Đang xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 27/9, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà phúc thẩm để xem xét kháng cáo của 6 bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án xảy ra tại Dự án Ethanol Phú Thọ.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Trong phần thủ tục, đại diện Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã đề nghị hoãn phiên tòa. Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Mai Phương cũng có đơn xin hoãn tòa vì đang phải cách ly do trước khi phiên tòa được mở, luật sư có vào TP HCM.

Sau khi nghe ý kiến của đại diện VKS, Công ty Mai Phương, HĐXX thảo luận và đánh giá các ý kiến. Theo chủ tọa, phiên tòa lần này mở là lần 3 vì lý do dịch bệnh nên các phiên tòa trước hoãn. Do đó HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa.

Các bị cáo kháng cáo gồm: Vũ Thanh Hà (nguyên TGĐ Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB), Phạm Xuân Diệu (nguyên TGĐ PVC), Nguyễn Xuân Thủy (nguyên Phó Trưởng phòng Đầu tư dự án PVB), Khương Anh Tuấn (nguyên Phó Trưởng phòng Thương mại PVB), Lê Thanh Thái (nguyên Trưởng phòng Kinh doanh PVB), Hoàng Đình Tâm (nguyên Kế toán trưởng PVB).

Trước đó, những người này bị cấp sơ thẩm tuyên phạt mức án từ 24 tháng tù đến 6 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. Sau phiên tòa sơ thẩm, 6 bị cáo trên đã kháng cáo xin cấp phúc thẩm xem xét miễn trách nhiệm dân sự, giảm khung hình phạt, xin được hưởng án treo.

Ngoài 6 bị cáo kháng cáo, Công ty Mai Phương cũng làm đơn kháng cáo, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét trả lại 3.400 m2 đất tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho họ.

Công ty Mai Phương kháng cáo, vì cho rằng Tòa án cấp sơ thẩm đã không xem xét đến quyền, lợi ích hợp pháp của Công ty Mai Phương; không đánh giá chứng cứ đúng thực tế khách quan, ra quyết định không đúng pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của họ.

Ngày 24/9, Công ty Mai Phương tiếp tục gửi đơn bổ sung yêu cầu kháng cáo và kiến nghị tới TAND cấp cao tại Hà Nội. Trong đơn bổ sung, Công ty Mai Phương tiếp tục cho rằng, quyết định của Tòa cấp sơ thẩm về phần dân sự liên quan đến họ không khách quan, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Do đó, Công ty Mai Phương đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét sửa bản án sơ thẩm theo hướng trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất 3.400 m2 cho Công ty Mai Phương; Bỏ toàn bộ nội dung liên quan đến việc chuyển nhượng Công ty Mai Phương, chuyển nhượng, sử dụng, xây dựng trên lô đất 3.400 m2 đất Tam Đảo; các bên liên quan có quyền tự giải quyết, nếu có tranh chấp, các cá nhân, pháp nhân có liên quan có quyền khởi kiện bằng vụ án dân sự khác khi có yêu cầu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm