Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 1 - Sổ đỏ “trùm” lên kênh tiêu nước?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tại huyện An Dương, Hải Phòng, một số công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại dù đã bị lập biên bản vi phạm. Điển hình trong số này là công trình nhà xưởng kiên cố gần 1.000m2 được xây dựng trong phạm vi bảo vệ của kênh tiêu nước Hoàng Lâu, xã Bắc Sơn.
Công trình sai phạm hộ ông Lê Quốc Khiêm đang được cấp tốc hoàn thiện khu nhà xưởng rộng gần 1.000m2.
Công trình sai phạm hộ ông Lê Quốc Khiêm đang được cấp tốc hoàn thiện khu nhà xưởng rộng gần 1.000m2.

Hai lần lập biên bản

Theo đơn thư của nhân dân thôn 1, thôn 2 xã Bắc Sơn, từ năm 2000 đến nay, nhiều đối tượng đã tiến hành san lấp, lấn chiếm ra giữa dòng kênh tiêu nước Hoàng Lâu.

Trước những phản ánh gay gắt của người dân, ngày 25/4/2021 Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi An Hải (Công ty An Hải) đã tiến hành kiểm tra hiện trạng, ghi nhận việc ông Lê Quốc Khiêm đã đóng 15 cọc bê tông xuống lòng kênh, ghép 14 tấm bê tông với tổng chiều dài gần 30m2 tại địa điểm thôn 5, xã Bắc Sơn (đối diện Nhà máy nước khu công nghiệp - KCN Tràng Duệ). Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, xác định ông Lê Quốc Khiêm đã vi phạm khoản 4 Điều 40 Chương VI Luật Thủy lợi 2017, đồng thời yêu cầu ông Khiêm tự tháo dỡ và chuyển hết cọc, tấm bê tông khỏi vị trí vi phạm.

Đoàn kiểm tra còn kiến nghị UBND xã Bắc Sơn xử lý dứt điểm việc ông Lê Quốc Khiêm có vi phạm nêu trên, trả lại hiện trạng cho kênh tiêu Hoàng Lâu.

Tuy nhiên, kiến nghị này của Công ty An Hải đã không được UBND xã Bắc Sơn thực hiện theo thẩm quyền.

Đến ngày 27/5/2021, Công ty An Hải tiếp tục kiểm tra hiện trường, có sự tham gia của ông Lê Quốc Tư - công chức địa chính xã Bắc Sơn, cùng đại diện nhiều cơ quan, đơn vị liên quan. Đoàn kiểm tra tiếp tục lập biên bản về vi phạm của ông Lê Quốc Khiêm, yêu cầu gia đình ông Khiêm không được xây dựng công trình trong phạm vi bảo vệ kênh tiêu Hoàng Lâu. Nếu ông Lê Quốc Khiêm không chấp hành theo nội dung biên bản phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Đoàn kiểm tra cũng tiếp tục kiến nghị UBND xã Bắc Sơn thường xuyên phối hợp với Công ty An Hải để giám sát hoạt động xây dựng của gia đình ông Lê Quốc Khiêm tại đây.

Ông Nguyễn Văn An (trú tại thôn 2, làng Hoàng Lâu) cho biết: “Khi phát hiện việc đổ đất, san lấp kênh để xây dựng công trình trái phép của nhà ông Khiêm, chúng tôi đã có đơn phản ánh, kiến nghị lên các cấp chính quyền. Nhưng không hiểu sao vi phạm này không được xử lý dứt điểm, thực hiện cưỡng chế tháo dỡ. Đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý sai phạm và làm rõ trách nhiệm của cán bộ xã, huyện khi đã buông lỏng quản lý đất đai trong vụ việc này, trong đó cần làm rõ việc có hay không năm 2004, UBND huyện An Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Lê Quốc Khiêm với mốc giới ra giữa kênh tiêu nước.

Người dân đề nghị làm rõ về việc gia đình ông Khiêm có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trùm lên phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu hay không?

Người dân đề nghị làm rõ về việc gia đình ông Khiêm có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trùm lên phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu hay không?

Công trình tồn tại, trách nhiệm của cơ quan nào?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc Cty An Hải và ông Bùi Thế Tiễn, Trưởng phòng Quản lý nước và Công trình (Công ty An Hải) cho biết, ngoài biên bản lập ngày 25/4 và 27/5 thì Công ty còn lập thêm 2 biên bản nữa với gia đình ông Khiêm vào ngày 03/6 và ngày 11/6, yêu cầu đình chỉ công trình sai phạm (lần thứ 3).

Đồng thời, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ an toàn cho kênh Hoàng Lâu phục vụ sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát nước cho khu công nghiệp (KCN) An Dương, KCN Tràng Duệ và thôn Hoàng Lâu, ngày 03/6, Công ty cũng đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hải Phòng; UBND huyện An Dương và UBND xã Bắc Sơn kiến nghị xử lý trường hợp ông Lê Quốc Khiêm xây dựng công trình vi phạm bảo vệ kênh Hoàng Lâu.

Ngày 07/6/2021, Giám đốc Sở NN&PTNT Phạm Văn Thép đã có văn bản gửi UBND huyện An Dương nêu rõ, căn cứ vào kết quả kiểm tra hiện trường vụ việc xây dựng, đối chiếu với các quy định, Sở NN&PTNT khẳng định, ông Lê Quốc Khiêm đang tổ chức xây dựng công trình kiên cố trong phạm vi bảo vệ kênh Hoàng Lâu là vi phạm Luật Thủy lợi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực thoát nước của tuyến kênh. Đây là tuyến kênh duy nhất thoát nước cho toàn bộ KCN An Dương và KCN Tràng Duệ khi có mưa lớn, gặp thủy triều cao (do không tiêu được ra sông Lạch Tray).

Sở NN&PTNT đề nghị UBND huyện An Dương chỉ đạo buộc đình chỉ ngay việc xây dựng công trình vi phạm nêu trên của ông Lê Quốc Khiêm, yêu cầu tháo dỡ ngay phần công trình đã xây dựng trong lòng kênh và hành lang bảo vệ kênh Hoàng Lâu. Đồng thời, yêu cầu UBND huyện thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 33/2018 của UBND TP Hải Phòng…

Đến ngày 21/6/2021, Phó Chủ tịch UBND An Dương Lê Văn Cường mới có văn bản gửi cho các phòng, ban cùng các đơn vị liên quan về việc ngăn chặn, xử lý các hoạt động xây dựng công trình trong phạm vi bảo vệ kênh Hoàng Lâu liên quan đến hộ gia đình ông Lê Quốc Khiêm.

Nhưng đến nay, ý kiến chỉ đạo trên dường như vẫn “nằm trên giấy” vì trên thực tế, công trình của gia đình ông Lê Quốc Khiêm vẫn ngang nhiên tồn tại và đang cấp tập hoàn thiện.

Đọc thêm