Dấu hiệu lừa đảo bán đất nền tại Tây Ninh: Khởi tố vụ án hình sự

(PLVN) - Từ tố cáo của một số người dân tại tỉnh Lạng Sơn về việc bị lừa đảo khi mua phải đất nền của một dự án “ma” tại huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh), Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự.
Dấu hiệu lừa đảo bán đất nền tại Tây Ninh: Khởi tố vụ án hình sự ảnh 1
Diện tích đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp bị "thổi phồng" thành khu đô thị hiện đại.

Theo bà N.T.N (trú tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn), bà cùng một số người dân tại tỉnh Lạng Sơn đã được ông Nguyễn Văn Đạt và Nguyễn Văn Tâm giới thiệu về các khu đất của một dự án tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

Khi đến trụ sở của Công ty CP Địa ốc Phát Đạt Sài Gòn (trụ sở tại xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) để tìm hiểu, họ  được ông Đạt giới thiệu Công ty CP Địa ốc Phát Đạt Sài Gòn là chủ đầu tư của dự án tại huyện Gò Dầu và cho xem bản đồ quy hoạch, phân lô của dự án với một viễn cảnh về một khu đô thị hiện đại với nhiều công trình phụ trợ lớn.

“Tin tưởng trước lời giới thiệu của ông Đạt và ông Tâm, năm 2019, chúng tôi đã chuyển tiền đặt cọc mua nhiều lô đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp đứng tên ông Đạt và Tâm tại huyện Gò Dầu với lời hứa sau 60 ngày thì sẽ làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở lâu dài và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì họ có mối “quan hệ” rất tốt với các ban ngành có chức năng của tỉnh”- bà N cho biết.

Tuy nhiên, sau khi các hộ dân chuyển tiền mua đất thì thấy sự việc không đúng như những gì ông Đạt và ông Tâm hứa hẹn. Nhận thấy nhiều bất thường, họ đã đến Phòng TNMT huyện Gò Dầu để hỏi thì được cho biết các thửa đất họ mua không thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở lâu dài được.

Theo bà N, sau nhiều lần liên lạc, tìm gặp ông Đạt và ông Tâm không được, mọi người đến trụ sở Công ty CP địa ốc Phát Đạt Sài Gòn thì phát hiện công ty đã đóng cửa, mọi biển hiệu đã bị tháo gỡ.

Khẳng định ông Nguyễn Văn Đạt và Nguyễn Văn Tâm đã đưa ra những thông tin và tài liệu gian dối, không đúng sự thật để bán đất cho mình nhằm “Chiếm đoạt tài sản”, các hộ dân đã làm đơn “Đơn tố giác tội phạm” đến cơ quan Công an.

Ngày 30/9/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Dầu đã có Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 97/TB-CSĐT-ĐT gửi các hộ dân. Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Dầu đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và đang tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trước đó, bà N từng có đơn cho rằng, việc chuyển vụ việc đến Công an huyện Gò Dầu sẽ khó khăn trong việc điều tra vì số tiền chiếm đoạt lớn, số người bị lừa đảo liên quan đến nhiều tỉnh thành trong cả nước…

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm