Dấu hiệu vi phạm trong xây dựng NTM ở xã Trung Sơn: Sẽ chỉ đạo thanh tra vào cuộc làm rõ

(PLVN) - Lãnh đạo UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) cho biết sẽ thụ lý nội dung tố cáo Chủ tịch UBND xã Trung Sơn, đồng thời chỉ đạo Thanh tra huyện vào cuộc làm rõ có hay không việc dự toán, thẩm định, phê duyệt “vống” tổng mức đầu tư để rút ruột công trình đường nông thôn mới (NTM).

UBND huyện Việt Yên sẽ làm rõ các nội dung tố cáo của người dân thôn Tân Sơn

UBND huyện Việt Yên sẽ làm rõ các nội dung tố cáo của người dân thôn Tân Sơn

Có tiêu cực trong bồi thường, hỗ trợ?

Liên quan tới đơn tố cáo của người dân về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng khu dân cư Tân Sơn như số báo trước PLVN đã phản ánh, trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Sơn xác nhận có việc ông Bùi Văn Vin không có tên trong danh sách các đối tượng nhận đền bù; ông Bùi Văn Sản (nguyên Trưởng thôn Tân Sơn) có tên trong danh sách và được nhận 25,5 triệu đồng tiền Nhà nước chi trả các khoản: Bồi thường về đất, tài sản hoa màu trên đất, tiền hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tiền hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất. 

Theo giải thích của ông Trang, sở dĩ ông Vin không được bồi thường là do năm 2009, sau khi thửa ruộng của ông Vin được giao không thể canh tác tiếp (bị múc lấy đất để làm đường giao thông và thôn có chủ trương dồn điền đổi thửa) nên thôn có hoán đổi cho ông một vị trí khác. Vì vậy, hộ ông Vin đã không còn đất ở vị trí được quy hoạch để thực hiện xây dựng khu dân cư mới Tân Sơn. 

Tuy nhiên, khi được hỏi các căn cứ pháp luật thể hiện Nhà nước đã chuyển đổi đất canh tác cho hộ ông Vin sang vị trí khác thì lãnh đạo xã Trung Sơn cho hay, việc chuyển đổi này cấp thôn thực hiện và chỉ đạo qua miệng. Ông Trang cũng thừa nhận, theo luật thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mà UBND huyện Việt Yên cấp cho ông Vin từ năm 1999 tại vị trí dự án thu hồi vẫn còn giá trị pháp lý vì chưa có quyết định nào thay thế hay hủy bỏ. Việc không đưa ông Vin vào danh sách bồi thường, huyện đang yêu cầu xã rà soát lại. 

Về trường hợp Trưởng thôn Bùi Văn Sản được nhận tiền đền bù 25,5 triệu đồng, đại diện xã Trung Sơn xác nhận: Ông Sản không được Nhà nước giao đất ở đây. Vậy cơ sở nào để xã đưa vào danh sách, huyện phê duyệt ông Sản được vào trong danh sách 14 tổ chức, cá nhân bị Nhà nước thu hồi đất và được nhận tiền bồi thường 117,8m2? Lãnh đạo xã Trung Sơn nói là do mẹ vợ ông Sản có đất ở khu vực dự án bị thu hồi cho nên ông Sản mới được bồi thường.

Huyện sẽ chỉ đạo làm rõ

Liên quan tới việc dự toán làm đường nông thôn mới từ cầu 3 đến nghĩa trang thôn dài 255,44m mà dự toán lên tới 401,6 triệu đồng, cao gấp 3 lần so với bình thường, khi người dân phản ứng, khiếu kiện thì tại sao xã lại trả lại 100 triệu đồng để người dân rút đơn? Phó Chủ tịch UBND xã Trung Sơn nói đây không phải là trả lại cho dân mà hỗ trợ lại cho dân. Vậy, số tiền này lấy ở đâu? “Vấn đề tài chính tôi không nắm được, cái này đồng chí Chủ tịch sẽ nắm rõ hơn”, ông Trang nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho hay: Sau khi PV liên lạc xác minh sự việc thì lãnh đạo huyện mới nắm được đầy đủ các nội dung mà người dân tố cáo. Kiến nghị của ông Vin, huyện đã chỉ đạo xã kiểm tra và đã có trả lời cho ông Vin. Trường hợp ông Sản thì xã báo cáo là có phần đất được mẹ vợ cho nhưng không có giấy tờ gì.

“Việc này thẩm quyền của xã đang giải quyết nên huyện cũng chưa nắm hết. Do người dân chưa thỏa mãn với cách giải quyết của xã nên huyện hiện đang yêu cầu UBND xã Trung Sơn cho rà soát lại lần nữa. Nếu không đúng thì phải điều chỉnh”, ông Phương thông tin.  

Liên quan tới công trình đường nông thôn mới xây dựng có giá thành đắt gấp 3 lần bình thường, Phó Chủ tịch huyện Việt Yên nói rằng giá làm đường nông thôn có khác nhau. Nếu công trình thi công đặc thù, tức là người dân đóng góp tiền để làm đường và tự giám sát quá trình thi công thì giá thành sẽ ít hơn so với cách làm thông thường khi không phải mất chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn, chi phí dự phòng... “Tuy nhiên, làm theo cách làm thông thường thì giá thành cũng chỉ đắt hơn khoảng 3% chứ không thể gấp 3 lần như người dân phản ánh”, ông Phương nhấn mạnh. 

Theo lãnh đạo UBND huyện Việt Yên, huyện sẽ cho mời người đứng đơn lên “chốt” lại các nội dung tố cáo. Những nội dung tố cáo lãnh đạo UBND xã Trung Sơn thì cấp huyện sẽ trực tiếp thụ lý giải quyết. Còn nội dung thuộc thẩm quyền cấp xã sẽ giao xã kiểm tra, trả lời cho người dân. “Riêng về thông tin dự toán dự án đường nông thôn mới đội lên cao gấp 3 lần, tôi sẽ chỉ đạo Thanh tra huyện vào cuộc kiểm tra làm rõ”, Phó Chủ tịch huyện Việt Yên khẳng định. 

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm