Diễn biến “nghi án lừa đảo bằng thủ đoạn đánh tráo “sổ đỏ”: Tạm dừng hồ sơ sang tên thửa đất chờ kết quả điều tra

(PLVN) - Văn phòng Đăng ký đất đai quận Long Biên đã gửi văn bản báo cáo Sở Tư pháp TP Hà Nội về việc ngừng thụ lý hồ sơ chuyển nhượng thửa đất đang nằm trong diện nghi án lừa đảo bằng thủ đoạn đánh tráo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  như Báo PLVN đã thông tin. 
Thửa đất của ông Hùng đã bị một đối tượng giả danh ký hợp đồng cho chuyển nhượng tại Văn phòng Công chứng miền Bắc
Thửa đất của ông Hùng đã bị một đối tượng giả danh ký hợp đồng cho chuyển nhượng tại Văn phòng Công chứng miền Bắc

Ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Long Biên cho biết: Cơ quan này đã nhận được đơn trình báo của gia đình ông Nguyễn Quang Hùng, chủ sử dụng thửa đất số 148-1, tờ bản đồ số 7, tại tổ 14, phường Long Biên, TP Hà Nội, liên quan đến việc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) thửa đất này bị kẻ gian đánh tráo trong một nghi án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Ông Hưng nói rằng, sau khi nhận được đơn tố cáo, lãnh đạo VP đã làm việc, đồng thời hướng dẫn ông Hùng đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vụ lừa đảo ông đang tố cáo. 

Đề cập đến hồ sơ sang tên chủ sử dụng thửa đất được người mua đất thực hiện tại VPĐKĐĐ quận Long Biên, ông Hưng xác nhận, ngày 11/2, VP có nhận được hồ sơ đăng ký biến động của bà Nguyễn Thị Vân (người mua đất từ đối tượng mạo danh chủ sử dụng đất) với thửa đất trên. Sau khi ông Hùng có đơn, VP đã có biên bản làm việc với người đứng đơn và thống nhất dùng biện pháp ngăn chặn kịp thời với thửa đất.

Đồng thời VP có văn bản gửi bà Nguyễn Thị Vân (người mua đất và có hồ sơ đăng ký biến động) thông báo VP quyết định tạm dừng thụ lý hồ sơ. “Các bên đã thống nhất quan điểm của chúng tôi. Việc tạm dừng như vậy là đúng thẩm quyền của VP nhằm để tránh xảy ra những sai sót trong nghiệp vụ, gây thiệt hại tài sản của người dân. Đồng thời VP cũng có văn bản gửi Sở Tư pháp TP Hà Nội báo cáo những nội dung liên quan đến vụ việc nói trên”, ông Hưng nói.

Liên quan tới thời hạn ngăn chặn việc dịch chuyển tài sản, cũng như tạm dừng giải quyết hồ sơ của bà Vân, ông Hưng nói: “Vì một thửa đất tồn tại 2 GCN và trong hợp đồng công chứng cũng thể hiện có chữ ký của ông Hùng chủ thửa đất. Mà với góc độ chuyên môn chúng tôi không thể phát hiện là GCN nào, chữ ký ghi trong hợp đồng là thật hay là giả. Các giấy tờ này cần được giám định và cơ quan chức năng để có kết luận chính thức”.

VPĐKĐĐ quận Long Biên khẳng định sẽ phải chờ kết quả xác minh, điều tra từ Cơ quan điều tra rồi mới quyết định thụ lý hay không hồ sơ đăng ký biến động thửa đất trên.

Trước đó, như Báo PLVN đã thông tin, ông Nguyễn Quang Hùng đã ủy quyền cho ông Phạm Văn Hưng, đại diện Văn phòng môi giới nhà đất Hưng Anh (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) rao bán, đưa khách xem thửa đất, nhận đặt cọc. Sau khi rao bán có một đối tượng đến xem đất, xem GCN gốc và đặt cọc 150 triệu, đồng thời hẹn ngày đến làm hợp đồng công chứng và thanh toán toàn bộ tiền còn lại. 

Tuy nhiên, đến thời hạn giao dịch, người đặt cọc mua đất không thấy đến và điện thoại không liên lạc được. Đến ngày 14/2/2019, ông Hùng phát hiện thửa đất của mình đã bị một đối tượng giả danh ông bán và ký hợp đồng chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Vân tại Văn phòng Công chứng miền Bắc, số 1A Trần Đăng Ninh, phường Quang Trung (quận Hà Đông). Hiện cả chủ sử dụng đất và người mua đất đều đã có đơn lên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội trình báo vụ việc dấu hiệu lừa đảo và cả hai bên đều cho rằng mình là nạn nhân.

Đọc thêm