Đất tranh chấp suốt 15 năm qua, vẫn ngang nhiên xây nhà

(PLVN) - Chuyện những mảnh đất nông nghiệp, đất ao dần bị "biến mất" giờ đây không hiếm. Vậy nhưng một mảnh ao hàng trăm mét vuông giữa thủ đô đang có tranh chấp hàng chục năm qua nhưng vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép, mặc cho các động thái có phần "chiếu lệ" của chính quyền địa phương thì lại là chuyện khó hiểu.

Đất tranh chấp suốt 15 năm qua, vẫn ngang nhiên xây nhà

Mảnh ao hóa “đất vàng”

Theo phản ánh của ông Nguyễn Minh Phú (SN 1947, ngụ phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), hiện gia đình ông đang có tranh chấp mảnh ao của gia đình với người khác.

Tuy nhiên trong khi sự việc vẫn chưa được giải quyết thì người ta đã tiến hành san lấp, đổ đất và xây nhà trên phần ao đang tranh chấp đó. Sự việc này chính quyền địa phương có nắm được và cũng đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư xây dựng công trình đó dừng thi công nhưng cũng chỉ mang tính “chiếu lệ”.

Đất tranh chấp suốt 15 năm qua, vẫn ngang nhiên xây nhà ảnh 1
Việc xây dựng trái phép vẫn diễn ra khẩn trương (ảnh chụp ngày 24/8/2019) 

Tài sản tranh chấp là thửa đất ao diện tích 439m2  (số 135, tờ bản đồ số 30 lập năm 1994) tại phường Dịch Vọng có nguồn gốc của cụ Nguyễn Thị Dữa (cụ nội ông Phú) quản lý sử dụng từ năm 1930.

Sau đó, khu vực ao nêu trên được gia tăng diện tích lên 540m2 và chuyển sang cho cụ Nguyễn Thị Sâm (bà nội ông Phú) đứng tên, rồi tiếp đó chuyển cho bà Nguyễn Thị Bằng (mẹ của ông Phú).  Theo các tài liệu lưu giữ, bản đồ địa chính xã thì thửa ao kể trên do gia đình ông Phú quản lý và sử dụng liên tục, nộp thuế từ năm 1930 đến năm 2004.

Theo ông Phú phản ánh, đến năm 2004, ông Phạm Ngọc Sơn có đến thửa đất ao trên của gia đình ông để xây tường bao quanh và hai bên đã xảy ra tranh chấp từ đó đến nay.

Quá trình giải quyết tranh chấp, UBND phường Dịch Vọng đã tiến hành hòa giải giữa hai bên. Tại buổi hòa giải, ông Sơn có đưa ra 1 giấy nhượng ao viết tay đề ngày 31/8/1981 có nội dung ông Nguyễn Minh Chạnh (bố của ông Phú) nhượng lại cái ao có diện tích 550m2 cho ông Nguyễn Văn Giáp (bố của ông Sơn) với số tiền 8.000 đồng (tám nghìn đồng).

Phía gia đình ông Phú không thừa nhận tờ giấy nhượng ao viết tay này vì trước nay thửa ao này chưa bao giờ đứng tên ông Nguyễn Minh Chạnh. Hơn nữa, thời điểm năm 1981 thì việc mua bán, sang nhượng đất đai chưa được Nhà nước cho phép; thêm vào đó, từ năm 1981 tới gần đây thì gia đình ông Phú vẫn là người nộp thuế đối với thửa ao kể trên.

Sau nhiều lần UBND phường Dịch Vọng tổ chức hòa giải không thành, đêm 30/7/2019, ông Sơn đã thuê người tiến hành xây dựng trái phép trên diện tích thửa đất ao đang tranh chấp.

Ngày 31/7, Tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị địa bàn phường Dịch Vọng đã đến kiểm tra hiện trạng việc thi công xây dựng kể trên và có lập biên bản ngăn chặn, vậy nhưng sau đó ông Sơn vẫn tiếp tục cho xây dựng.

Phường xử lý "chiếu lệ"

Ngày 6/8, UBND phường Dịch Vọng đã mời hai bên tranh chấp lên làm việc, tại đây các bên tham gia xác định việc xây dựng của gia đình ông Sơn là trái phép, đồng thời ông Nguyễn Quý Hải (Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng) cũng yêu cầu phía ông Sơn dừng tuyệt đối việc thi công xây dựng này và giao Tổ Quản lý trật tự xây dựng - Đô thị kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm; giao công an phường Dịch Vọng kiểm tra và có các biện pháp phòng ngừa an ninh trật tự trên địa bàn và tại thửa đất trên.

Phía ông Phú cũng đề nghị UBND phường Dịch Vọng xử lý dứt điểm việc thi công xây dựng trái phép và trả lại nguyên trạng thửa đất ao như trước ngày 30/7/2019. Sau buổi họp ngày 7/8, phía gia đình ông Sơn vẫn tiếp tục dựng nhà khung sắt và lợp tôn, xây dựng kiên cố.

Từ những diễn biến trên, phía gia đình ông Phú liên tiếp gửi đơn kiến nghị tới UBND phường Dịch Vọng và quận Cầu Giấy đề nghị can thiệp, chấm dứt việc xây dựng trái phép trên thửa đất ao đang tranh chấp này.

Để xác minh đơn thư, phóng viên đã liên hệ với UBND phường Dịch Vọng nhiều lần nhưng đến nay vẫn không nhận được bất kỳ thông tin, phản hồi nào từ đơn vị này. Còn công trình sai phạm thì đã được quây tôn kín mít và việc xây dựng đến nay đã sắp xong.

Đề nghị phường Dịch Vọng và quận Cầu Giấy có biện pháp xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai, bảo đảm kỷ cương và phòng ngừa những mâu thuẫn đáng tiếc giữa các bên có tranh chấp. 

Cùng chuyên mục
Chiến lược trụ đỡ

Chiến lược trụ đỡ

(PLVN) - Không còn ai nghi ngờ rằng, tác động của khủng hoảng "kép" từ đại dịch COVID-19 trong hơn 2 năm qua và căng thẳng địa chính trị đang gây ra những tác động cộng hưởng chưa từng có lên nguồn cung, giá cả và chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.

Đọc thêm