Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân ảnh 1
Khu đất của ông Liệu đang bị Điện gió Khe Sanh thi công trái phép. 

Chưa đền bù vẫn thi công

Theo hồ sơ, ngày 30/10/2006, ông Liệu được UBND huyện Hướng Hoá cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AE 587458 với diện tích 60.494m2, tại thôn Paca, xã Hướng Lộc, tờ bản đồ số 03, thửa đất số 141. Sau khi được cấp đất, ông Liệu tiến hành trồng cây tràm và một số loài cây khác để tăng thu nhập kinh tế cho gia đình.

Gần đây, khi có chủ trương doanh nghiệp thực hiện dự án điện gió, ông Liệu rất đồng tình và ủng hộ. Tuy nhiên khi triển khai dự án, chính quyền vẫn không làm thủ tục thu hồi đất, bồi thường theo quy định.

Về phía Điện gió Khe Sanh cũng không liên hệ thỏa thuận đền bù với gia đình ông Liệu mà đưa máy móc đến san ủi trên phần đất gia đình ông đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hành vi thiếu trách nhiệm, coi thường pháp luật, dư luận của chủ đầu tư khiến ông Liệu bức xúc gửi đơn cầu cứu lên UBND huyện Hướng Hoá vào đầu tháng 4/2021.

Để làm rõ sự việc, chiều 5/5, PV Báo PLVN đã có mặt tại mảnh đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Liệu. Tại đây, máy trộn bê tông, xe cơ giới của Điện gió Khe Sanh hoạt động rầm rộ, hàng chục công nhân đang cùng nhau dựng cột tuabin…

Nhìn khu đất của mình bị cày xới tan hoang, cùng với các phương tiện, thiết bị của công ty điện gió hối hả thi công, ông Liệu bức xúc: “6ha đất của vợ chồng tôi mà Cty Điện gió Amaccao tự ý thi công từ nhiều tháng qua nhưng chính quyền không có một biện pháp nào ngăn chặn. Dù tôi đã có đơn gửi chính quyền hơn cả tháng trời nhưng không hề có lực lượng chức năng nào tới đình chỉ việc này.

Nghe cán bộ nói đây là dự án kinh tế doanh nghiệp tự thoả thuận với dân về giá đền bù nhưng họ vẫn không thực hiện. Hiện tại, tôi bỏ hết mọi công việc làm ăn, ngày ngày đi đòi quyền lợi nhưng vẫn chưa có kết quả. Tôi khẩn thiết đề nghị chính quyền sớm vào cuộc bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình tôi”.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân ảnh 2
Ông Liệu mong chính quyền nhanh chóng vào cuộc xử lý sự việc. 

Cơ quan chức năng nói gì?

Để làm rõ sự việc, PV đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Pầng (Chủ tịch UBND xã Hướng Lộc). Ông Pầng xác nhận việc Điện gió Khe Sanh đang tiến hành thi công trên phần đất đã được cấp giấy chứng nhận cho ông Trần Quang Liệu là sự thật. “Ngày 15/4 Phòng TN&MT huyện Hướng Hoá có tiến hành họp với các bên giải quyết đơn khiếu nại của ông Liệu có đại diện Điện gió Khe Sanh tham dự. Các bên thống nhất phía Cty Điện gió sớm có giải pháp để giải quyết đền bù thoả đáng cho ông Liệu trước ngày 30/4/2021 nhưng đến nay phía công ty vẫn không có động thái gì”, ông Pầng nói.

Khi được hỏi Cty điện gió Amaccao hiện thi công trên phần đất của ai? Ông Trần Hữu Điệp, công chức địa chính xã Hướng Lộc cho biết: Để xác định khu đất Công ty Điện gió đang thi công, ông Liệu đã làm hợp đồng kinh tế thuê Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Trị - Chi nhánh huyện Hướng Hoá xác định. Theo đó, đơn vị này đã xác định 10 vị trí đối với thửa đất được cấp cho ông Liệu. Tại Biên bản xác định toạ độ, cắm mốc ranh giới tại địa được lập ngày 02/4/2021 kết luận: Trên hiện trạng thửa đất có cây tràm được trồng khoảng 4-5 năm và một số xe cơ giới (máy múc) của Điện gió Khe Sanh đang thi công mở đường và san ủi mặt bằng trên một phần thửa đất của ông Liệu.

Còn Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hướng Hoá cũng đã lên thực địa và xác định diện tích mà chủ đầu tư đã tự ý thi công trên đất ông Liệu hơn 2ha.

Ông Nguyễn Văn Diện (Trưởng phòng TN&MT huyện Hướng Hoá) cho biết: “Việc đền bù này là sự thoả thuận, thương lượng của người dân và doanh nghiệp. Nếu 2 bên chưa có sự đồng thuận, nhất trí mà doanh nghiệp san ủi trên đất hợp pháp của dân là sai”.

Ông Liệu đã có đơn, thế nhưng hơn 1 tháng qua Điện gió Khe Sanh vẫn ngang nhiên thi công trên mảnh đất này nhưng chính quyền huyện Hướng Hoá không hề có động thái nào để can thiệp, đình chỉ. Ông Liệu đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị sớm can thiệp, yêu cầu Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị phải chấm dứt ngay hành vi thi công trên mảnh đất hợp pháp của ông nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Được biết, tỉnh Quảng Trị có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Điện gió Khe Sanh thực hiện dự án Nhà máy điện gió Amaccao Quảng Trị 1 tại các xã Tân Lập, Tân Liên, Húc, Hướng Lộc và thị trấn Khe Sanh thuộc huyện Hướng Hoá. Dự án này có công suất 49,2MW với 12 trụ tua bin gió, được thực hiện trên nền đất rộng 22,1ha, tổng mức đầu tư dự kiến là 2.000 tỉ đồng.

Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm