Dấu hiệu oan sai vụ hỗn chiến ở quán Karaoke Hồng Nhung (Hưng Yên)?

(PLVN) - Cho rằng con trai mình là Lê Văn Lam bị oan khi TAND huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên) tuyên phạm tội “Cố ý gây thương tích”, ông Lê Văn Tuyến (trú thôn Hùng Trì, xã Lạc Đạo) đã có đơn  gửi các cơ quan chức năng.

Hội đồng xét xử phúc thẩm ngày 11/12

Hội đồng xét xử phúc thẩm ngày 11/12

Theo hồ sơ, khoảng 23h ngày 15/12/2018, chị Nguyễn Đông Dương (trú thôn Đa Lộc, xã Đa Lộc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên), người làm thuê cho Lê Văn Lam, gọi điện cho Lam và Phạm Đình Dũng (trú khối 11, trị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) nói bị đánh tại quán Karaoke Hồng Nhung (thôn Cát Lư, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm). 

Lam và Dũng bị cho là đã nói với một số người đang ở cùng tại nhà trọ (khu dân cư mới thôn Hành Lạc, thị trấn Như Quỳnh) đến quán hát đánh lại. Dũng cùng Phạm Hà Anh (trú trị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội), Trần Văn Phương (xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), Lò Văn Thắng (xã Huy Bắc) và hai người có tên Vấn và Minh đi đến quán Karaoke Hồng Nhung dùng hung khí đánh anh Nguyễn Văn Hùng (trú thôn Nghĩa Lộ, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm) và Nguyễn Thành Chung (trú thôn Cát Lư, xã Chỉ Đạo). 

Sự việc diễn ra trong khoảng 5 phút thì nhóm Dũng đi về. Ngay sau đó, anh Hùng cầm điếu cày đuổi theo ra đến đầu ngõ thì bị nhóm Dũng quay lại đuổi đánh. Anh Hùng chạy về đến cửa quán hát thì bị Thắng, Vấn, Hà Anh đuổi kịp. Khi bị đánh, anh Hùng dùng điếu cày đánh lại khiến Thắng, Vấn và Hà Anh phải bỏ chạy. Sau đó nhóm của Dũng bỏ về chỗ trọ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Lâm vào cuộc điều tra, xác minh. Do anh Hùng anh Chung có đơn yêu cầu khởi tố nên ngày 17/12/2018, Công an Văn Lâm ra quyết định trưng cầu giám định sức khỏe. Kết quả cho thấy tỷ lệ tổn thương của anh Hùng là 23%, anh Chung là 6%.

Ngày 21/12/2018, Trần Văn Phương, Phạm Hà Anh và Lò Văn Thắng bị bắt theo Lệnh bắt bị can để tạm giam của Công an huyện Văn Lâm. Phạm Đình Dũng và Lê Văn Lam bỏ trốn. Ngày 16/1/2019, Lam bị bắt theo Lệnh truy nã.

Quá trình điều tra, xác định Phạm Đình Dũng và Lê Văn Lam có vai trò là người chỉ đạo, ngoài ra Dũng còn cùng với Trần Văn Phương, Phạm Hà Anh và Lò Văn Thắng đều là người thực hiện tích cực. Đối với bị can Dũng sau khi phạm tội đã bỏ trốn, nên Cơ quan điều tra đã quyết định truy nã, tách vụ án để xử lý sau.

Phương, Anh, Thắng và Lam bị VKSND huyện Văn Lâm truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định điểm đ khoản 2 Điều 134  Bộ luật Hình sự.

Ngày 23/8/2019, TAND Văn Lâm đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt bị cáo Lam 4 năm 9 tháng tù, Anh và Phương mỗi bị cáo 3 năm 9 tháng tù, Thắng 2 năm 9 tháng tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

Sau khi tuyên án sơ thẩm, ông Lê Văn Tuyến (bố bị cáo Lam) nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng kêu oan, cho rằng Lam bị tuyên phạm tội “Cố ý gây thương tích” có nhiều dấu hiệu oan sai. “Bởi trên thực tế Lam hoàn toàn không có bất kỳ hành vi nào thể hiện việc chỉ đạo hay giúp sức cho nhóm của Dũng thực hiện hành vi phạm tội”, ông Tuyến nói. 

Với Lam, quá trình điều tra cũng như tại phiên sơ thẩm đều một mực không nhận tội và cho rằng bị oan vì không có bất kỳ chỉ đạo nào với nhóm Dũng đến quán Karaoke để đánh người. Lam cho rằng “chỉ trao đổi nhờ chủ quán Karaoke ngăn cản các đối tượng xô xát với nhau”.

Trong vụ án này, Dũng là người trực tiếp nghe điện thoại của Dương nói bị đánh, Dũng cũng là người nói chuẩn bị hung khí, cầm đầu nhóm người đến quán Karaoke và cũng là người trực tiếp tham gia hành hung các bị hại và đang bỏ trốn; do đó còn nhiều tình tiết, chứng cứ khách quan vẫn chưa được làm rõ.

Mặt khác, tại phiên sơ thẩm, người làm chứng là chị Nguyễn Đông Dương khai là người làm cho anh Lê Văn Sơn (em trai của Lam) và điện thoại cho Dũng nói bị đánh; nhưng quá trình điều tra lại xác định chị Dương gọi điện cho Lam nói mình bị đánh và là nhân viên của Lam; là không đúng sự thật khách quan của vụ việc. 

Chị Dương còn cho rằng bị Công an huyện Văn Lâm giam giữ 20 ngày không đúng quy định. Việc này cũng đã được luật sư đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm trả hồ sơ vụ án để khởi tố việc bắt giữ người trái pháp luật với chị Dương. Tuy nhiên, yêu cầu đã không được HĐXX xem xét thỏa đáng.

Bị cáo Lam đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ngày 11/12/2019, TAND tỉnh Hưng Yên đã đưa vụ án ra xử phúc thẩm, sau đó tạm hoãn phiên tòa do sức khỏe bị cáo Lam không đảm bảo.

Cùng chuyên mục
Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Đọc thêm