Đất đang tranh chấp vẫn được cấp dự án?

(PLO) - Trong lúc vụ việc đang được tòa án thụ lý giải quyết, người dân cũng đã có đơn đề nghị các cơ quan chức năng ngăn chặn việc chuyển nhượng và giữ nguyên hiện trạng, thế nhưng, UBND TP. Biên Hòa (Đồng Nai) vẫn chấp thuận cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng dự án khu dân cư ngay trên khu đất đang tranh chấp.

Khu đất bà Lực đang tranh chấp và tòa đang thụ lý những vẫn được UBND TP Biên Hòa chấp thuận cho doanh nghiệp san lấp mặt bằng thực hiện dự án

Khu đất bà Lực đang tranh chấp và tòa đang thụ lý những vẫn được UBND TP Biên Hòa chấp thuận cho doanh nghiệp san lấp mặt bằng thực hiện dự án

Bị “bỏ rơi” khi chia thừa kế tài sản

Bà Nguyễn Thị Lực (thường trú tại số 156, khu phố 6, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) trình bày cha mẹ ruột của bà là ông Nguyễn Văn Nọ và bà Lê Thị Lắm. Quá trình chung sống với nhau cha mẹ bà sinh được 4 người con, trong đó 2 người đã mất chỉ còn lại 2 người. Về tài sản, cha mẹ bà Lực đã tạo dựng được 4 căn nhà và đất đai gồm căn nhà số 57 khu phố 8, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Phong và 3 căn nhà số 74, 76, 78, đường Nguyễn Ái Quốc, khu phố 6 phường Tân Tiến (thuộc TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). 

Năm 1958, ông Nọ qua đời, số tài sản trên vẫn còn. Đến năm 1959, ông Trần Văn Chậm về chung sống với mẹ con bà Lắm. Trong thời kỳ sống với ông Chậm, bà Lắm sinh thêm 7 người con nhưng 1 người mất, còn lại 6 người. Đến năm 1987, ông Trần Văn Chậm qua đời. Thời kì bà Lắm sống với ông Chậm đã tạo dựng nên một khối tài sản, gồm: hơn 18.000 m2 đất, tọa lạc tại phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Theo bà Lực nguồn gốc đất chủ yếu được khai hoang từ năm 1969, do chị bà Lực cùng cha dượng là ông Chậm và mẹ là bà Lắm cùng khai phá. Mặt khác do chị em bà Lực làm lụng vất vả tích góp cùng số tiền mà bà Lắm bán 3 căn hộ mang số 74, 76, 78 để thuê mướn nhân công làm và mua thêm phần đất các hộ xung quanh nhượng lại. Riêng các em (cùng mẹ khác cha) khi ấy còn nhỏ, nên không đóng góp công sức gì vào khối tài sản này. 

Từ năm 1975 đến năm 1976, chị em bà Lực lần lượt lập gia đình và ra sống riêng nên số đất trên được mẹ và các em cùng mẹ khác cha tiếp tục quản lý và canh tác. Sau khi cha dượng là ông Chậm mất năm 1987, bà Lắm không còn canh tác mà chỉ trồng bạch đàn để giữ đất. Tất cả diện tích đất này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Từ năm 2007 đến năm 2009, UBND TP Biên Hòa ra 2 quyết định thu hồi một phần diện tích trên để thực hiện 2 dự án. Cụ thể, thu hồi 6200m2 để thực hiện Dự án xậy dựng chợ tạm Tân Hiệp và thu hồi khoảng 1000m2 để xây dựng khách sạn Tân Hiệp. Tổng giá trị bồi thường cho 2 lần thu hồi đất là hơn 2 tỷ đồng.  Sau khi nhận tiền bồi thường, bà Lắm không chia cho bà Lực. Tiếp đó, ngày 6-11-2015, bà Lắm tiến hành phân chia di sản thừa kế là số diện tích cong lại tại Văn phòng công chứng Dầu Giây. Trong văn bản phân chia di sản thừa kế này bà Lắm và các em của bà Lực đã bỏ qua 2 đồng thừa kế là bà Lực và bà Nguyễn Thị Hai.

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp dự án?

Cho rằng quyền lợi của mình bị bỏ quên nên bà Lực làm đơn kiện bà Lắm ra tòa đòi quyền thừa kế. Ngày 6-11-2015, TAND TP Biên Hòa đã thụ lý vụ án số 608/2015/TL.ST-DS. Trong thời gian chờ phán quyết của tòa án thì bà Lực phát hiện ngày 7-6-2016 bà Lắm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu và tiếp tục sang nhượng cho đất cho người khác. Ngày 10-6-2016, bà Lực đã gửi đơn đến TAND TP Biên Hòa và đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chi nhánh Biên Hòa yêu cầu ngăn chặn việc chuyển dịch sang nhượng các thửa đất đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Lắm có diện tích khoảng 5000m2. Ngày 28-6-2017, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã gửi công văn số 3338/CNBH-TTLT trả lời TAND TP Biên Hòa khẳng định không thực hiện yêu cầu sang tên chuyển dịch tài sản đối với diện tích 5000m2 trên.

Thế nhưng thời gian gần đây, bà Lực phát hiện có người đang tiến hành san lấp mặt bằng trên diện tích đang tranh chấp. Qua tìm hiểu, bà Lực được biết, ngày 12-5-2017, UBND TP Biên Hòa ban hành văn bản số 5451/UBND-XDCB chấp thuận địa điểm cho Công ty Tiến Bảo Quang đầu tư dự án xây dựng khu dân cư trên diện tích hơn 32.000m2 , trong đó có phần đất 5.000m2 đang tranh chấp. Chưa hết, ngày 18-8-2017, TAND TP Biên Hòa đã gửi cho UBND TP Biên Hòa thông báo thụ lý số 508/TB.TA vụ việc bà Lực kiện UBND TP Biên Hòa cấp giất chứng quyền sử dụng đất cho bà Lắm trên đất đang tranh chấp. Thế Nhưng ngày 16-10-2017, UBND TP Biên Hòa lại ban hành văn bản số 12656/UBND-ĐT chấp thuận cho Công ty TNHH và Xây Dựng Lê Hùng Thuận tiến hành san lấp đất trên phần diện tích đất đang tranh chấp.

Trước thực trạng trên, bà Lực đã gửi đơn khiếu nại đến UBND TP Biên Hòa về việc các đương sự liên quan đang tiến hành san lấp phần diện tích đất hơn 5000m2 đất đang tranh chấp. Thế nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi của UBND TP Biên Hòa. “Trong lúc vụ việc đang được tòa án thụ lý giải quyết, tôi đã cũng đã có đơn đề nghị các cơ quan chức năng ngăn chặn việc chuyển nhượng giữ nguyên hiện trạng. Thế nhưng UBND TP Biên Hòa (Đồng Nai) vẫn chấp thuận cho doanh nghiệp đầu tư dự án khu dân cư ngay trên khu đất đang tranh chấp. UBND TP Biên Hòa không biết đất đang tranh chấp hay là UBND TP Biên Hòa đang cố tình làm sai khiến quyền lợi của tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, bà Lực bức xúc.

Liên quan đến sự việc trên, mới đây, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa giao cho Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan xem xét, rà soát nội dung đơn khiếu nại của bà Lực, tham mưu cho UBND TP Biên Hòa xử lý các vấn đề liên quan, báo cáo UBND TP Biên Hòa trong tháng 11/2017, thế nhưng đến nay bà Lực vẫn chưa nhận được phản hồi.

Cùng chuyên mục
Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Đọc thêm