Điều tra Vụ án “Hủy hoại tài sản” ở Hải Dương: Bị tố nhiều vi phạm?

(PLO) - Cho rằng Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang (Hải Dương) trong quá trình điều tra vụ án “Hủy hoại tài sản” xảy ra tại xã Kiến Quốc đã có những vi phạm nghiêm trọng, Luật sư (LS) Nguyễn Văn Ngọc (Đoàn Luật sư tỉnh Thái Bình) đã làm đơn tố cáo sự việc gửi đến Công an tỉnh Hải Dương, VKSND huyện Ninh Giang...

Luật sư cho rằng việc hất 2 kg nhớt thải thì không thể làm hỏng tới 78kg thịt trâu. Ảnh minh họa

Luật sư cho rằng việc hất 2 kg nhớt thải thì không thể làm hỏng tới 78kg thịt trâu. Ảnh minh họa

Vướng vòng lao lý

Theo hồ sơ, do bực tức cho rằng anh Đỗ Hữu Tấn (trú tại thôn Cúc Thị, xã Kiến Quốc, huyện Ninh Giang) có quan hệ “tình cảm” với vợ mình nên Nguyễn Văn Lộc (trú tại thôn Giâm Me, xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang) đã nảy sinh ý định hất chất bẩn vào quầy hàng bán thịt trâu của gia đình anh Tấn.

Sáng 18/11/2017, anh Lộc gặp anh Phan Huy Đương (trú cùng địa phương) và nói “Anh gọi cho em mấy thằng thanh niên, em có việc cần nhờ” (không nói cụ thể làm gì). Anh Đương đồng ý và gọi điện thoại cho Nguyễn Văn Việt (trú tại xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) nhờ tìm người giúp.

Thông qua Việt, anh Đương đã gọi điện cho Nguyễn Quang Đại (trú tại thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ) nói sang Ninh Giang nhờ có chút việc (không nói cụ thể làm gì). Đại đồng ý. Chiều cùng ngày, Đại nói với Nguyễn Thanh Hải (trú tại xã Kỳ Sơn, huyện Tứ Kỳ), Nguyễn Văn Tôn (trú tại xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ) và Vũ Văn Quý (trú tại thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) sang huyện Ninh Giang gặp anh Đương. Anh Đương dẫn ba người đến gặp anh Lộc. Sau đó anh Lộc nhờ Hải, Tôn, Quý hất chất bẩn vào thịt trâu của gia đình anh Tấn. 

Tôn gọi điện về xin ý kiến Đại. Sau khi được Đại đồng ý, Lộc nhờ Nguyễn Đình Thảo (trú tại xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) đưa Hải, Tôn, Quý đi xem địa điểm nhà anh Tấn.

Sáng 19/11/2017 Hải, Tôn, Quý đến quầy thịt trâu của gia đình anh Tấn tại khu vực chợ Gọc (thôn Cúc Thị, xã Kiến Quốc). Thấy chị Nguyễn Thị Lan (vợ anh Tấn) đang đứng bán thịt tại quầy, Tôn và Hải mỗi người cầm một ca nhựa đựng dầu nhớt thải hất trực tiếp vào quầy thịt. Hậu quả 78kg thịt và mỡ trâu của gia đình anh Tấn dính chất bẩn không sử dụng được. 

Theo kết quả giám định, số thịt trâu bị dính chất bẩn trị giá hơn 15,9 triệu đồng. Do đó, Lộc, Hải, Tôn, Quý, Thảo đã bị CQĐT Công an huyện Ninh Giang và VKSND huyện Ninh Giang khởi tố, truy tố về tội “Hủy hoại tài sản” (khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự).

Cơ quan CSĐT bị tố nhiều vi phạm

Ngày 11/9/2018, sau khi mở phiên tòa, TAND huyện Ninh Giang đã quyết định trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung vì cho rằng việc thu thập tài liệu, chứng cứ đối với vụ án còn thiếu sót.

Liên quan đến vụ án, LS Nguyễn Văn Ngọc (Đoàn Luật sư tỉnh Thái Bình - người bào chữa cho bị cáo Lộc) cho biết, việc các bị cáo hất nhớt thải vào thịt trâu là có thiệt hại. Tuy nhiên, việc hắt 2kg nhớt thải thì không thể làm hỏng tới 78kg thịt trâu được, mà chỉ làm hư hỏng một phần. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang chỉ lập “Biên bản cân tịnh” và không có đại diện VKSND tham gia.

Như vậy, không đảm bảo căn cứ pháp luật để xác định thực tế nhớt thải có ngấm và làm hư hỏng tới 78kg thịt và mỡ trâu hay không? Mặt khác, tại “Biên bản cân tịnh” ở đầu và ở cuối biên bản có chữ bị dập xóa. Việc này, có nhiều dấu hiệu của việc chỉnh sửa hồ sơ...Trong hồ sơ vụ án, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang không tiến hành lập biên bản thu giữ và xử lý vật chứng 78kg thịt trâu mà giao cho bị hại xử lý vật chứng là vi phạm Điều 105, 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Cũng theo LS Ngọc, tại “Biên bản khám nghiệm hiện trường” do Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang lập cũng không có người chứng kiến hoặc nhân chứng, không có đại diện VKSND tham gia là không đúng với quy định tại Điều 201 Bộ luật Tố tụng Hình sự... Ngoài những vi phạm trên, tại phiên tòa xét xử ngày 11/9 vừa qua các bị cáo Lộc, Đại, Quý, Tôn, Hải khai mỗi bị cáo bị Công an huyện Ninh Giang giam giữ 6 ngày, nhưng trong kết luận điều tra và cáo trạng đều không có các lệnh tạm giam, tạm giữ”.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của LS Ngọc về việc trong quá trình điều tra vụ án đã có những vi phạm nghiêm trọng về tố tụng như: Bắt giữ người trái pháp luật; tài liệu hồ sơ có chỗ bị dập xóa; bỏ tài liệu, chứng cứ ra ngoài hồ sơ vụ án; không mời đại diện VKSND tham gia khám nghiệm hiện trường; không lập biên bản thu giữ tang vật, xử lý tang vật..., ngày 2/11/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang đã có Thông báo số 17/TB-CQĐT về việc “Thụ lý đơn tố cáo”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm