Đào bung nở sau tết, rẻ như bèo vẫn vắng khách mua

(PLO) - Những cành đào sau Tết đẹp nao lòng bung nở tại Nhật Tân do thời tiết thay đổi thất thường, rất nhiều hộ dân đành nhắm mắt cắt bỏ vì dù bán rẻ vẫn không ai mua.

Đào cành bán nhiều sau Tết, giá rẻ khoảng 10 - 20.000/cành

Đào cành bán nhiều sau Tết, giá rẻ khoảng 10 - 20.000/cành

Nếu như trước Tết Nguyên đán, một cành đào to đẹp có thể bán với giá 300.000 đồng thì sau Tết, cành đào tương tự như thế chỉ bán được 10.000 đến 20.000 đồng. Với giá bèo, nhiều người dân đổ xô mua về trang trí trong nhà và đi lễ chùa.
Thời tiết nóng lạnh thất thường khiến cho việc tính toán thời gian tỉa lá, khoanh vỏ gốc của người dân bị sai lệch. Năm nay, nhiều diện tích hoa đào tại Nhật Tân nở trượt Tết Nguyên đán. Một số nở sớm từ Tết dương lịch, trong khi đó, số khác lại qua Tết mới ra hoa.

Đứng nhìn vườn đào nhà mình bung nở đỏ rực vườn, ông Nguyễn Văn Tiến (53 tuổi), không khỏi xót xa. Năm nay, thời tiết thay đổi khiến 2/3 số đào trong vườn nhà ông đều nở trượt Tết.

Đào bung nở sau tết, rẻ như bèo vẫn vắng khách mua ảnh 1
 Tại các vườn đào người dân đang cắt tỉa cành đào nhỏ để bán và cắt tỉa cành cây
"Năm nay thời tiết thay đổi đột ngột. Gần Tết có một đợt rét đậm khiến nụ hoa không thể phát triển. Đến cận Tết thì chỉ bán được một số cây trong vườn, còn lại nhiều cây hoa chỉ lác đác nên không thể cắt bán được", ông Tiến nói.
Theo ông Tiến, đào nở rộ nhưng thời điểm hiện tại giá rẻ mạt, chỉ 10.000-20.000 đồng/cành đào đẹp. Tuy nhiên, hoa đào là loại hoa thường chỉ dùng chơi dịp Tết Nguyên đán nên thời gian này, dù giá đã hạ hết mức, các hộ dân cũng khó bán hoa ra thị trường.
Chán nản, ông Tiến và nhiều hộ dân khác đành rủ nhau cắt bỏ các cành đào đang khoe sắc làm củi khô để cho cành mới kịp phát triển, ra hoa vào dịp Tết năm tới.
Bà Lê Thị Hoa (một người dân khác) cho hay, năm nay, nhiều diện tích hoa đào nhà bà bị nở muộn. Vì thế, tiền bán chỗ hoa nở trúng dịp tuy có cao hơn nhưng cũng không đủ bù lỗ.
"Một số cây hoa nở vào Tết Nguyên đán, tôi đều bán được với giá cao", bà Hoa vừa nói vừa chỉ vào một cành đào đẹp mà nếu nở trúng Tết, có thể bán với mức giá lên tới 600.000-700.000 đồng/cành. Tuy nhiên, vì nở sau nên bây giờ bán rẻ như cho cũng hiếm có người hỏi mua.
"Nói chung năm nay thời tiết khó đoán. Nhà nào ăn may mới thu lời được chứ đại đa số nông dân Nhật Tân đều điêu đứng vì đào. Công chăm sóc bỏ ra nhiều, hết chăng nilon lại thắp điện, bón phân nhiều hơn nhưng kết quả lại lỗ đau hơn mọi năm", bà Hoa than thở.

Từ mùng 8 Tết, nhiều gánh hàng rong chất đầy những cành đào nhỏ nhắn, dạo khắp phố phường Hà Nội để rao bán. Nhiều người đã chọn cho mình những cành đào khác nhau về cắm trên bàn thờ, trang trí trong nhà và đi lễ chùa đầu năm. 

Đào bung nở sau tết, rẻ như bèo vẫn vắng khách mua ảnh 2
 
Tại một số chợ như Quảng Bá, Nghĩa Tân, Nhật Tân… người buôn đào đã bày bán la liệt các cành đào to nhỏ, bán với giá từ 10.000 đến 20.000 đồng/cành, mỗi hàng quán có lác đác vài người chọn mua.
Có mặt tại vườn đào Nhật Tân, không khí tại không còn nhộn nhịp như trước Tết, nhiều người trồng đào, người buôn hối hả cắt cành đưa đào xuống phố phục vụ người dân chơi đào sau dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại chưa có nhiều người mua đào, phải chờ tới gần rằm tháng Giêng.
Chị Thu Hằng (39 tuổi, ở Hàng Khay, Hoàn Kiếm), cùng chồng và con đang mua đào tại vườn, phấn khởi chia sẻ: “Trước Tết, gia đình tôi mua một cây đào to để trong nhà. Giờ muốn mua thêm vài cành đào bé về để trên bàn thờ và đi lễ chùa. Những cành đào bé nở hoa rất đẹp gọn nhẹ, tiện lợi và giá lại rất rẻ, nên tôi muốn mua nhiều cành”.
Đào cành bán rong trên phố thời điểm này có nhiều người mua cắm trên ban thờ. Trên nhiều tuyến phố Hà Nội, đặc biệt tại chợ hoa Quảng Bá (một trong những chợ hoa lớn của Hà Nội), đào cành Nhật Tân, Phú Thượng bày bán nhan nhản với giá từ 10.000 đến 20.000 đồng/cành, cành đẹp có nhiều nụ và lộc thì giá sẽ nhỉnh hơn 30.000 đến 50.000 đồng. Tại chợ hoa Quảng Bá, đào cành được bán phong phú hơn cả với nhiều loại như đào phai, đào hột, bích đào…

Theo chia sẻ của nhiều người buôn đào tại các chợ, một năm họ thường có 3 đợt bán đào. Lần đầu từ Tết Dương lịch, lần thứ hai từ ngày 23 tháng Chạp đến chiều ngày cuối cùng của năm, lần ba là từ mùng 4 tháng Giêng. Giá đào thì chênh lệch rất lớn nhưng nếu không bán, họ cũng chỉ biết vứt bỏ đào đi. Đào được người bán nhập từ các vườn ở Nhật Tân. 

Do thời tiết dịp Tết năm nay ấm áp khiến đào nở đều và rất đẹp. Giống như dịp cuối năm, người mua đào vẫn cố gắng chọn những cành đào có đủ các yếu tố như: Hoa, nụ, lộc và quả. Bởi đó là biểu tượng cho sự đề huề, ấm no của gia đình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Giá xăng tăng, đè nặng áp lực lên việc đi lại của người dân.

Chuyện bi hài thời xăng tăng giá

(PLVN) - Giá xăng tăng cao kỷ lục nhất trong 8 năm trở lại đây, kéo theo là hàng loạt những câu chuyện “dở khóc, dở cười” của người dân. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, hãy cùng xem bức tranh sống động về sinh hoạt của mọi người trong thời buổi “xăng quý như vàng”.

Đọc thêm