Đánh chết kẻ trộm chó, nhóm trai làng vào tù

(PLO) - Cay cú vì một số đối tượng lạ mặt đến xã bắt trộm chó và đập phá xe máy của người dân, nhóm trai làng quyết tâm lùng bắt, rửa hận. Để rồi khi bắt quả tang một kẻ trộm chó, nhóm thanh niên lao vào đánh đấm đồng thời yêu cầu vợ người trộm chó mang tiền lên chuộc chồng...

Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Khoảng 20h30 ngày 27/9/2014, Lê Bá Hoàng Trọng Việt, Phạm Minh Hiếu, Dương Ngọc Quý, Võ Hồng Phong, Nguyễn Văn Tân, Võ Trùng Dương và một số thanh niên khác (cùng ngụ tại xã Mỹ Hiệp, Phù Mỹ, Bình Định) đến quán 327 ở thôn Vạn Thiện, xã Mỹ Hiệp uống cà phê. 

Tại đây, Việt nói với cả nhóm: “Bọn trộm chó khuya sẽ về Quy Nhơn, uống xong cả nhóm đi vào thị xã An Nhơn (Bình Định) phục chờ để bắt” (Trước đó một số đối tượng lạ mặt đến xã Mỹ Hiệp bắt trộm chó và đập phá xe máy của một số người dân khi chúng bị phát hiện)

Sau khi thống nhất với ý kiến đề xuất của Việt, cả nhóm mang chuẩn bị dụng cụ, đồ nề để đi rình bắt kẻ trộm chó. Khi đến thị trấn Ngô Mây (Phù Cát), cả nhóm phát hiện 6 người đi trên 3 xe máy có mang theo bao, cây và một số dụng cụ giống đặc điểm của người đi bắt trộm chó liền đuổi theo nhưng bị mất dấu. 

Không nản chí, cả nhóm vào cầu Cẩm Tiên phường Nhơn Hưng (TX. An Nhơn) dừng lại chờ. Để bọn trộm chó không chạy thoát được, nhóm thanh niên này lấy dây điện cột vào một cây sanh phía Đông đường kéo, sang phía Tây rồi ngồi chờ. Việt điều khiển xe máy đi ngược về hướng Bắc theo dõi, nếu phát hiện có người trộm chó đi vào thì điện thoại để cả bọn giật dây làm xe ngã rồi bắt giữ.

Lúc 1h30 ngày 28/9, phát hiện Nguyễn Đình Tấn Sỹ điều khiển xe máy chở 1 bao mèo, 1 con chó và một đoạn cây từ hướng Bắc chạy vào, cả nhóm giật dây làm xe ngã rồi bắt trói đưa Sỹ về địa bàn xã Mỹ Hiệp rồi thay nhau đánh. Trong lúc cả nhóm đánh Sỹ, Việt lấy điện thoại của Sỹ gọi bảo chị Được là vợ của Sỹ đem 10 triệu đồng ra để chuộc người và xe. 

Sáng cùng ngày, chị Được đem 9 triệu đồng giao cho Phong nên mới được đưa Sỹ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Nhưng do bị đánh trọng thương nên đến 10 giờ thì Sỹ tử vong. Sau khi lấy tiền của chị Được, Phong đưa cho Dương 2,1 triệu đồng, Dương đưa cho Sơn 2 triệu, Dương giữ 100 ngàn. Số tiền còn lại Phong cất giữ.

Tại phiên toà, chị Được công nhận trước đây Sỹ thường xuyên đi bắt trộm chó về bán đưa tiền cho chị. Tại thời điểm Sỹ bị bắt, ban đêm anh thường vắng nhà, đến sáng hôm sau mới về và cũng đưa tiền cho chị. Biết việc làm của chồng là vi phạm pháp luật và các bị cáo đã thỏa thuận bồi thường các khoản chi phí mai táng và nuôi con của nạn nhân hơn 140 triệu đồng nên chị Được không yêu cầu bồi thường thêm và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ mức án cho các bị cáo. 

Sau khi cân nhắc, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Bá Hoàng Trọng Việt 32 tháng tù, Võ Hồng Phong 30 tháng tù, Lê Anh Sơn 28 tháng tù về 2 tội “Cố ý gây thương tích” và “Cưỡng đoạt tài sản”. Các bị cáo Dương Ngọc Quý, Võ Hồng Hải, Nguyễn Thiện Chiến, Phạm Minh Hiếu và Nguyễn Văn Tân cùng mức án 48 tháng tù treo, Võ Trùng Dương 6 tháng tù treo về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Sau phiên tòa, một người hàng xóm của chị Được xót xa chia sẻ: “Ngày ấy, để lo hậu sự cho anh Sỹ, bà con lối xóm và chính quyền sở tại đã quyên góp tiền phụ giúp mẹ con chị Được. Nhà nghèo, ảnh chạy xe ôm, xe thồ chạy gạo nuôi con. Vì “túng quá hóa liều” nên ảnh đi trộm chó rồi gặp họa. Giờ tội nghiệp nhất là chị Được và mấy đứa nhỏ, họ sẽ sống ra sao đây khi mất đi trụ cột gia đình?”./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm