Chế độ quà Tết Xuân Ất Mùi với những người thuộc diện đối tượng chính sách

(PLO) - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, việc chăm lo Tết cho mọi người dân luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, đặc biệt là đối tượng người có công với cách mạng, người nghèo. Năm nay,Tết cổ truyền Ất Mùi 2015, cùng với quyết định tặng quà của Chủ tịch nước dành cho người có công, người nghèo cũng được quan tâm hỗ trợ để không khí đón Xuân thêm phần ấm áp.

 Hình minh họa

Hình minh họa

Tặng quà người có công với cách mạng
Xét đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định 81/QĐ-CTN về việc tặng quà cho các đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Ất Mùi năm 2015. Theo đó, sẽ có hai mức quà 400.000 đồng và 200.000 đồng được áp dụng. Cụ thể:
1. Mức quà 400.000 đồng sẽ tặng cho:
- Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;
- Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;
- Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong kháng chiến đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;
- Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng;
- Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên (bao gồm cả những thương binh loại B được công nhận từ trước ngày 31 tháng 12 năm 1993) đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;
- Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng;
- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.
2. Mức quà 200.000 đồng sẽ tặng cho:
- Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 80% trở xuống (bao gồm cả những thương binh loại B được công nhận từ trước ngày 31 tháng 12 năm 1993) đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động;
- Đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ (bố, mẹ, vợ, chồng, con, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ);
- Đại diện gia đình thờ cúng liệt sĩ (anh, em, người được họ tộc ủy nhiệm việc thờ cúng Liệt sĩ);
- Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;
- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;
- Người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.
Đối với các đối tượng này, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tham mưu cho UBND tỉnh giao cho UBND các huyện, các xã tổ chức gặp mặt trao quà cho các đối tượng trước Tết âm lịch 2015.
Cấp lương thực để hỗ trợ nhân dân dịp Tết
Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 183/QĐ-TTg về vấn đề cấp lương thực cho một số địa phương để hỗ trợ nhân dân trong dịp Tết nguyên đán 2015. Cụ thể mức cấp như sau:
- Tỉnh Quảng Ngãi: 1.335 tấn gạo.
- Tỉnh Yên Bái: 308 tấn gạo.
- Tỉnh Ninh Bình: 195 tấn gạo.
- Tỉnh Cao Bằng: 475 tấn gạo.
- Tỉnh Đắk Lắk: 550 tấn gạo.
- Tỉnh Hà Nam: 687 tấn gạo.
- Tỉnh Kon Tum: 279 tấn gạo.
- Tỉnh Gia Lai: 379 tấn gạo.
Tổng số lượng cấp là 4.208 tấn gạo. Số gạo này sẽ được cấp (không thu tiền) từ nguồn dự trữ quốc gia, UBND các tỉnh tiếp nhận và sử dụng số gạo được cấp nêu trên hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng theo quy định.
Hỗ trợ cho hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội
Việc chăm lo Tết cho hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội đã được Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội giải đáp tại chuyên mục “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời” phát sóng trên VTV1 tối 25/1. Cụ thể như sau:
- Đối với người thuộc hộ nghèo, cận nghèo: Có hai hình thức hỗ trợ là hỗ trợ gạo và hỗ trợ tiền. Có địa phương quyết định hỗ trợ 300.000 đồng/hộ, có địa phương quyết định hỗ trợ 500.000 đồng/hộ để ăn Tết. Cùng với đó, các doanh nghiệp và cộng đồng cũng huy động hỗ trợ thêm để tất cả các người nghèo đều có Tết.
Nếu hộ nghèo, hộ cận nghèo trong dịp Tết này bị thiếu đói thì được trợ giúp là 15 kg gạo cho 1 khẩu. Một hộ bị thiếu đói có nhiều khẩu thì căn cứ vào số khẩu nhân với 15 kg gạo để nhận hỗ trợ cứu đói.
Ngoài việc trợ giúp của tỉnh, các địa phương trích quĩ đảm bảo xã hội và vận động các doanh nghiệp, các nhân có lòng hảo tâm để cùng chăm lo Tết cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (mức quà tuỳ theo kết quả vận động được).
- Đối với đối tượng bảo trợ xã hội:
+ Các đối tượng bảo trợ xã hội đang được hưởng trợ cấp hàng tháng sẽ được chi trả trợ cấp tháng 1 và 2 năm 2015 để có thêm kinh phí ăn Tết.Mức chi từ 180.000 – 540.000 đồng/đối tượng tuỳ theo từng nhóm đối tượng cụ thể.
Riêng đối tượng bảo trợ xã hội đang sống tại Trung tâm công tác xã hội và Bảo trợ xã hội:Ngoài việc hưởng chính sách trợ giúp nuôi dưỡng theo qui định (650.000 đồng/tháng) còn được trợ giúp 500.000 đồng từ ngân sách tỉnh để ăn Tết và quà của các tấm lòng hảo tâm đến trao tặng.
+ Người cao tuổi tròn 100 tuổi sẽ được tặng quà 5m vải lụa và 500.000 đồng tiền mặt; Người cao tuổi tròn 90 tuổi sẽ được tặng quà tiền mặt 300.000 đồng và hiện vật 100.000 đồng.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.
Đọc thêm