Đề án di dời dân cư khỏi Kinh thành Huế: Đếm từng ngày mong chuyển đến nơi tái định cư

(PLVN) - Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ đã có buổi kiểm tra công tác thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía bắc Hương Sơ phục vụ việc tái định cư cho người dân trong đề án “Di dời dân cư khỏi khu vực 1 thuộc Kinh thành Huế”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ, sớm bàn giao mặt bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ, sớm bàn giao mặt bằng

Gia đình bà Hà Thị Nở (61 tuổi, trú khu vực 1, phường Thuận Thành) sinh sống trên khu vực Thượng Thành từ năm 1982. Nhiều năm qua, gia đình bà phải sống trong căn nhà chật hẹp với sáu nhân khẩu. Khi tỉnh có kế hoạch di dời đến nơi ở mới, bà Nở rất vui mừng, mong được sớm đến khu tái định cư mới để ổn định cuộc sống:

“Thấy cán bộ đến đo đất đai, thống kê và định giá nhà cửa, tôi rất vui. Nhà tôi được hỗ trợ 120 triệu, chúng tôi vay mượn thêm ít nữa để xây căn nhà, khỏi phải lo sợ mỗi khi mưa bão về”. 

Theo báo cáo của UBND TP Huế, qua công tác kiểm đếm và thống kê, số hộ dân di dời trong đợt đầu giai đoạn 1 khoảng 523 hộ. Hiện việc giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng cho hai khu tái định cư đang được triển khai gấp rút. Ban quản lý đầu tư xây dựng khu vực TP Huế cho biết, dự án hạ tầng kỹ thuật phía bắc Hương Sơ được chia thành hai khu vực với tổng mức đầu tư hơn 116 tỷ. 

Dự kiến ngày 15/10 sẽ  bàn giao hạ tầng  khu vực 1 và 15/11 sẽ bàn giao hạ tầng  khu vực 2 đưa vào sử dụng.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch tỉnh chỉ đạo lãnh đạo UBND TP Huế, các nhà thầu cần huy động thêm phương tiện, công nhân nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng, đảm bảo bàn giao mặt bằng đúng thời gian cam kết; UBND TP Huế sớm nghiên cứu công bố các mẫu thiết kế xây dựng nhà ở phù hợp để người dân lựa chọn…

Khu vực 1 di tích Kinh thành Huế có khoảng 4200 hộ sinh sống. Trong giai đoạn 1 (2019-2021), tỉnh sẽ tập trung di dời, tái định cư cho khoảng 2.780 hộ, chủ yếu là các hộ dân đang sinh sống trên di tích Thượng thành, các Eo bầu, Hộ thành hào, Tuyến phòng lộ... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm