Bắc Giang: Lấy đất người này cấp cho người khác?

(PLVN) - Đất thuộc địa giới hành chính của xã Đức Thắng và đang được một công dân sử dụng, nhưng UBND xã Thường Thắng lại tiến hành đo vẽ, lập hồ sơ trình UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một công dân khác làm đất ở. Chuyện “thật như đùa” này xảy ra ở xã Đức Thắng và Thường Thắng của huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Thửa đất được cấp GCN cho một người khác từ năm 2006, nhưng thực tế thì gia đình ông Công sử dụng từ năm 1993

Thửa đất được cấp GCN cho một người khác từ năm 2006, nhưng thực tế thì gia đình ông Công sử dụng từ năm 1993

Người có đất, người có sổ đỏ

Mảnh đất đang bị rơi vào tình trạng tranh chấp nói trên thuộc thửa đất số 2 và thửa đất số 564, tờ bản đồ số 46, thuộc địa giới hành chính của xã Đức Thắng.  Nếu như ông Trần Văn Công, công dân xã Đức Thắng là người sử dụng thực tế mảnh đất này từ năm 1993 thì ông Lê Văn Hòa, công dân xã Thường Thắng là người được UBND xã Thường Thắng đo vẽ, lập hồ sơ mảnh đất không thuộc địa giới quản lý của mình để trình UBND huyện Hiệp Hòa cấp sổ đỏ với diện tích 210m2 từ năm 2006.

Trong đơn gửi Báo PLVN, ông công cho biết: Trong mảnh đất rộng 748m2 mà gia đình ông đang sử dụng, một phần là đất nông nghiệp được bố ông mua lại từ một người khác trong xã vào ngày 9/10/1993 (có xác nhận của UBND xã Đức Thắng), một phần là đất vỡ hoang của gia đình. Năm 2003, để tiện cho việc trông nom hoa lợi tăng gia sản xuất và nuôi trồng thủy sản gia đình ông Công đã xây dựng căn nhà cấp 4 để ở. 

Khi hay biết khu đất dọc tỉnh lộ 296 sẽ được chính quyền quy hoạch thành khu dân cư thì gia đình ông Công có làm hồ sơ để được cấp sổ đỏ. Vào năm 2009, sau khi được Sở TNMT tỉnh hướng dẫn, UBND xã Đức Thắng đã cử đoàn về đo đạc hiện trạng sử dụng khu đất nhà ông Công. 

Cũng theo ông Công, tại thời điểm kiểm tra đó, đoàn có thông báo cho gia đình, muốn cấp sổ đỏ thì gia đình phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở và phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Do có giấy tờ chứng minh thời điểm sử dụng đất từ trước 15/10/1993,  nên gia đình ông Công cho rằng trường hợp gia đình ông đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ mà không phải nộp tiền sử dụng đất như hướng dẫn của đoàn đo đạc nên hồ sơ đề nghị cấp sổ đó của gia đình này đã bị đình trệ từ thời điểm đó đến nay. “Tuy chưa được cấp sổ đỏ, nhưng nghĩ đất mình đã đủ điều kiện để ở nên gia đình vẫn tiếp tục xây dựng công trình hàng quán để buôn bán kinh doanh”, ông Công cho biết. 

Sự việc trở nên phức tạp vào cuối năm 2014 khi ông Nguyễn Văn Mười (là người nhận chuyển nhượng lại từ ông Lê Văn Hòa) có đơn đề nghị UBND xã Đức Thắng giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Mười với gia đình ông Công liên quan tới mảnh đất mà nhà ông Công đang sử dụng. Sau nhiều lần hòa giải không thành ở UBND xã Đức Thắng, 2 bên người có sổ đỏ thì không có đất, người có đất thì không được cấp sổ đỏ đã phải “dắt” nhau ra tòa để tìm công lý. Vào tháng 11/2016 vụ án đã bị TAND huyện Hiệp Hòa đình chỉ giải quyết, nhưng sau khi gia đình ông Mười có đơn kháng cáo, hiện hồ sơ vụ án đang  được TAND tỉnh Bắc Giang thụ lý giải quyết. 

Quy trình cấp sổ đỏ “có vấn đề”?

Chưa biết TAND tỉnh Bắc Giang sẽ giải quyết vụ án này như thế nào nhưng trong nhiều lần hòa giải tại UBND xã Đức Thắng, gia đình ông Công và một số hộ gia đình có đất liền kề khu đất tranh chấp đều có chung đề nghị: UBND huyện Hiệp Hòa cần xem xét lại quá trình cấp sổ đỏ cho hộ ông Lê Văn Hòa có đảm bảo quy định pháp luật không?

Tìm hiểu thêm về sự việc được biết, trong một báo cáo vào cuối năm 2017 liên quan tới vụ tranh chấp này, UBND xã Đức Thắng đánh giá: Đây là vụ tranh chấp phức tạp, khó khăn và dễ trở thành điểm nóng của địa phương. Chính quyền xã Đức Thắng thừa nhận UBND xã gặp rất nhiều khó khăn trong giải quyết vụ việc này.

Khó khăn theo UBND xã Đức Thắng là do nguồn gốc thửa đất của ông Mười nhận chuyển nhượng lại từ ông Hòa được UBND xã Thường Thắng lập hồ sơ đề nghị UBND huyện Hiệp Hòa cấp sổ đỏ từ năm 2006. Theo UBND xã Đức Thắng, thông tin trong sổ đỏ thể hiện là thửa đất số 09, tờ bản đồ số 2 nằm ở thôn Hồng Phong, xã Thường Thắng. Nhưng khi đối chiếu hồ sơ địa chính thì khu đất đang tranh chấp giữa gia đình ông Công và ông Mười lại là thửa đất số 02, thửa số 564, tờ bản đồ số 46 thuộc địa giới hành chính của xã Đức Thắng. 

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Đức Thắng xác nhận có sự việc đất tranh chấp mà gia đình ông Công sử dụng thuộc địa giới hành chính của xã Đức Thắng nhưng UBND xã Thường Thắng đo vẽ, đề nghị cấp sổ đỏ cho một người khác. Ông Trung nói, khu vực đất này rất phức tạp do là giáp ranh địa bàn 2 xã. Hiện thửa đất nằm trong sổ đỏ mà UBND huyện Hiệp Hòa đã cấp cho ông Hòa từ năm 2006, nhưng thực tế là gia đình ông Công đã sử dụng hết. Còn phần bên ngoài thửa đất (phần hành lang giáp với tỉnh lộ 296) là lối ra duy nhất của thửa đất ghi trong sổ đỏ nhà ông Hòa, hiện nay cũng có tới 3 hộ tuyên bố chủ quyền. 

Đáng chú ý, trong một văn bản phúc đáp yêu cầu của TAND huyện Hiệp Hòa mới đây, Phòng TNMT huyện Hiệp Hòa xác nhận: Thửa đất đang có tranh chấp chưa được cấp sổ đỏ, hiện Phòng chưa tiếp nhận thông tin về thửa đất như: Số thửa, số tờ bản đồ, hiện trạng sử dụng… nên chưa có căn cứ khẳng định có phù hợp với quy hoạch đất ở hay không.   

Cũng liên quan tới tranh chấp này, Chủ tịch UBND xã Đức Thắng - ông Nguyễn Văn Trung thông tin, thời điểm xã Thường Thắng làm hồ sơ cấp sổ đỏ cho ông Hòa có văn bản sang xã Đức Thắng đề nghị có ý kiến về việc cấp sổ đỏ này. Lý do phải xin ý kiến theo ông Trung là do thửa đất thuộc địa giới hành chính của xã Đức Thắng. Khi được hỏi việc cấp sổ đỏ cho hộ ông Hòa của UBND huyện liệu có sai sót? Ông Trung nói: “Các anh phải hỏi cấp thẩm quyền cao hơn.”

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc. 

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.
Đọc thêm