Diễn biến vụ việc ở Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo: Tòa án chính thức thụ lý vụ kiện hủy kết quả tuyển dụng

(PLVN) - TAND quận Hoàn Kiếm vừa có thông báo chính thức thụ lý đơn mà bà Đào Thị Hương Trà khởi kiện Giám đốc Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo ra quyết định hủy hợp đồng lao động bị cho là trái quy định pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp của bà Trà.

Thông báo số 05/TBTL-LĐST do thẩm phán Nguyễn Đức Quân ký, cho biết, ngày 8/10/2020, TAND quận Hoàn Kiếm thụ lý vụ án Lao động về việc “Yêu cầu hủy Quyết định hủy hợp đồng lao động làm việc xác định thời hạn” giữa nguyên đơn bà Đào Thị Hương Trà, bị đơn Học viện KHCN, người đại diện theo pháp luật là ông Hoàng Minh, GĐ Học viện. 

Vấn đề người khởi kiện yêu cầu giải quyết là hủy Quyết định 174/QĐ-ĐHXD-ĐT ngày 15/5/2020 của Giám đốc Học viện KHCN về việc hủy hợp đồng lao động làm việc xác định thời hạn với bà Trà.

Diễn biến vụ việc ở Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo: Tòa án chính thức thụ lý vụ kiện hủy kết quả tuyển dụng ảnh 1

Theo tìm hiểu, sở dĩ tòa thụ lý vụ án lao động chứ không phải vụ án hành chính là do Học viện KHCN không phải là cơ quan hành chính nhà nước hay cơ quan được giao thực hiện chức năng quản lý hành chính nhà nước. Vì vậy, các văn bản do cơ quan này ban hành không được xác định là quyết định hành chính thuộc đối tượng khởi kiện của vụ án hành chính theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 3 và khoản 1 Điều 30 Luật Tố tụng Hành chính. 

Theo tòa án, căn cứ kết quả tuyển dụng viên chức, ngày 17/12/2019, Học viện KHCN và bà Trà đã ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn, vì vậy quan hệ giữa Học viện KHCN và bà Trà là quan hệ người sử dụng lao động và người lao động. 

Trước đó, ngày 17/9/2020, Học viện KHCN đã ban hành Quyết định số 456/HVKHCN về việc giải quyết khiếu nại của bà Trà. Quyết định này được công bố hôm 30/9/2020, và bà Trà đã phản đối không chấp nhận quyết định giải quyết khiếu nại này. Sau đó, bà chủ động chọn hình thức khởi kiện ra tòa án mà không tiếp tục theo đuổi hình thức khiếu nại hành chính.  

Như Báo PLVN đã thông tin, là lao động đã ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn từ năm 2016 và đủ điều kiện tham gia xét tuyển và có kết quả trúng tuyển, có bằng cấp đúng với lĩnh vực chuyên môn phù hợp với Học viện KHCN, nhưng ngày 15/5/2020, bà Trà bị Giám đốc Học viện KHCN ra quyết định hủy kết quả tuyển dụng và chấm dứt hợp đồng lao động Không chỉ bị hủy kết quả tuyển dụng một cách bất thường, trong quá trình thực hiện quyền khiếu nại để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình bà Trà cũng gặp rất nhiều khó khăn từ phía các cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm