Diễn biến bất ngờ vụ kiện bài thơ Gánh mẹ

(PLVN) - Mới đây, do chứng cứ bất ngờ được bên nguyên đơn nộp lên, tại phiên xử sáng 21/10, TAND TPHCM đã đề nghị triệu tập vợ chồng Quách Beem, bị đơn trong vụ kiện nhiều rắc rối này.

Diễn biến bất ngờ vụ kiện bài thơ Gánh mẹ

Sau 2 lần hoãn, sáng 21/10, phiên sơ thẩm xét xử vụ án kinh doanh thương mại - về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan bài thơ Gánh mẹ đã diễn ra tại Tòa án Nhân dân TP.HCM. Phiên tòa có mặt phía nguyên đơn là ông Trương Minh Nhật cùng luật sư đại diện.

Phía bị đơn có luật sư và đại diện theo ủy quyền của Công ty TNHH Lý Hải Production cùng đại diện theo ủy quyền của ông Đoàn Đông Đức (nghệ danh Quách Beem). Luật sư của Quách Beem là ông Lê Quốc Giang vắng mặt, gửi ý kiến bằng văn bản lên tòa.

Diễn biến bất ngờ vụ kiện bài thơ Gánh mẹ ảnh 1
Ca khúc Gánh mẹ được Quách Beem đăng kí quyền tác giả 

Tại phiên tòa, ông Trương Minh Nhật cung cấp chứng cứ mới: Hai biên bản được cho là do chính tay ông Đoàn Đông Đức và vợ (đồng thời là quản lý) ký tên. Theo ông Nhật, hai biên bản này được thực hiện trong 2 cuộc gặp mặt giữa 2 bên tại TPHCM.

Biên bản thứ nhất ngày 1/10/2019. Trong nội dung biên bản thể hiện bà Trần Ngọc Diễm Châu (vợ kiêm quản lý Quách Beem) thừa nhận rằng ông Trương Minh Nhật chính là tác giả của bài thơ gốc Gánh mẹ, còn ông Đức ký âm và sử dụng biểu diễn mà chưa được sự đồng ý của ông Nhật. Theo nội dung trong biên bản, ông Đức phải công khai xin lỗi và hiệu chỉnh thông tin tác giả bài hát trên tất cả ấn phẩm, phương tiện truyền thông.

Biên bản thứ hai thực hiện ngày 11/10/2019 với chữ viết tay ký tên Đoàn Đông Đức. Trong đó, ông Đức thỏa thuận sẽ cùng ông Nhật hợp tác trong tác phẩm Gánh mẹ 2 và đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho ông Nhật về tác phẩm này. 

Phía đại diện ông Đoàn Đông Đức xác nhận chữ ký biên bản ngày 11/10/2019 là của ông Đức, nhưng cho rằng chữ ký ở biên bản ngày 1/10/2019 không phải của bà Trần Ngọc Diễm Châu.

Trước 2 chứng cứ mới, hội đồng xét xử cho rằng cần phải làm rõ theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Điều khó khăn, 2 nhân chứng được đề cập trong chứng cứ là bà Trần Ngọc Diễm Châu và ông Đoàn Đông Đức không có mặt tại phiên tòa. Vì thế, sau khi thảo luận, hội ý, hội đồng xét xử tạm ngưng phiên tòa và cho biết sẽ triệu tập bà Trần Ngọc Diễm Châu và ông Đoàn Đông Đức đến tòa để làm việc, tiến hành đối chất công khai chứng cứ giữa các bên nguyên đơn và bị đơn.

Vụ tranh chấp bản quyền bài thơ Gánh mẹ giữa ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem bắt đầu từ cuối năm 2019 khi ông Trương Minh Nhật phát hiện bài hát Gánh mẹ của nhạc sĩ Quách Beem đăng tải trên mạng Youtube có phần ca từ mà ông cho rằng lấy trái phép từ bài thơ Gánh mẹ của ông.

Ngày 26/12/209 Tòa Kinh tế TPHCM đã mời đương sự Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem) và ông Trương Minh Nhật để tiến hành hòa giải lần thứ nhất.

Ngày 13/1/2020. Toà Kinh tế TP.HCM tiến hành phiên hòa giải thứ 2 nhưng bất thành vì Quách Beem vắng mặt.

Ngày 20/2/2020 phiên hòa giải lần thứ 3 cũng bất thành vì nhạc sĩ Quách Beem vắng mặt lần thứ 3. Ngày 18/8/2020 TAND TP.HCM phiên tòa sơ thẩm lại bị hoãn do cả 2 bị đơn là Lý Hải Production và ca sĩ Quách Beem đều vắng mặt.

Ngày 3/9, phiên tòa xử tranh chấp bản quyền bài thơ Gánh mẹ lại hoãn do luật sư bên nguyên bị ốm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm