Diễn biến vụ kiện Quyết định thu hồi đất tại Bắc Ninh: Tòa chưa tuyên, địa phương vẫn cưỡng chế lấy đất

(PLVN) - Trong khi vụ kiện hành chính của ông Nguyễn Ngọc Quyết (trú Khu phố Dương Lôi, phường Tân Hồng, TX Từ Sơn, Bắc Ninh) với Quyết định thu hồi đất Chủ tịch UBND TX Từ Sơn đang được TAND Cấp cao tại Hà Nội giải quyết theo trình tự phúc thẩm; thì thửa đất đã bị Ban cưỡng chế (thuộc UBND TX Từ Sơn) cưỡng chế, thu hồi giải phóng mặt bằng. 

Dù vụ án chưa được xử sơ thẩm nhưng ngày 30/12/2019 thị xã Từ Sơn vẫn cho cưỡng chế khu đất

Dù vụ án chưa được xử sơ thẩm nhưng ngày 30/12/2019 thị xã Từ Sơn vẫn cho cưỡng chế khu đất

Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2008, ông Quyết nhận chuyển nhượng thửa ruộng 654 m2 thuộc thửa số 1/80 ở xứ đồng Dương Lôi của gia đình ông Nguyễn Thọ Tuấn. Đây là một trong ba thửa có tổng diện tích 1224 m2 cùng trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) do UBND huyện Tiên Sơn, tỉnh Hà Bắc (cũ) cấp cho gia đình ông Tuấn. Sau khi nhận đủ tiền, vợ chồng ông Tuấn đã ký nhận và giao bản gốc sổ đỏ cho ông Quyết. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được công chứng, chứng thực; nhưng ông Quyết sử dụng thửa đất từ đó đến nay.

Ngày 20/9/2017, UBND  TX Từ Sơn có Quyết định số 1600A/QĐ-UBND  thu hồi 545,8 m2 của hộ ông Tuấn tại thửa đất số 11, xứ đồng Dương Lôi trên (thực tế là 654m2). Ông Quyết khiếu nại vì vợ chồng ông Tuấn đã có đơn xác nhận việc chuyển nhượng đất cho mình, đề nghị UBND TX Từ Sơn thông báo và liên hệ với ông Quyết để thực hiện việc thu hồi, đền bù. 

Ngày 27/7/2018,  ông Quyết chôn cọc làm mốc và dựng biển cảnh báo “khu  đất chưa đền bù, cấm xây dựng, mua bán” tại thửa đất thì bị cán bộ UBND phường và Công an phường Tân Hồng  tổ chức phá dỡ và ra quyết định “tịch thu tang vật”.

Sau khi bị bác khiếu nại, ông Quyết khởi kiện Chủ tịch UBND TX Từ Sơn, đề nghị hủy bỏ các quyết định hành chính. Tại Bản án hành chính sơ thẩm số 07/2019/HC-ST ngày 23/7/2019, TAND tỉnh Bắc Ninh bác yêu cầu khởi kiện của ông Quyết về việc đề nghị hủy quyết định thu hồi đất và hai quyết định giải quyết khiếu nại, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả; vì cho rằng giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Tuấn và ông Quyết chưa có công chứng, chứng thực…

Không đồng ý, ông Quyết kháng cáo. Ngày 6/12/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm nhưng do người bị kiện vắng mặt không có lý do nên phiên tòa phải hoãn. Đến ngày 10/12/2019, Chủ tịch UBND TX Từ Sơn đã ra Quyết định số 1198/QĐ-UBND thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất nhằm thực hiện quyết định thu hồi đất với ông Tuấn (quyết định đang bị kiện).  

Và đến ngày 30/12/2019, lực lượng cưỡng chế đã thực hiện quyết định trên. Phản đối việc làm này, ông Quyết cho hay, điểm a, khoản 1 Điều 59 Luật Đất đai 2013 quy định: UBND cấp tỉnh giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với tổ chức nên việc UBND TX Từ Sơn giao đất cho doanh nghiệp là trái thẩm quyền. Việc cưỡng chế thu hồi đất khi chưa giải quyết xong vấn đề đền bù và chưa có bản án có hiệu lực của Tòa về tính đúng đắn của quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt bồi thường… khiến dư luận bức xúc, hoang mang.

Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm