt dược khác nên dẫn đến thiếu thuốc, thực chất cùng một dược chất có biệt dược thiếu có biệt dược thừa.

Chưa hết, ông Võ còn kí nhập hàng mà BV không trúng thầu, dẫn đến việc xuất toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế”, bà Thanh bức xúc. “Còn bảo tôi lãnh đạo Khoa Dược còn nhiều hạn chế, nhưng thực tế từ khi tôi không đồng ý với những chỉ đạo làm sai thì ông Võ gần như điều hành Khoa Dược, nhân sự ông Võ cũng tự phân công. Thậm chí khi Khoa gặp khó khăn tôi gọi giám đốc xuống họp ông cũng không đến, thử hỏi tôi điều hành, lãnh đạo cái gì?”, bà Thanh cho biết.

Thao túng đại hội Chi bộ, chỉ rút kinh nghiệm

Liên quan đến Đại hội (ĐH) Chi bộ Khoa Dược, bà Thanh cho rằng với mục đích loại bỏ bà nên trước khi tổ chức ĐH, ông Võ đã điều chuyển 2 đảng viên ở chi bộ khác về Chi bộ Khoa Dược, nhưng một người vừa tham gia ĐH ở chi bộ cũ với tư cách thư ký ĐH, nay lại tham gia ĐH Khoa Dược…

Kỳ lạ hơn, giấy chuyển sinh hoạt Đảng của vị này về Chi bộ Khoa Dược được kí ngày 10/10/2014 nhưng lại có hiệu lực từ ngày 01/10/2014  và đến ngày 17/12/2014, vị này mới nộp quyết định điều chuyển. Như vậy trong suốt ba tháng vị đảng viên này không sinh hoạt và không đóng đảng phí tại Chi bộ Khoa Dược.

Chiếu theo Quy định số 45-Q/TW ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về thi hành Điều lệ Đảng: “Trong vòng 30 ngày làm việc từ ngày giới thiệu chuyển đi, đảng viên phải xuất trình giấy giới thiệu sinh hoạt Đảng với chi ủy nơi chuyển đến để được sinh hoạt Đảng. Nếu quá thời hạn trên, đảng viên hoặc tổ chức vi phạm phải báo cáo lý do cụ thể để cấp ủy có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của Điều lệ Đảng”, liệu vị đảng viên này có đủ tư cách để tham gia ĐH Chi bộ Khoa Dược.

Vậy nhưng, sai phạm này lại được Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy BV bao che rằng việc đảng viên này chậm về sinh hoạt tại Chi bộ Khoa Dược so với thời gian ghi trên giấy giới thiệu là do sai sót về thủ tục hành chính của người phụ trách công tác đảng của Đảng ủy BV; còn  ông Võ được UBKT Thành ủy khiển trách nhẹ nhàng:

Trong chỉ đạo ĐH thiếu kiểm tra chặt chẽ nên còn lúng túng, điều động đảng viên không đạt mục đích, trong phát biểu thiếu thận trọng, không rõ ràng nên dẫn đến nghi ngờ, gây dư luận không tốt. Việc bầu cử Bí thư Chi bộ Khoa Dược chưa đúng phương án đã được phê duyệt nhưng vẫn đảm bảo dân chủ, được sự đồng thuận của ĐH nên chỉ giới thiệu rút kinh nghiệm.

Đồng chí  Võ cần tăng cường nghiên cứu nghiệp vụ công tác đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tăng cường kiểm tra đôn đốc và sâu sát mọi hoạt động của đơn vị, nghiêm túc rút ra bài học kinh nghiệm với những tồn tại, hạn chế trên….

Đang bị khiếu nại, vẫn chuẩn y Bí thư

Theo Chỉ thị số 36-CT/TW, ngày 30/5/2014: Cấp ủy trực tiếp chỉ đạo thẩm tra, xác minh, kết luận trước khi tiến hành ĐH Đảng với những nơi có vấn đề mất đoàn kết nội bộ hoặc có đơn, thư khiếu nại, tố cáo theo quy định. Trường hợp cán bộ có sai phạm nghiêm trọng thì xử lý nghiêm theo Điều lệ Đảng và phân công người thay thế trước ĐH.

Trước ĐH Đảng bộ BV, bà Thanh đã có đơn khiếu nại, tố cáo và ngay trong ĐH, bà Thanh tiếp tục có ý kiến về những sai phạm của ông Võ nhưng ĐH vẫn tiến hành bình thường dù chưa có kết luận hoặc trả lời bà từ cơ quan chức năng. Để rồi mặc dù mất uy tín nghiêm trọng và phải qua vòng 2 cùng ý kiến làm công tác tư tưởng của một vị chủ tịch đoàn ông Võ mới trúng Ban Chấp hành và tiếp tục giữ chức Bí thư Đảng ủy BV. 

Theo Hướng dẫn số 10-HD/UBKTTW ngày 04/09/2014 về công tác kiểm tra, giám sát phục vụ ĐH Đảng các cấp: Trong thời gian 15 ngày làm việc kể từ ngày bế mạc ĐH, nếu có đơn khiếu nại về bầu cử, UBKT của cấp ủy cấp trên trực tiếp có trách nhiệm xác minh, kiểm tra lại và báo cáo cấp ủy cùng cấp xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, sau ĐH ông Võ bị khiếu nại, tố cáo và trong khi chưa giải quyết, kết luận rõ ràng ông này vẫn được chuẩn y chức Bí thư Đảng ủy.

Chúng tôi xin mượn lời một người dân địa phương quan tâm đến vụ việc để tạm kết bài viết: “Sai cả về lãnh đạo chính quyền lẫn công tác đảng mà không bị xử lý, còn đảng viên tích cực đấu tranh chống tiêu cực lại bị tả tơi; muốn làm rõ phải trông chờ vào UBKT Trung ương và Ban Nội chính Trung ương…”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm