Dấu hiệu một vụ tẩu tán tài sản THA tại TP HCM: Đương sự đề nghị TAND Tối cao xem xét theo trình tự giám đốc thẩm

(PLVN) - Ông Trần Phước Lập đã chỉ ra những vô lý của Bản án dân sự phúc phẩm số 111/2019 DS-PT của TAND Cấp cao tại TP HCM và cũng vì bản án này mà Cơ quan Thi hành án (THA) khó khăn trong việc THA để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của ông.

Diện tích đất đã bị Cơ quan THA quận Tân Bình kê biên cưỡng chế để đảm bảo khoản tiền 10 tỷ đồng của ông Lập

Diện tích đất đã bị Cơ quan THA quận Tân Bình kê biên cưỡng chế để đảm bảo khoản tiền 10 tỷ đồng của ông Lập

Ông Lập cho biết, bản án buộc bà Thu, ông Vân phải trả cho ông 10 tỷ đồng và trả một lần ngay sau khi bản án có hiệu lực. Ngày 31/10/2013, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Bình Tân đã ban hành Quyết định THA số 71/QĐ-CCTHA, đồng thời cùng ngày ban hành Quyết định số 66/QĐ-CCTHA về việc tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản đối với “Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất” theo Giấy chứng nhận số CH10054 do UBND quận Bình Tân cấp ngày 26/7/2013 cho bà Nguyễn Thị Thu (là người đại diện cho nhóm người cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất và là người đại diện cho những người được thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất), thuộc thửa đất số 538, tờ bản đồ số 52 (TL-2005), diện tích 1.000m2, tại số 6, liên khu 2-5, khu phố 5, phường Bình Trị Đông.

Ngày 3/1/2014, Chi cục THADS quận ban hành Thông báo số 458/TB-THA về việc cưỡng chế bằng biện pháp kê biên, xử lý tài sản của bà Thu.

Ngày 01/07/2014, Chi cục THADS quận ban hành Thông báo số 1402/TB-THA về việc cưỡng chế với tài sản chung nêu trên; đồng thời thông báo để ông Lập, bà Thu và ông Vân có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án xác định phần quyền sở hữu của bà Thu, ông Vân trong khối tài sản chung trong thời hạn 30 ngày theo quy định của Luật THADS.

Ông Lập lý giải thêm, sau khi được TAND TP HCM xét xử, xác định phần quyền sở hữu tài sản của bà Thu, ông Vân trong căn nhà số 6 trên. 

Tuy nhiên, Bản án dân sự phúc thẩm số 111/2009/DS-PT ngày 11/04/2019 của TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên, chấp nhận yêu cầu của ông Nguyễn Minh Trí, bà Lê Thị Mỹ Hồng và bà Nguyễn Thị Thu, ông Võ Thanh Vân tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Hợp đồng đặt cọc số 33301 ngày 04/10/2013 ký tại Phòng Công chứng số 3 TP HCM. Song bản án lại không chấp nhận yêu cầu của ông Lập với yêu cầu xác định phần sở hữu của bà Thu trong khối tài sản nhà đất trên là thuộc quyền sở hữu duy nhất của bà Thu.

Ông Lập nghi vấn: “Trong khi cấp phúc thẩm bác yêu cầu của tôi về việc “… yêu cầu xác định phần sở hữu của bà Thu trong khối tài sản nhà đất trên là thuộc quyền sở hữu duy nhất của bà Thu”, thì lại “chấp nhận yêu cầu của ông Nguyễn Minh Trí bà Lê Thị Mỹ Hồng và bà Nguyễn Thị Thu, ông Võ Thanh Vân tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Hợp đồng đặt cọc số 33301 ngày 04/10/2013 ký tại Phòng Công chứng số 3 TP HCM” là rất mâu thuẫn, không đúng với bản chất vụ việc, trái pháp luật. Nếu nhà đất này không phải của bà Thu thì sao bà Thu có thể ký hợp đồng mua bán nhà đất với ông Trí, bà Mỹ?”.

Được biết, ông Lập đã có đơn đề nghị TAND Tối cao xem xét theo trình tự giám đốc thẩm với bản án của TAND Cấp cao tại TP HCM. 

Trước đó, Báo PLVN đã phản ánh việc ông Trần Phước Lập (thường trú khu phố 1, tỉnh lộ 8, thị trấn Củ Chi) cho vợ chồng ông Võ Thanh Vân và bà Nguyễn Thị Thu (địa chỉ số 6, Liên khu 2-5, khu phố 5, phường Bình Trị Đông) vay 10 tỷ đồng theo Hợp đồng vay tiền ngày 5/8/2010, thời hạn vay 24 tháng, không tính lãi.

Đến hạn, vợ chồng ông Vân không trả tiền khiến ông Lập khởi kiện ra tòa đòi số tiền 10 tỷ. Bản án số 1418/2013/DSPT ngày 30/9/2013 của TAND TP HCM và Quyết định thi hành án số 71/QĐ-CCTHA ngày 31/10/2013 của Chi cục THADS quận Bình Tân buộc ông Vân và bà Thu trả cho ông Lập số tiền 10 tỷ. Song vợ chồng ông Vân vẫn không trả nợ và cơ quan THA không thể THA vì tài sản đất đai của bà Thu lại liên quan đến một bản án khác. 

Cùng chuyên mục
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Đọc thêm