Diễn biến nghi án hủy hoại tài sản, nhốt người ở Hưng Yên: Cơ quan điều tra cho rằng “không cấu thành tội phạm”

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, ông Đỗ Thiết Hùng (địa chỉ tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) tố cáo, ngày 10/5/2020, gia đình ông chuẩn bị sửa ngôi nhà gia đình tại phường Bần Yên Nhân, TX Mỹ Hào, Hưng Yên để cho thuê; thì xuất hiện ông Đặng Quyết Thắng đến chửi bới, dọa đánh, mang máy hàn đến bịt cửa và nhiều lần tự ý khóa cửa. Chưa dừng lại ở đó, ông Thắng còn đưa nhiều người khác đến cắt mái tôn, đổ bê tông vào cửa.
Diễn biến nghi án hủy hoại tài sản, nhốt người ở Hưng Yên: Cơ quan điều tra cho rằng “không cấu thành tội phạm” ảnh 1
Cửa hàng thuốc tan hoang sau khi vụ việc xảy ra. 

Nghiêm trọng hơn, ngày 23/6/2020 một nhóm 4 người đã tự ý xông vào nhà ông Hùng, dùng máy khoan đục phá nền gạch và bệ cửa hàng. Khi bị nhân viên cửa hàng ngăn cản, một đối tượng đã dùng máy khoan chĩa thẳng vào bắp chân anh Đỗ Hùng Cường (người thuê nhà ông Hùng để làm cửa hàng bán dược phẩm) khiến anh Cường bị thương.

Theo anh Cường thuật lại, khoảng trung tuần tháng 6, một số đối tượng kéo đến khoá trái cửa, không cho anh Cường và các nhân viên ra khỏi nhà. Anh Cường phải gọi điện cầu cứu công an phường và phải đến trưa hôm sau, khi công an xuống cắt khoá thì mới “giải cứu” được những người bị nhốt.

Ông Hùng và gia đình nhiều lần làm đơn tố cáo lên Công an TX Mỹ Hào. Trong khi đó Trung tá Phạm Đình Thành, Trưởng Công an phường cho biết, toàn bộ sự việc đã được lập hồ sơ chuyển lên Công an TX xử lý theo thẩm quyền. 

Sau gần 3 tháng thụ lý hồ sơ, ngày 16/9/2020, Cơ quan CSĐT Công an Mỹ Hào có Thông báo số 1047 gửi bà Nguyễn Thị Phượng (con gái ông Hùng) về việc không khởi tố vụ án hình sự. “Sau khi xác minh nguồn tin về tội phạm do bà Phượng cung cấp, căn cứ Điều 158 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan CSĐT Công an TX Mỹ Hào đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 35 ngày 14/9/2020 với lý do hành vi của Đặng Quyết Thắng không cấu thành tội phạm”, thông báo nêu.

Nhận định về vụ việc, LS Nguyễn Thị Đinh Hương (Cty Luật TNHH Hà Ninh) cho rằng, hành vi của nhóm người bị ông Hùng tố cáo đã có dấu hiệu vi phạm hình sự. “Theo BLHS, đã có dấu hiệu hành vi “Hủy hoại tài sản”; “Giữ người trái pháp luật”; “Cản trở kinh doanh”, xâm phạm sức khỏe, tài sản, quyền kinh doanh hợp pháp của gia đình ông Hùng”, LS Hương nói.

Về phía người bị hại, bà Phượng cho rằng các đối tượng bị tố cáo đã có những hành vi manh động, bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng và sức khỏe người khác, gây mất an ninh trật tự, cản trở hoạt động kinh doanh hợp pháp của người dân; nhưng CQĐT lại không khởi tố là chưa phù hợp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm