Bãi cát 'nhờn' luật, chính quyền phường Hòa Quý (Đà Nẵng) làm ngơ?

(PLVN) - Trên địa bàn phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) có ít nhất 8 điểm tập kết, kinh doanh cát trái phép. Mặc dù UBND các cấp đã có công văn yêu cầu tạm dừng hoạt động, nhưng trên thực tế càng cấm các điểm tập kết này càng hoạt động mạnh.

Một điểm tập kết cát trái phép tại phường Hòa Quý

Một điểm tập kết cát trái phép tại phường Hòa Quý

Quận Ngũ Hành Sơn những năm gần đây được biết đến với tốc độ đô thị hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng rất mạnh. Cùng từ đó các điểm tập kết, kinh doanh cát trái phép thi nhau mọc lên như nấm sau mưa, chủ yếu tập trung ở các khu vực phường Hòa Quý như đường Võ Chí Công, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa,…

Theo phản ánh của người dân, gần đây vấn nạn tập kết, kinh doanh cát trên địa bàn phường Hòa Quý lại diễn biến phức tạp trở lại, các điểm tập kết, kinh doanh cát trái phép thay nhau mọc lên.

Ông Lê Văn H. (ngụ phường Hòa Quý) cho biết, đầu năm 2018 trên tuyến đường Võ Chí Công chỉ có 2 điểm tập kết cát, thế nhưng gần đây mọc thêm 2 điểm nữa. Việc hoạt động của các điểm tập kết, kinh doanh cát này thường gây ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, thời điểm cuối năm cần đảm bảo cảnh quan đô thị. Bên cạnh đó, khi các xe tải vận chuyển cát chạy với tốc độ cao, người dân còn lo lắng về an toàn giao thông con em đi học, đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương, nhưng tình trạng này vẫn không thay đổi. 

Qua tìm hiểu của PV, các điểm tập kết trái phép gồm: Công ty TNHH Xây dựng hạ tầng Vạn Phú; Công ty TNHH Huỳnh Gia Quảng Nam (tại Đà Nẵng); Công ty TNHH Thương mại- Dịch vụ vận tải Mai Vũ; Công ty Phú Thiên Long; Công ty Nam Hưng Tịnh; Công ty Cổ phần Green HPL Việt Nam; Công ty Cổ phần Đầu tư Hòa Quý; Bãi tập kết vật liệu xây dựng Nguyễn Thị Thảo.

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Hừng An Thông đã tập kết với một khối lượng cát lớn không nằm trong quy hoạch các điểm tập kết cát trên địa bàn được UBND thành phố phê duyệt. 

Trước tình hình trên, UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND phường Hòa Quý đã có thông báo đến các chủ cơ sở tập kết, kinh doanh cát trái phép trên địa bàn phải tạm dừng mọi hoạt động, vận chuyển tập kết cát để bàn giao mặt bằng cho UBND phường Hòa Quý trước ngày 20/12/2108. Sau đó, UBND phường Hòa Quý đã xin thêm thời gian xử lý di dời đến ngày 1/1/2019.

Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, ông Huỳnh Cự cũng cho biết, UBND quận chỉ đạo cho các ngành tham mưu chế tài xử lý theo quy định của pháp luật khi chủ các cơ sở này không chấp hành, khi đó UBND quận mới có quyết định cụ thể.

Đối với trường hợp bãi tập kết cát trái phép của người tên Th., ông Huỳnh Cự nhấn mạnh: “Tất cả mọi công dân đều phải tuân thủ pháp luật, sẽ không có chuyện người nhà lãnh đạo quận. Nếu trường hợp không chấp hành sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, trên thực tế và người dân phản ánh, tại các điểm tập kết, kinh doanh cát trái phép này sau đó vẫn hoạt động như chưa hề có lệnh cấm của chính quyền. Vào giữa tháng 1/2019 vừa qua, việc tập kết, kinh doanh cát tại các điểm này vẫn diễn ra rầm rộ, công khai khiến người dân lên tiếng phản ứng.

Tại các đường Võ Chí Công, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phạm Đức Nam…, những chiếc xe tải chở cát cứ nối đuôi nhau ra vào mà không hề có sự “phản kháng” hay xử lý gì từ chính quyền địa phương. Điều đáng nói, những điểm tập kết cát này chỉ cách UBND phường Hòa Quý chưa đến 500 mét.

Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, liệu địa phương làm “ngơ” cho các điểm tập kết cát này tiếp tục hoạt động. Người dân mong muốn chính quyền cấp cao hơn cần có chế tài xử lý nghiêm và không để việc chỉ đạo di dời các điểm tập kết cát này chỉ “đánh trống bỏ dùi”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hòa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Đọc thêm