Đề nghị công an điều tra thông tin về đường dây làm giả thẻ hướng dẫn viên

(PLO) - Mới đây, Tổng cục Du lịch đã đề nghị Bộ Công an điều tra thông tin về đường dây làm thẻ hướng dẫn viên (HDV) du lịch giả tại Khánh Hòa. Cùng thời điểm, Tổng cục Du lịch cũng có công văn đề nghị Thanh tra Bộ VHTT&DL thanh tra hoạt động cấp, quản lý thẻ HDV của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa. 

Hình minh họa

Hình minh họa

Đề nghị của Tổng cục Du lịch được đưa ra sau khi tiếp nhận email của người dân qua Cổng thông tin điện tử cơ quan này phản ánh chi tiết về “đường dây làm thẻ HDV giả ở Khánh Hòa”. 

Theo phản ánh của người dân, hiện nay trên địa bàn TP Nha Trang (Khánh Hòa), khách du lịch Trung Quốc đến khá đông, dẫn đến cần nhiều nhân lực biết tiếng Trung. Tuy nhiên, nhiều người không đủ trình độ học vấn, chuyên môn nhưng vẫn ngang nhiên làm HDV, phiên dịch viên.

Để hợp thức hóa việc làm HDV, những người này đã tìm đến các đường dây làm thẻ HDV giả hoặc thẻ giả mạo nhưng là thật (tức vẫn có trên hệ thống). 

Điều đáng nói là câu chuyện làm giả thẻ HDV du lịch xảy ra ở Khánh Hòa không phải là mới vì trước đó, lực lượng Công an Thừa Thiên – Huế và Đà Nẵng cũng phát hiện, bắt giữ các đối tượng ở Đà Nẵng trong đường dây làm giả vé tham quan, thẻ HDV, chứng minh thư rất tinh vi. Đến thời điểm bị phát hiện, nhóm đối tượng trên đã tiêu thụ trót lọt gần 500 vé tham quan, thẻ HDV, chứng minh thư giả. 

Nghề HDV du lịch là nghề vất vả và đòi hỏi người làm nghề phải có sức khỏe, ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng tốt. Yêu cầu cao là vậy tại sao lại xảy ra tình trạng làm giả thẻ HDV du lịch để hành nghề? Câu trả lời chính là tình trạng thiếu HDV du lịch hiện nay.

Tại Khánh Hòa nhiều HDV cho rằng với cả triệu du khách Trung Quốc đến Nha Trang, trong khi chỉ có vài trăm HDV được cấp thẻ đàng hoàng thì không thể nào đáp ứng hết nên nhiều người mua thẻ HDV giả để hành nghề, lừa du khách. 

Nói về tình trạng Việt Nam đang thiếu HDV du lịch có năng lực, ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã phát biểu trong buổi họp báo về Hội chợ Du lịch Quốc tế TP HCM 2017 (ITE HCMC) rằng, nguồn HDV du lịch chất lượng cao của nước ta đang thiếu rất nhiều. Ngành Du lịch đang tìm những biện pháp để khắc phục, giải quyết vấn đề này.

Cụ thể, ngành Du lịch sẽ tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực. Đến các trường đại học, cao đẳng, nhất là những trường có chuyên ngành du lịch để tuyên truyền, vận động những sinh viên có khả năng ngoại ngữ tốt, am hiểu về văn hóa, lịch sử, hiểu biết về điểm đến để tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn hành nghề HDV du lịch.

Ngoài ra, ngành Du lịch cũng sẽ tận dụng những thuyết minh viên tại điểm đến để bù đắp lại những thiếu hụt về HDV. Du khách sẽ được nắm bắt các thông tin điểm đến thông qua phiên dịch từ những thông tin mà thuyết minh viên chia sẻ… 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm