Dấu hiệu ưu ái khi điều tra một 'quái xế' gây tai nạn giao thông tại Hà Nội

(PLVN) - Từ sự chậm trễ trong khởi tố, điều tra và việc không áp dụng biện pháp tạm giam, mẹ nạn nhân đặt câu hỏi có hay không việc “quái xế” được “ưu ái” trong vụ án này?.
Dấu hiệu ưu ái khi điều tra một 'quái xế' gây tai nạn giao thông tại Hà Nội ảnh 1
Xe của Nam bị hư hỏng nặng sau tai nạn chứng tỏ lực đâm xe rất mạnh

Hai năm mới khởi tố bị can

Chạy xe máy không biển kiểm soát với tốc độ nhanh, khi đến ngã tư không giảm tốc độ, lại không quan sát nên Nguyễn Như Nam (SN 1998, ngụ xã Hòa Nam, Ứng Hòa, Hà Nội) đã để xe của mình đâm ngang vào xe anh Phan Hoàng Anh khiến nạn nhân bị tổn hại 66% sức khỏe.

Hơn hai năm sau khi gây ra tai nạn, cơ quan điều tra (CQĐT) mới có Quyết định khởi tố Nam về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Trong thời gian này, Nam còn có hành vi gây rối trật tự công cộng và bị Tòa xử 8 tháng tù (cho hưởng án treo).

Theo Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), đêm 22/6/2017 Nam điều khiển xe Honda Wave không biển kiểm soát chạy trên đường Ngô Thì Nhậm, khi đến ngã tư Ngô Thì Nhậm - Trần Xuân Soạn thì xe do Nam điều khiển đâm trực diện ngang vào xe Piagio Vespa (BKS 29 D1- 842.17) do anh Phan Hoàng Anh (SN 1993, ngụ quận Hai Bà Trưng) điều khiển. Vụ tai nạn làm anh Hoàng Anh bị chấn thương nghiêm trọng, tổn hại 66% sức khỏe. 

Tại CQĐT, Nam thừa nhận không có giấy phép lái xe và tự ý lấy xe không biển kiểm soát của mẹ để tham gia giao thông. Khi đến ngã tư trên, Nam thấy tín hiệu đèn nhấp nháy vàng nên phóng nhanh qua đầu một ô tô đang đi từ phía trái đến. Khi vượt qua đầu ô tô thì xe Nam đâm ngang vào xe anh Hoàng Anh đi từ bên phải tới.

Theo giám định, ngay trước khi xảy ra tai nạn, xe của nạn nhân chạy với tốc độ từ 22-28,3km/h. Trong khi đó Nam chạy xe với tốc độ lên tới 73,5km/h. CQĐT cũng xác định chiếc xe do Nam điều khiển có BKS 33M8-9560, nhưng biển số đã tháo rời và cất trong cốp xe. Xe do mẹ Nam mua và chưa làm thủ tục sang tên.

Vụ tai nạn xảy ra ngày 22/6/2017 nhưng phải đến ngày 3/10/2018 (16 tháng sau) thì CQĐT Công an quận Hai Bà Trưng mới khởi tố vụ án, và đến ngày 2/7/2019 (sau khi xảy ra vụ tai nạn hơn hai năm) thì Nam mới bị khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Chỉ là chạy nhanh hay đua xe?

Mẹ nạn nhân Hoàng Anh bức xúc cho biết, nếu con bà không được cấp cứu kịp thời và có thể lực tốt thì rất có thể đã không qua khỏi do đa chấn thương nghiêm trọng. Dù may mắn giữ được tính mạng nhưng do bị thương tích nghiêm trọng nên nạn nhân phải điều trị liên tục tại bệnh viện và nhà riêng với chi phí khá cao. Tuy nhiên, Nam chỉ hỗ trợ được cho nạn nhân 50 triệu đồng, theo mẹ nạn nhân là chưa bằng 1/10 chi phí điều trị, rồi “gần như bỏ mặc”. 

Vụ án không quá phức tạp, việc xác định người gây tai nạn và lỗi chạy quá tốc độ cũng không khó, nhưng không hiểu sao vụ án đã bị kéo dài hàng năm như trên (26 tháng kể từ khi xảy ra tai nạn mới có Kết luận điều tra)? Hơn nữa, tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” là loại tội phạm rất nghiêm trọng.

Nam lại đang có tiền án về tội “Gây rối trật tự công  cộng” (được hưởng án treo, hiện đang trong thời gian thử thách). Theo quy định thì Nam cần phải bị áp dụng biện pháp tạm giam để đảm bảo việc điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, hiện Nam vẫn chỉ bị áp dụng biện pháp “cấm đi khỏi nơi cư trú”. Từ sự chậm trễ trong khởi tố, điều tra và việc không áp dụng biện pháp tạm giam như trên, mẹ nạn nhân đặt câu hỏi có hay không việc Nam được “ưu ái” trong vụ án này?

Ngoài ra, mẹ nạn nhân còn cho rằng, trong vụ án này, Nam không chỉ có lỗi điều khiển xe chạy quá tốc độ, không có giấy phép lái xe như kết luận của CQĐT; mà còn có lỗi khi không giảm tốc độ và nhường đường cho xe đi đến từ bên phải theo quy định Điều 22 Luật Giao thông đường bộ.

Mẹ nạn nhân nói: “Để đảm bảo điều tra toàn diện trong vụ án này thì CQĐT cần làm rõ việc Nam có vi phạm về nồng độ cồn hay không? Việc Nam tháo rời biển số, giấu trong cốp xe nhằm mục đích gì, có phục vụ cho việc làm bất minh trong đêm hay không?”.

Chưa hết, mẹ nạn nhân cho hay khi đến hiện trường sau khi tai nạn xảy ra, bà được một số người cho biết vụ tai nạn xảy ra là do Nam đua xe chứ không phải đơn thuần là chạy quá tốc độ. Nội dung này đã được bà trình bày trong đơn và gửi đến CQĐT, VKSND quận Hai Bà Trưng.

Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm