Dấu hiệu nhập nhèm tiền bạc tại Bệnh viện Phục hồi Chức năng Phú Yên

(PLVN) - Mới đây, một số cán bộ nhân viên Bệnh viện Phục hồi Chức năng Phú Yên (BV, đóng tại xã An Phú, TP Tuy Hòa, Phú Yên) có đơn tố cáo ông Dương Tấn Thịnh, Giám đốc BV. 

Bệnh viện Phục hồi Chức năng tỉnh Phú Yên, nơi bị tố cáo có một số sai phạm

Bệnh viện Phục hồi Chức năng tỉnh Phú Yên, nơi bị tố cáo có một số sai phạm

Nội dung tố cáo nêu: Tháng 1/2017, BV chi trả phụ cấp thủ thuật cho người lao động làm thủ thuật tại BV trong năm 2015. Sau khi bộ phận tài chính chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, sáng hôm sau cán bộ tài chính yêu cầu những người được nhận tiền đi đến Agribank Phú Yên để rút tiền, có cán bộ tài chính đi cùng và giao nộp lại cho BV 70%, cá nhân chỉ được giữ lại 30%. 

Đầu năm 2018, BV tiếp tục thanh toán tiền thủ thuật năm 2016. BV niêm yết danh sách và yêu cầu những người được hưởng phải nộp lại 70% tiền như năm 2015, nhưng một số ý kiến không đồng ý, cho rằng tiền thủ thuật này là chế độ đặc thù Nhà nước quy định cho cá nhân người lao động trực tiếp làm được hưởng.

Do vậy, Giám đốc BV đã tổ chức cuộc họp vào ngày 15/1/2018. Tại cuộc họp, nhiều người được hưởng chế độ phụ cấp thủ thuật đã phản đối, không đồng ý rút tiền nộp lại. Kết thúc cuộc họp, Giám đốc BV được cho là kết luận nếu không đồng ý nộp lại tiền thì bộ phận tài chính sẽ không chuyển tiền nữa. Từ đó đến nay, BV không tiếp tục chi trả phụ cấp thủ thuật năm 2016 theo danh sách đã niêm yết. 

Nội dung đơn cho rằng số tiền chi trả phụ cấp thủ thuật chưa trả cho nhân viên lên tới hàng trăm triệu đồng và bây giờ không biết số tiền đó đã đi về đâu. 

Đơn tố cáo còn phản ánh các dấu hiệu vi phạm khác của ông Dương Tấn Thịnh như ngày 4/1/2019, ông Thịnh ban hành Quyết định số 02/QĐ-PHCN, về việc ban hành danh mục kỹ thuật được hưởng phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật theo Thông tư 50/2014/TT-BYT vượt quá thẩm quyền.

Tại Quyết định này không nêu căn cứ chức năng, quyền hạn của Giám đốc và thời gian hiệu lực thi hành; kèm theo Quyết định là danh mục gồm 49 loại thủ thuật, kỹ thuật được hưởng phụ cấp đặc thù (rất ít thủ thuật được hưởng phụ cấp so với danh mục kèm theo Thông tư 50/2014/TT-BYT).

Việc này kéo theo hệ quả nhiều nhân viên BV không được hưởng tiền phụ cấp theo Thông tư 50/2014/TT-BYT, mà chỉ một số ít người được hưởng phụ cấp căn cứ vào danh mục kèm theo Quyết định số 02/QĐ-PHCN.

PV đã liên hệ với ông Dương Tấn Thịnh để tìm hiểu sự việc. Ông Thịnh cho rằng “rất bất ngờ khi PV đến làm việc nội dung như thế này, vì từ trước đến nay tôi chưa bao giờ nghe thông tin cũng như đơn tố cáo của các nhân viên BV về vụ việc trên”. Ông Thịnh yêu cầu “phải có văn bản của tòa soạn gửi câu hỏi vào rồi tôi mới trả lời”. 

Thực tế, theo hồ sơ sự việc, vụ việc này xảy ra đã lâu, nhân viên BV liên tục có những đơn khiếu nại, tố cáo. Trong các cuộc họp các nhân viên đều ghi âm lại rõ ràng để làm bằng chứng.

Vào tháng 12/2007, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Phú Yên đã kỷ luật Đảng với ông Dương Tấn Thịnh, Bí thư Chi bộ, Giám đốc BV Điều dưỡng - Phục hồi Chức năng Phú Yên (nay là BV Phục hồi Chức năng) với hình thức cảnh cáo; đồng thời buộc thu hồi giao nộp hơn 5,3 triệu đồng các khoản chi, sử dụng sai nguyên tắc tài chính. Quyết định cũng đề nghị kỷ luật ông Thịnh bằng hình thức tương ứng về mặt chính quyền.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm