Dấu hiệu vi phạm tại mỏ đá của Cty Chiến Thắng (Phú Thọ): Xác định 17 nhà dân nghi bị ảnh hưởng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cứ mỗi lần Cty Chiến Thắng tiến hành nổ mìn là người dân xóm Pheo, xã Yên Lãng (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) lại sống trong cảnh lo sợ.

Mỏ đá của Cty Chiến Thắng nằm sát khu vực nhà dân.

Mỏ đá của Cty Chiến Thắng nằm sát khu vực nhà dân.

Như PLVN đã phản ánh, ngày 12/8/2021, ông Phan Trọng Tấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký quyết định cấp Giấy phép khai thác số 36 cho phép Cty CP Thi công cơ giới Chiến Thắng được khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại xóm Pheo.

Theo quyết định, tổng diện tích khai thác là 6,04ha, trong đó khu vực khai thác khoáng sản 3,97ha, khu vực chế biến xây dựng khác 2,07ha; trữ lượng khai thác 1.181.930m3 bằng phương pháp lộ thiên, công suất khai thác 100.000m3/năm, mức sâu khai thác thấp nhất cao đến cao trình +30m.

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, người dân xóm Pheo cho rằng Cty Chiến Thắng nổ mìn khai thác đá không đúng giờ giấc, hôm thì từ 11h30 trưa, hôm thì lúc 17h chiều.

“Hoạt động khai thác mỏ đá của Cty Chiến Thắng đã làm nhiều công trình nhà ở của chúng tôi bị nứt nẻ, đá văng trực tiếp vào nhà cửa, công trình phụ trợ, chưa kể bụi đá bay khắp nơi làm ô nhiễm không khí, cây cối hoa màu bị bụi đá phủ trắng. Cứ mỗi lần Cty Chiến Thắng tiến hành nổ mìn là chúng tôi vô cùng lo sợ vì đá văng khắp nơi, nếu không tìm chỗ trú sẽ bị đá rơi vào đầu bất cứ lúc nào. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương và Cty Chiến Thắng nhưng chưa được giải quyết”, một người dân sống gần mỏ đá chia sẻ.

Có mặt tại xóm Pheo, theo ghi nhận, một số nơi bụi đá bay mù mịt, tiếng nổ mìn cùng tiếng máy gầm rú, một số nhà dân bị nứt nẻ… Một số cung đường xuất hiện những chuyến xe vận chuyển đá đi tiêu thụ có dấu hiệu quá khổ, quá tải, không che chắn…

Dấu hiệu vi phạm tại mỏ đá của Cty Chiến Thắng (Phú Thọ): Xác định 17 nhà dân nghi bị ảnh hưởng ảnh 1

Đá văng một số nơi, nhà ở nứt nẻ, đường giao thông có dấu hiệu xuống cấp.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Phùng Minh Dũng, Phó Phòng TN&MT huyện Thanh Sơn cho biết, điểm mỏ của Cty Chiến Thắng trước đây làm thủ tục có một số vướng mắc nhưng đã được giải quyết và được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác từ tháng 8/2021. Phía phòng cũng liên tục nhắc nhở chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đơn vị này thực hiện khai thác đúng giấy phép...

Trước những phản ánh của người dân, ông Dũng cho biết: “Tôi đã gọi cho anh Minh - Chủ tịch xã Yên Lãng để nắm thêm tình hình thì anh Minh cho rằng phía xã vẫn kiểm tra, giám sát, không có việc nứt nẻ nhà dân hay đá văng gì đâu... Anh em nên xuống xã và trực tiếp gặp đơn vị để nắm tình hình và họ cung cấp hồ sơ pháp lý, phía phòng có hồ sơ, tuy nhiên do cán bộ phụ trách lại đi địa bàn nên sẽ gửi sau...”.

Ông Đinh Tuấn Minh, Chủ tịch UBND xã Yên Lãng, cho rằng: “Việc này chúng tôi chưa nhận được phản ánh của người dân, tôi sẽ cho kiểm tra và thông tin lại sau... Quá trình khai thác vận chuyển đá của Cty Chiến Thắng làm hư hỏng đường là có. Việc kiểm tra báo cáo đánh giá tác động môi trường phải do Sở TN&MT và Phòng TN&MT huyện chứ cấp xã nhiều khi cũng khó, chỉ nhắc nhở được thôi...”.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của PV, ngày 21/4/2022, UBND huyện Thanh Sơn đã có Văn bản 544/UBND-TNMT giao Phòng TN&MT chủ trì phối hợp UBND xã Yên Lãng kiểm tra hoạt động khai thác, chế biến của Cty Chiến Thắng, xác minh thông tin phản ánh của PLVN cũng như các hộ dân, báo cáo UBND huyện trước ngày 25/4/2022.

Ngày 25/4/2022, UBND xã Yên Lãng đã có Báo cáo 08/BC-UBND về việc xác minh hiện trạng theo kiến nghị của các hộ dân gần khu vực khai thác đá của Cty Chiến Thắng. UBND xã cho biết, đoàn đã đi kiểm tra nhà ở của 17 hộ dân gần khu vực khai thác đá, công trình nhà ở của các hộ dân xuất hiện các vết nứt nghi là do nổ mìn của Cty gây ra. Về môi trường, Cty Chiến Thắng không thường xuyên tưới nước đường ra vào Cty và khu vực khai thác đá.

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm