ĐH Ngoại Thương để ngoài sổ sách gần 200 nghìn USD: Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang CQĐT

(PLVN) - Qua thanh tra giải quyết tố cáo tại Trường Đại học Ngoại thương (ĐHNT), Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chuyển hồ sơ để CQĐT Bộ Công an tiếp tục làm rõ, xử lý theo pháp luật việc để ngoài sổ sách 197.200 USD từ Chương trình liên kết đào tạo với Trung Quốc, có dấu hiệu của tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thanh tra Chính phủ kết luận ĐHNT mắc nhiều sai phạm

Thanh tra Chính phủ kết luận ĐHNT mắc nhiều sai phạm

Theo đó, giai đoạn 2006-2013, ĐHNT đã ký 32 hợp đồng đào tạo với 10 cơ sở đối tác (Trung Quốc), toàn bộ giá trị trên hợp đồng được tính bằng USD, mỗi hợp đồng quy định nhiều khoản thu do ĐHNT thu. 

Trên thực tế, ĐHNT đã đào tạo 1068 sinh viên, tổng số tiền phải thu theo hợp đồng là 1.156.147 USD, Phòng Kế hoạch – Tài chính (KHTC) của ĐHNT chỉ thu 2 khoản (học phí và ký túc xá) số tiền phải thu là 1.073.950 USD tương đương 19.196.109.900 đồng, chênh lệch số tiền 82.197 USD do các đối tác đã thu mà ĐHNT không thu khoản này.

Trong số tiền ĐHNT đã thu, qua thanh tra cho thấy, từ tháng 9/2006 đến tháng 3/2010, bà Đào Thị Thu Giang (Trưởng phòng KHTC) đã giao bà Nguyễn Thị Hoa thu của 224 sinh viên, thuộc 8 hợp đồng với 8 đơn vị khác nhau trong Chương trình liên kết đào tạo số tiền 197.200 USD (tương đương 3.228.225.000 đồng), nhưng không nhập quỹ, không ghi sổ kế toán của ĐHNT. 

TTCP cho rằng việc Trường ĐHNT để ngoài sổ sách 197.200 USD  thu từ Chương trình liên kết đào tạo từ tháng 9/2006 đến tháng 5/2013 là vi phạm quy định Luật Kế toán, Luật Ngân sách nhà nước và có dấu hiệu của tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo BLHS 1999. Do đó, TTCP đã chuyển hồ sơ đã thu thập để CQĐT Bộ Công an tiếp tục làm rõ, xử lý theo pháp luật.

Bên cạnh đó, TTCP cũng chỉ rõ, giai đoạn 2005-2015, ĐHNT còn có nhiều vi phạm quy định trong quản lý đào tạo, quản lý mua sắm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, quản lý tài chính và công tác cán bộ.

“Những vi phạm trong công tác quản lý tài chính, kế toán là nghiêm trọng, việc quản lý đầu tư tại nhà A có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, quản lý đầu tư tại nhà B vi phạm pháp luật phòng, chống tham nhũng; đặc biệt trong thời gian dài các quy định về quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý theo quy định của Đảng không được thực hiện; công tác đánh giá, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ vi phạm quy định về quy trình, điều kiện, tiêu chuẩn; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thể hiện sự độc đoán của Hiệu trưởng ĐHNT”, TTCP nhấn mạnh.

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan Đảng, Nhà nước có thẩm quyền xem xét, kiểm điểm trách nhiệm với Ban Cán sự Đảng Bộ GD&ĐT giai đoạn 2005-2015 trong việc lãnh đạo, quản lý để xảy ra các vi phạm tại ĐHNT; kiểm điểm trách nhiệm trong việc kiểm tra, thanh tra, giải quyết tố cáo, xử lý kỷ luật tại ĐHNT để tố cáo kéo dài.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý với các cá nhân có trách nhiệm trong việc tham mưu, quản lý về tài chính, đầu tư cơ sở vật chất, quản lý cán bộ, thanh tra, giải quyết tố cáo để xảy ra vi phạm như đã nêu. Cùng với đó, chỉ đạo ĐHNT kiểm điểm, xử lý đúng quy định hiện hành.

Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm