“Đạo chích” đục két lấy hơn 600 triệu tại trụ sở xã Ở Quảng Bình: Không đẩy hậu quả vụ trộm cho các gia đình chính sách

(PLVN) - Sau gần một năm điều tra, vụ việc mất trộm hơn 625 triệu đồng xảy ra tại UBND xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã chính thức được cơ quan công an tạm đình chỉ khi chưa tìm ra được thủ phạm. Đây là một vụ việc hi hữu, vì hậu quả liên quan đến nhiều gia đình chính sách.

Trụ sở UBND xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, nơi xảy ra vụ trộm vào cuối tháng 9/2018

Trụ sở UBND xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, nơi xảy ra vụ trộm vào cuối tháng 9/2018

Trong năm 2018, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về việc hỗ trợ các hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng xây dựng và sửa chữa nhà ở, UBND xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình có 33 hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ với mức kinh phí 20 triệu đồng/hộ.

Theo đó, 33 hộ gia đình nói trên sẽ tự vay mượn tiền để xây dựng và sửa chữa nhà cửa, sau khi hoàn thành mới được chính quyền địa phương hỗ trợ tiền. Tuy nhiên, một sự cố không mong muốn đã xảy ra tại UBND xã Phù Hóa.

Ngày 21/9/2018 sau khi bà Hoàng Thị Loan, thủ quỹ xã nhận số tiền hơn 625 triệu đồng về để tại phòng làm việc chờ chi trả cho các hộ gia đình chính sách sau khi làm nhà xong, thì chiều ngày 29/9/2018, một số cán bộ xã Phù Hóa phát hiện cửa Phòng Kế toán - thủ quỹ bị cạy khóa, két sắt bị phá. Toàn bộ số tiền hơn 625 triệu chưa kịp chi trả đã mất.

Từ sau khi vụ trộm xảy ra, 33 hộ dân luôn mong ngóng tin tức về thủ phạm từ phía cơ quan công an. Nhưng đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Quảng Bình đã tạm thời đình chỉ vụ án. Số tiền được Nhà nước chuyển về địa phương hỗ trợ xây dựng nhà cửa chưa đến tay các đối tượng chính sách bị trộm lấy và chưa xác định ai là người phải chịu trách nhiệm về việc để xảy ra mất trộm.  

“Đạo chích” đục két lấy hơn 600 triệu tại trụ sở xã Ở Quảng Bình: Không đẩy hậu quả vụ trộm cho các gia đình chính sách ảnh 1
Vợ chồng ông Khương hiện vẫn nợ ngân hàng và tiền vật liệu xây dựng vì khoản tiền hỗ trợ đã bị trộm lấy

“Tôi và vợ trước kia là thanh niên xung phong, giờ về già yếu đều là thương binh hạng 3/4, nghe được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu sửa nhà cửa nên phấn khởi lắm. Tôi với con đi vay mượn được 15 triệu về để thay rui, mè làm lại mái nhà cho đỡ mưa gió mỗi mùa lũ, bão. Nhưng lúc làm xong thì lại nghe tin tiền bỏ trong UBND xã bị mất cắp, gần một năm điều tra nhưng chưa có kết quả, đành chỉ biết hi vọng. Chính quyền địa phương có hỗ trợ gia đình 5 triệu nhưng cũng chỉ đủ trả lãi chứ tiền nợ gốc vẫn chưa thể trả được”, ông Phạm Gia Khương (80 tuổi, ngụ thôn Trường Long) chia sẻ.

Cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự, ông Cao Văn Thục (SN 1950, ngụ thôn Trường Long), thương binh 4/4 chia sẻ: “Biết có hỗ trợ xây nhà, tôi phấn khởi, giữa tháng 5/2018 đã đi lo thủ tục vay mượn tiền để về sửa lại cái hiên với mái nhà. Cũng hi vọng làm cho nhanh mà được lấy tiền, nhưng đến cuối tháng 9 lại xảy ra sự việc trộm vào trụ sở xã lấy tiền. Các hộ gia đình chúng tôi giờ đa phần ai cũng mang nợ cả. Trong buổi tiếp xúc cử tri mới đây, một số hộ gia đình có đứng lên hỏi về việc xử lý sao thì một cán bộ bảo trong tháng 7 này sẽ xin ngân sách từ huyện về chi trả”.

Nói về sự việc, ông Trần Thanh Tâm, Chủ tịch UBND xã Phù Hóa cho biết: “Đây là sự việc ngoài ý muốn, mặc dù khó khăn nhưng người dân cũng chia sẻ khó khăn phần nào với xã, huyện. Về số tiền bị trộm lấy cắp, phía cơ quan điều tra đã vào cuộc, hiện tại có thông báo tạm đình chỉ điều tra do quá thời gian. Với các cán bộ liên quan đến vụ việc, địa phương trước mắt cũng đã có buổi làm việc với các cá nhân liên quan đến vấn đề đó, yêu cầu các cá nhân đó có tinh thần trách nhiệm. Là cán bộ, công chức xã được giao nhiệm vụ trong việc hỗ trợ tiền chính sách cho các gia đình, họ cũng đã nhận thức ra được vấn đề và khắc phục với UBND xã được 110 triệu. Đồng thời xã cũng huy động được các nguồn vốn khác, tất cả được 165 triệu giúp bà con giải quyết các khó khăn trước mắt”.

Ông Tâm cho biết thêm, địa phương cũng đã tiến hành làm việc với UBND huyện Quảng Trạch và huyện cũng đã cho tạm ứng nguồn kinh phí của huyện để giải quyết cho bà con trong thời gian sớm nhất.

Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm