Công trình Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp gây lún, nứt nhà dân: Chủ đầu tư “đá” trách nhiệm bồi thường

(PLVN) - Công trình xây dựng Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp (giai đoạn 2) gây lún, nứt nhà dân nhưng Chủ đầu tư - Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp không chịu bồi thường và "đá" trách nhiệm sang cho công ty bảo hiểm.

Ngôi nhà 5 tầng của gia đình ông Toàn (phần đánh dấu) được xác định bị lún nghiêng về phía Đông và phía bệnh viện (phía Bắc, liền kề bệnh viện) (Ảnh: H.Nguyên)

Ngôi nhà 5 tầng của gia đình ông Toàn (phần đánh dấu) được xác định bị lún nghiêng về phía Đông và phía bệnh viện (phía Bắc, liền kề bệnh viện) (Ảnh: H.Nguyên)

Sống trong hoang mang, sợ hãi vị nhà bị lún, nứt

Theo đơn phản ánh của ông Đặng Xuân Toàn và vợ là bà Phạm Thị Huyên trú tại số nhà 19B, Tập thể thức ăn chăn nuôi Trung ương, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, về việc Bệnh viện Nông nghiệp thi công xây dựng công trình đã gây lún nứt nhà ở của gia đình ông bà, nhưng Chủ đầu tư - Bệnh viện Nông nghiệp và các đơn vị liên quan lý sự “cùn”, không bồi thường thiệt hại, khắc phục sửa chữa, trả lại nguyên trạng cho gia đình ông bà.

Theo ông Toàn trình bày, năm 2003, gia đình ông Toàn nhận chuyển nhượng nhà đất số 19B, Tập thể thức ăn chăn nuôi Trung ương (xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì) của ông Nguyễn Duy Kiện, nguồn gốc nhà đất, trước đó ông Kiện được cơ quan phân. Năm 2007, gia đình ông Toàn phá dỡ nhà cấp 4, xây dựng nhà 5 tầng. Năm 2014, gia đình ông đã được UBND huyện Thanh Trì cấp “sổ đỏ” đối với nhà đất nói trên. Gia đình ông đã sinh sống ổn định tại nhà đất này từ năm 2003 đến nay.

Ông Đặng Xuân Toàn chỉ vào vết nứt tại bậc cửa ra vào do nhà bị lún nghiêng (Ảnh: H.Nguyên)

Giữa năm 2016, dự án Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp (giai đoạn 2) thi công ngay phía sau nhà ông Toàn. Trước khi thi công, chủ đầu tư, nhà thầu và chính quyền địa phương đã đến các gia đình liền kề kiểm tra và lập biên bản hiện trạng công trình của các gia đình. Tại thời điểm kiểm tra, ngôi nhà 5 tầng của gia đình ông Toàn hoàn toàn bình thường, không có hiện tượng lún nứt, nghiêng.

Cuối năm 2018, khi công trình xây dựng Bệnh viện Nông nghiệp (giai đoạn 2) thi công xong phần thô, gia đình ông Toàn phát hiện ngôi nhà 5 tầng của gia đình bị lún nứt, nghiêng về phía sau (nghiêng về phía bệnh viện - PV) và việc lún nứt, nhà nghiêng mỗi ngày một nhiều khiến gia đình ông Toàn sống trong hoang mang, lo sợ, mất ăn, mất ngủ. Hiện tại, vì sự an toàn, gia đình ông Toàn không dám ở trong ngôi nhà của mình nữa mà phải đi thuê nhà để ở.

Gia đình ông Toàn đã nhiều lần làm đơn gửi lãnh đạo Bệnh viện Nông nghiệp và UBND xã Ngọc Hồi nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

“Đá” trách nhiệm bằng giọng điệu "xã hội"

Chiều 13/5/2019, nhằm làm rõ nội dung bạn đọc phản ánh, phóng viên Bảo vệ pháp luật đã đến Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp để tìm hiểu. Sau khi đặt vấn đề cần tìm hiểu, phóng viên được cán bộ phòng tổ chức dẫn lên gặp ông Đinh Xuân Phương, Phó giám đốc Bệnh viện.

Sau khi nghe phóng viên trình bày, ông Phương cầm điện thoại gọi ông Phạm Văn Thắng, Trưởng phòng Hành chính – Quản trị đến và nói rằng, có nhà báo về làm việc chỗ gia đình nhà bị lún, đồng thời giao việc cho ông Thắng dẫn phóng viên sang phòng Hành chính – Quản trị để làm việc.

Tại cuộc làm việc, Thắng cho biết, công trình đã được bệnh viện mua bảo hiểm, vì vậy nếu các công trình liền kề bị sụt lún, hư hỏng thì công ty bảo hiểm phải chịu trách nhiệm bồi thường.

“Việc này, công ty bảo hiểm đã về làm việc, giám định rồi. Bên bảo hiểm cũng đã có công văn trả lời rằng việc lún nứt này không thuộc trách nhiệm của bảo hiểm. Tôi sẽ photo cho nhà báo hợp đồng bảo hiểm và công văn bảo hiểm trả lời không thuộc trách nhiệm của họ”, ông Thắng nói rồi cấp cho phóng viên 1 bản photocopy.

Vết nứt há hoác trong nhà ông Toàn (Ảnh: H.Nguyên)

Khi phóng viên hỏi: Anh nói đã mua bảo hiểm cho công trình và trách nhiệm bồi thường là thuộc về công ty bảo hiểm. Nhưng hiện tại, bảo hiểm họ vừa gửi bệnh viện công văn nói rằng việc bồi thường thiệt hại cho công trình nhà ông Toàn bị nghiêng, lún, nứt không thuộc phạm vi trách nhiệm của họ. Vậy thì trách nhiệm này thuộc về ai?

Ông Thắng trả lời: Chúng tôi đã mua bảo hiểm rồi thì tất cả các công trình liền kề nếu có bị lún, nứt, hư hỏng thì trách nhiệm thuộc về công ty bảo hiểm còn bên bảo hiểm người ta trả lời không thuộc trách nhiệm của người ta thì người ta phải trích dẫn.

Sau khi đọc công văn số 900/BHHK-TSKTHK ngày 10/5/2019 của Tổng công ty bảo hiểm Hàng không gửi Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp, do ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Ban tài sản kỹ thuật Hàng hải, thừa ủy quyền của Tổng giám đốc Tổng công ty bảo hiểm Hàng không ký, phóng viên đã đọc rành mạch cho ông Thắng nghe phần chính nội dung công văn này, đó là: Sau khi giám định, công ty bảo hiểm xác định “nguyên nhân dẫn đến tổn thất là trong quá trình thi công móng và cừ lasen, sự chênh lệch áp suất giữa phần trong và ngoài hố đào đã làm cho nước ngầm và cát phía dưới móng công trình nhà dân có xu hướng dịch chuyển về phía công trình gây lún nền. Quá trình lún không đều làm nứt, hư hỏng một số hạng mục nhà ở của gia đình”.

Tiếp đó, công ty bảo hiểm Hàng không trích dẫn: “Căn cứ Mục 2 - Phần 2 – Quy tắc bảo hiểm mọi rủi ro tài sản ban hành theo Quyết định số 17/QĐ/2008-VNI/BHTS của Công ty bảo hiểm Hàng không (VNI) quy định thì VNI sẽ không bồi thường cho người được bảo hiểm trong trường hợp: Thiệt hại đối với tài sản hay đất đai hay nhà cửa do chấn động hay do bộ phận chống đỡ bị dịch chuyển hay suy yếu hoặc thương vong hay thiệt hại đối với người hay tài sản do bất kỳ tổn thất nào nêu trên gây ra (trừ khi được thỏa thuận khác bằng điều khoản sửa đổi bổ sung). Như vậy, tổn thất trên không thuộc phạm vi của Công ty bảo hiểm Hàng không.

Sau khi nghe phóng viên đọc, ông Thắng tỏ thái độ bất ngờ, miệng ấp úng: “Ơ, ơ… đâu, đâu…”, sau đó, ông này cầm công văn lên đọc.

Đọc xong, vẫn thái độ “đá” trách nhiệm, ông Thắng nói: “Cái bảo hiểm tôi ký tất cả các công trình lún nứt là bảo hiểm phải chịu trách nhiệm. Bây giờ bảo hiểm nó nói không thuộc trách nhiệm của nó thì đấy tôi không biết được. Nếu nó trả lời như vậy thì là nó sai, ví dụ như thế”.

Sau đó, ông Thắng cầm máy điện thoại gọi cho nhân viên bảo hiểm, nạt nộ người này một thôi một hồi rằng: “Chúng mày làm ăn thế nào mà lại cứ trả lời lăng nhăng rồi đóng dấu bảo hiểm hàng không nhăng nhăng thế này? Chúng mày cứ đóng dấu trả lời lăng nhăng nguyên nhân dẫn đến lún nứt, trả lời lung tung, cái thằng Nguyễn Thành Trung nó là thằng nào mà nó ký công văn trả lời lung tung thế?”.

Sau đó, ông Thắng quay lại nói với phóng viên: “Tớ chả làm lún nứt nhà ai cả. Tớ sẽ làm việc về vấn đề này. Nếu bảo hiểm nó nói vậy thì tớ lại có công văn tiếp”.

Do bị lún không đều, tường nhà và bếp nứt toác ra thành khe hở lớn

Gây hư hỏng là phải bồi thường

Cũng trong chiều 13/5, phóng viên đã tới UBND xã Ngọc Hồi để tìm hiểu việc xử lý, giải quyết đơn của gia đình ông Toàn. Ông Nguyễn Việt Hưng, Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Xã đã tổ chức xuống kiểm tra, đo đạc và ghi nhận hiện tượng lún và các vết nứt tại công trình nhà ở của gia đình ông Toàn. Kết quả đo đạc cho thấy, nhà ông Toàn bị nghiêng về phía Đông 8cm và nghiêng về phía bệnh viện (phía Bắc) là 7cm. Và rất nhiều vết nứt tại bậc lên xuống ngay cửa ra vào nhà và trên tường”.

“Với trách nhiệm và thẩm quyền của UBND xã, chúng tôi đã mời các bên liên quan vào làm việc để có căn cứ, cơ sở bồi thường cho gia đình ông Toàn. Do công trình này mua bảo hiểm, căn cứ vào hợp đồng bảo hiểm nếu bên bảo hiểm không phải bồi thường thì chủ đầu tư là Bệnh viện Nông nghiệp sẽ phải bồi thường cho gia đình ông Toàn”, ông Hưng nói.

“Anh thi công xây dựng nhà anh nhưng gây sụt lún, hư hỏng các công trình liền kề là anh phải bồi thường”, ông Phó chủ tịch xã Ngọc Hồi nhấn mạnh.

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm